Cảm động 10 câu chuyện có thật về những người sống chung với HIV tại Việt Nam

2019-12-01 22:13:18 Thư ký tòa soạn

Suốt nhiều năm qua, các cơ quan quản lý nhà nước cũng như các tổ chức xã hội đã có nhiều hoạt động phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam. Chúng ta cũng đã được biết đến nhiều câu chuyện cảm động về những con người đang ngày ngày sống chung với HIV. Mới đây, nhóm Mặt trời của bé đã giới thiệu với công chúng và những người quan tâm đến dịch HIV tại Việt Nam 10 câu chuyện điển hình về những người sống chung với HIV hoặc chịu ảnh hưởng từ HIV trên khắp cả nước.


Nhóm Mặt trời của bé giới thiệu về 10 câu chuyện có thật về những người sống chung với HIV

Nhờ điều trị, sức khỏe của họ được cải thiện, có tương lai và gặt hái được thành công trong một số lĩnh vực. Trong đó, có nhiều người đã vươn lên làm giàu, giúp đỡ gia đình, tạo việc làm cho những người có cùng hoàn cảnh và nhiều người khác, đóng góp cho cộng đồng và xã hội. Nhiều người trong số họ đã tìm được tình yêu và hạnh phúc không chỉ với những người cùng cảnh và cả với những người trái dấu (không có HIV). Mỗi một câu chuyện sẽ là bằng chứng sinh động và thông điệp mạnh mẽ về sự thay đổi.

Trên thực tế, các tổ chức dựa vào cộng đồng của những người sống chung với HIV và chịu ảnh hưởng bởi HIV đã và đang có nhiều đóng góp thông qua các hoạt động cung cấp các dịch vụ dựa vào cộng đồng, kết nối với các cơ sở y tế của nhà nước. Các tổ chức cộng đồng cũng góp phần làm giảm sự kỳ thị và phân biệt đối xử đối xử liên quan đến HIV. Trong mỗi câu chuyện, chúng ta đều thấy bóng dáng của cơ quan quản lý nhà nước, những tổ chức quốc tế đã tài trợ cho các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam suốt hơn 15 năm qua, đặc biệt là chương trình PEPFAR Hoa Kỳ và các tổ chức đối tác thực hiện chương trình của PEPFAR, các dự án khác, các cán bộ quản lý chương trình, nhân viên y tế và những người bạn từ chính cộng đồng.  Họ chính là những người đã làm nên sự thay đổi, là tác giả thật sự viết lên những câu chuyện cuộc đời được nhóm Mặt trời của bé giới thiệu tới công chúng.

Trong 10 câu chuyện mà nhóm Mặt trời của bé giới thiệu, chúng ta sẽ biết đến 10 nhân vật khác nhau với 10 cảnh ngộ, 10 câu chuyện riêng biệt. Mỗi câu chuyện sẽ để lại chúng ta xúc cảm, sự cảm thông và cả những giọt nước mắt. Họ - những người đang sống chung với HIV đã mạnh mẽ kể lại câu chuyện của mình, những nỗi thất vọng khi biết mình nhiễm HIV, những dằn vặt, những sự cố gắng và cả tình yêu. Đặc biệt, câu chuyện như vỡ òa khi tác giả chia sẻ hạnh phúc được làm bố, làm mẹ mà đứa con hoàn toàn khỏe mạnh.

Những câu chuyện được nhóm Mặt trời của bé chính là những câu chuyện chân thực nhất, cảm xúc nhất do tác giả chính là nhân vật trong câu chuyện. Vì vậy, nếu muốn đọc 10 câu chuyện cảm xúc này, độc giả hãy liên hệ với Câu lạc bộ Mặt trời của bé (86 Thợ Nhuộm, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Minh Vân

Tags