Cần nhân rộng mô hình chăn nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện

2020-05-21 16:39:02 admin

Những năm trở lại đây, người dân các tỉnh Miền Trung đã tận dụng diện tích mặt nước lớn của lòng hồ thủy điện để chăn nuôi cá lồng. Những mô hình này đã mang lại nguồn thu nhập ổn định. Hàng năm, sau khi trừ các khoản chi phí, người nuôi thu lãi hàng trăm triệu đồng. 

Cần nhân rộng mô hình chăn nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện

 

Thủy điện Sông Tranh 2 (huyện Bắc Trà My) bắt đầu tích nước vào năm 2010 thì 2 năm sau đó, gia đình ông Trần Văn Mạo (trú thôn Mộ Long, xã Trà Sơn, huyện Bắc Trà My) quyết định đầu tư lồng bè để nuôi trồng thủy sản trên lòng hồ.

Trải qua 4 tháng nuôi thì 6 lồng bè cá diêu hồng của ông đã cho xuất bán lứa cá đầu tiên. Thời điểm đó, gia đình ông thu lãi hơn 30 triệu đồng.

Nhận thấy được hiệu quả mà mô hình mang lại, huyện Bắc Trà My cũng đã có những chính sách hỗ trợ người dân phát triển kinh tế bằng việc cho người dân vay vốn không lãi suất để mở rộng sản xuất.

Nắm bắt cơ hội này, ông Mạo quyết định vay thêm 100 triệu đồng để đầu tư lồng nuôi. Đến nay, gia đình ông có tất cả 40 lồng nuôi, bình quân mỗi năm xuất ra thị trường khoảng 1,5 tấn cá các loại, doanh thu đạt từ 1,7 – 2 tỷ đồng.

Sau khi thu hoạch trừ tất cả chi phí thì hàng năm gia đình tôi có lãi khoảng 300 – 400 triệu đồng từ cá lồng bè. Ông Mạo nhận thấy nuôi cá trên lòng hồ thủy điện có nhiều ưu thế như nguồn nước tự nhiên không bị ô nhiễm, môi trường thông thoáng giúp cá phát triển nhanh hơn bình thường.

Không chỉ có nhà ông Mạo, hộ gia đình nhà anh Hoàng cũng đã mạnh dạn bỏ số vốn ban đầu là 50 triệu đồng để thử nghiệm mô hình kinh tế mới nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện A Lưới.


Anh Hoàng cho biết, vào những năm 2018, quyết định bỏ nghề thầu xây dựng để mua vật liệu làm lồng nuôi cá của tôi khá mạo hiểm vì chưa ai nuôi. Tiền bạc lúc đó chủ yếu từ vay mượn, nhưng được phía hồ thủy điện cho phép, nhìn thấy môi trường nước sạch, dòng chảy thường xuyên và tìm hiểu các mô hình thấy hiệu quả, mình quyết định thử nghiệm 6 lồng.

Nỗi lo vơi đi khi năm đầu tiên, lứa cá được thu hoạch và xuất ra thị trường. Dù chưa có nhiều kinh nghiệm, nhưng lứa thử nghiệm đã giúp gia đình anh Hoàng thu lãi khoảng 85 triệu đồng (đã trừ các khoản chi phí). Từ sự khởi đầu thuận lợi ấy, anh Hoàng liên tiếp đầu tư thêm, đến nay mô hình của anh đã có 40 lồng cá các loại, chủ yếu là cá trê, trắm cỏ, rô đồng…

Trung bình mỗi năm xuất bán được khoảng 10 tấn cá thịt nhờ đó kinh tế khá ổn định. Nuôi nhiều loại mới đánh giá được năng suất nhất là cá trê. Tuy đầu ra dựa vào tiểu thương trên thị trường huyện là chủ yếu nhưng cũng khá đảm bảo.
 Người nuôi cá lồng thu lãi hàng trăm triệu đồng/năm


Hiệu quả của mô hình nuôi cá cũng giải quyết được vấn đề lao động cho người dân. Chị Lê Thị Thùy Hương, người dân xã Sơn Thủy tâm sự, nếu trước đây loay hoay giữa công việc nội trợ và tìm việc làm để kiếm thêm thu nhập thì từ khi mô hình nuôi cá của gia đình có hiệu quả, chị lại cùng chồng “xắn tay” vào việc phát triển kinh tế. Niềm vui không chỉ là thu nhập mà còn có việc làm hằng ngày.

Theo đại diện Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện A Lưới, việc tìm mô hình kinh tế hiệu quả giúp người dân phát triển sản xuất, làm ăn kinh tế là bài toán không đơn giản. Sau mô hình nuôi cá lồng của anh Hoàng, lãnh đạo tỉnh, huyện cùng các đơn vị chức năng đã nhiều lần đến khảo sát và khuyến khích nhân rộng bởi mô hình này mang lại triển vọng kinh tế, tạo thu nhập tốt cho người dân.

Ông Trần Ngọc Chinh, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện A Lưới chia sẻ, trong một lần thăm mô hình nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện A Lưới, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đánh giá cao hiệu quả mô hình này. Với diện tích mặt hồ còn nhiều, môi trường nước tốt trong khi các phụ phẩm, thức ăn cho cá từ nguồn nuôi trồng và tại nương rẫy của người dân có sẵn thì rất khuyến khích người dân phát triển nuôi cá lồng. Về lâu dài, khi mô hình phát triển hiệu quả cao, có thể nghiên cứu để nhân rộng ra các khu vực hồ thủy điện khác.

 

 

Gia Hân

THSP