Thứ bảy, 15/05/2021, 18:33

Cần nhiều giải pháp nâng cao trách nhiệm xã hội của Doanh nghiệp

Sáng ngày 13/11, tại Hà Nội, Ban Quản lý Chương trình 585 phối hợp với Vụ Pháp luật dân sự- kinh tế, Bộ Tư pháp và các cơ quan có liên quan đã tổ chức “Hội nghị đối thoại về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp” nhằm bàn về các vấn đề trách nhiệm xã hội của Việt Nam, đồng thời đề xuất các giải pháp nâng cao trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Thanh Tú, Vụ trưởng Vụ pháp luật dân sự- kinh tế, Bộ Tư pháp cho biết: “Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp là một vấn đề mới mà trong thời gian tới cần phải triển khai, không chỉ trong các cơ quan nhà nước mà cả các doanh nghiệp. Trong bối cảnh của chương trình hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, việc thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng và buộc doanh nghiệp phải nhìn nhận vấn đề này. Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp thực chất là việc doanh nghiệp cân bằng được kinh tế, môi trường và các vấn đề xã hội.”

Ông Nguyễn Thanh Tú, Vụ trưởng Vụ pháp luật dân sự- kinh tế phát biểu tại Hội nghị

Tại Việt Nam, trách nhiệm xã hội đã được nhận thức và bước đầu được thực hiện, nhưng vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề. TS Lê Đăng Doanh, Thành viên Ủy ban Chính sách Phát triển của Liên hợp quốc nhận định: “Các tổ chức xã hội dân sự Việt Nam đã được hình thành và hoạt động, có đóng góp thiết thực như Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, các Hiệp hội ngành nghề như Dệt may, Xuất khẩu Thủy sản, Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính... Nhiều tổ chức đã tổ chức tập huấn, hướng dẫn, vận động thực hiện các tiêu chuẩn và quy định của trách nhiệm xã hội, nhất là đối với người lao động và người tiêu dùng. Song, do thiếu cơ sở pháp lý cần thiết nên sự đóng góp đó còn hạn chế. Bản thân các hiệp hội đó còn cần nâng cao tính chuyên nghiệp và hiệu quả thiết thực đối với hội viên.”

TS Lê Đăng Doanh nêu ra một số vấn đề trong thực hiện trách nhiệm xã hội tại Việt Nam

Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp ra đời nhằm định hướng, kiểm soát và điều chỉnh những hành vi kinh doanh của chủ thể doanh nghiệp nhằm đảm bảo cho xã hội phát triển bền vững hơn. Nhưng tại Việt Nam, việc thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp còn nhiều hạn chế. Các đại biểu tham dự Hội nghị đã đưa ra những hạn chế mà Việt Nam mắc phải như: một bộ phận doanh nghiệp chưa quan tâm nhiều đến bảo vệ môi trường, nhiều doanh nghiệp còn thiếu trách nhiệm với nhà nước và người lao động, nhiều doanh nghiệp sản xuất hàng giả, hàng nhái gây tổn hại người tiêu dùng...

Nắm được thực tế đó, tại hội nghị, các đại biểu cũng đề xuất một số giải pháp góp phần thúc đẩy trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp: cần có thêm cơ chế, chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp, cần tuyên truyền, giáo dục cho các doanh nghiệp về trách nhiệm xã hội, cần có thêm hành lang pháp lý bắt buộc các doanh nghiệp thực thi trách nhiệm xã hội, cần tôn vinh các doanh nghiệp thực hiện tốt trách nhiệm xã hội...

Hoàng Vân

Cùng chuyên mục

DU LỊCH CỬA LÒ 2018: HỘI TỤ VÀ TỎA SÁNG

DU LỊCH CỬA LÒ 2018: HỘI TỤ VÀ TỎA SÁNG

Ngày 22/3 tại Khách sạn Summer số 268 đường Bình Minh, TX Cửa Lò tỉnh Nghệ An, UBND Thị xã Cửa Lò đã tổ chức họp báo tuyên truyền Du lịch Cửa Lò năm 2018 với chủ đề: “Hội tụ và Tỏa sáng”.
BOT Biên Hòa xả trạm như BOT Cai Lậy

BOT Biên Hòa xả trạm như BOT Cai Lậy

Sau nhiều ngày rối loạn rồi tê liệt vì tài xế dùng tiền lẻ mua vé để phản đối, BOT Biên Hòa đã xả trạm và chưa biết khi nào thu phí trở lại.
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến giữ chức Trưởng Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến giữ chức Trưởng Ban Bảo vệ,...

Ngày 5/7, Ban Tổ chức Trung ương đã công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ tại Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương.
Họp báo diễn đàn công nghiệp hỗ trợ Việt Nam 2019

Họp báo diễn đàn công nghiệp hỗ trợ Việt Nam 2019

DNTH; Ngày 30/5, tại Hà Nội, Cục Xúc tiến Thương mại, Bộ Công thương cùng Tổ chức Thúc đẩy Ngoại thương Nhật Bản tiến hành Lễ ký kết Thỏa thuận Hợp tác và công bố “Triển lãm Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam – Nhật Bản (SIE 2019)” và “Triển lãm Quốc tế Công nghệ Chế tạo Phụ tùng Công nghiệp tại Việt Nam (VME 2019)”. Theo đó, cả hai triển lãm sẽ diễn ra đồng thời từ ngày 14 đến ngày 16 tháng 8 năm 2019 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội.
Chủ tịch nước đánh giá tích cực về giáo dục, Quốc hội quan tâm đến chương trình, giáo viên

Chủ tịch nước đánh giá tích cực về giáo dục, Quốc hội quan tâm...

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gặp mặt HSSV tiêu biểu ngành Giáo dục; nhiều vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm được Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT trả lời chất vấn trước Quốc hội là những thông tin giáo dục đáng chú ý tuần qua.
Hội nghị TƯ 10 bàn nhiều nội dung quan trọng của Đảng và đất nước

Hội nghị TƯ 10 bàn nhiều nội dung quan trọng của Đảng và đất nước

Thực hiện Chương trình làm việc cả nhiệm kỳ khóa XII, trong các ngày từ 16 đến 18 tháng 5 năm 2019, tại Thủ đô Hà Nội, Ban Chấp hành Trung ương Đảng họp, thảo luận, cho ý kiến nhiều vấn đề quan trọng của Đảng và đất nước. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì và chỉ đạo các phiên họp.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp trợ lý Tổng Thư ký Liên hợp quốc

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp trợ lý Tổng Thư ký Liên hợp quốc

DN&TH; Chiều 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp bà Gerda Verburg, Trợ lý Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Điều phối viên về Phong trào mở rộng quy mô dinh dưỡng.
Công an ngâm mình dưới nước thu hoạch lúa giúp dân

Công an ngâm mình dưới nước thu hoạch lúa giúp dân

Công an Thái Bình huy động 1.000 cán bộ, chiến sĩ giúp nhân dân ba xã vùng rốn nước của huyện Thái Thụy thu hoạch lúa.