Thứ năm, 22/10/2020, 15:51

Cần Thơ: Trồng nhãn Ido đạt chuẩn VietGAP, có mã vùng trồng

Những năm gần đây, nhiều hộ nông dân trên địa bàn Thành phố Cần Thơ đã có thu nhập khá nhờ phát triển trồng nhãn Ido. Đây là giống nhãn có khả năng kháng lại bệnh chổi rồng rất tốt, cho năng suất cao, chất lượng trái ngon nên giá bán luôn ở mức khá cao, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Nhãn Ido có nguồn gốc từ Thái Lan. Trái nhãn có vỏ mỏng, hạt nhỏ, cơm dày, vị ngọt và thơm, được người người tiêu dùng ưa chuộng. Tại Cần Thơ, nhãn Ido được trồng khá phổ biến nhiều quận, huyện như: Cái Răng, Ô Môn, Thốt Nốt, Phong Điền, Thới Lai… Thời gian qua, trái nhãn Ido không chỉ phục vụ nhu cầu tiêu thụ trong nước mà còn được xuất khẩu sang nhiều nước.

Nhãn Ido được đánh giá khá dễ trồng, giá cả đầu ra tốt và năng suất trái cao nhờ không bị bệnh chổi rồng như nhãn tiêu da bò. Do vậy, thời gian qua có rất nhiều hộ đã chặt bỏ các vườn nhãn tiêu da bò bị nhiễm bệnh chổi rồng để chuyển sang trồng nhãn Ido.
 

Nhãn Ido trồng ở Cần Thơ chất lượng tốt, có mã vùng trồng

Nhãn Ido trồng ở Cần Thơ chất lượng tốt, có mã vùng trồng 


Nhãn Ido ở Thành phố Cần Thơ không chỉ được tiểu thương và doanh nghiệp tại các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long và Thành phố Hồ Chí Minh thu mua để phục vụ tiêu thụ trong nước mà còn xuất khẩu. Đặc biệt, một số doanh nghiệp xuất khẩu trái cây tại tỉnh Bến Tre (như Công ty TNHH xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu) đã liên kết, thu mua nhãn của nông dân tại một số Hợp tác xã ở Cần Thơ và xuất khẩu thành công vào các thị trường khó tính như: Mỹ, EU…

Hiện nông dân trồng nhãn Ido tại Cần Thơ cũng đã liên kết thành lập các hợp tác xã và tổ hợp tác trồng nhãn theo hướng an toàn, đạt tiêu chuẩn VietGAP và được cấp mã code cho vùng trồng, đáp ứng yêu cầu về truy xuất nguồn gốc xuất xứ. Do vậy, trái nhãn Ido của Thành phố Cần Thơ có thuận lợi và triển vọng để mở rộng thị trường tiêu thụ. Nhà vườn mong các ngành chức năng thành phố quan tâm hỗ trợ quảng bá sản phẩm và kết nối với các doanh nghiệp và nhà phân phối.

Dù có chất lượng ngon nhưng trái nhãn Ido ở Thành phố Cần Thơ cũng không thoát cảnh bị giảm giá do rộ mùa thu hoạch, với mức giảm 5.000 - 7.000 đồng/kg so với cách nay khoảng 1 tháng. Giá nhãn Ido được nông dân bán ngay tại vườn chỉ còn ở mức 15.000 - 17.000 đồng/kg.
 

Nhãn Ido trồng ở Cần Thơ chất lượng tốt, có mã vùng trồng

Ngành nông nghiệp Thành phố Cần Thơ đã và đang xây dựng các vùng trồng nhãn tập trung đạt tiêu chuẩn VietGAP gắn với xây dựng thương hiệu sản phẩm


Thời gian qua, cùng với việc hỗ trợ về cây giống, kỹ thuật trồng, chăm sóc nhãn Ido, nhiều địa phương ở Thành phố Cần Thơ cũng đã và đang quan tâm giúp nhà vườn liên kết, xây dựng các vùng trồng nhãn tập trung đạt tiêu chuẩn VietGAP gắn với xây dựng thương hiệu sản phẩm để phát triển xuất khẩu bền vững.

Tuy nhiên, khó khăn mà các địa phương gặp phải là còn thiếu các đơn vị, doanh nghiệp đứng ra bao tiêu sản phẩm cho nông dân. Nhiều nhà vườn vẫn còn phát triển trồng nhãn Ido theo kiểu tự phát, thiếu liên kết với các bên liên quan và giữa các địa phương trồng nhãn với nhau. Điều này dễ làm phát sinh rủi ro về đầu ra do cung - cầu không được kiểm soát tốt.

Dù hiệu quả kinh tế từ cây nhãn Ido đã được khẳng định nhưng diện tích trồng loại nhãn này tại nhiều địa phương vẫn còn khiêm tốn so với nhãn tiêu da bò. Nhiều nhà vườn còn ngại trồng nhãn Ido vì sợ thất mùa do chưa rành kỹ thuật xử lý cho cây ra trái, nhất là thời gian qua có luồng ý kiến cho rằng nhãn Ido cho trái các mùa đầu rất trúng nhưng về sau xử lý cho trái khó hơn.

Nhà vườn cũng còn gặp khó về vốn và nguồn cây giống để đầu tư trồng nhãn Ido và lo đầu ra của giống nhãn này. Trong khi giá nhãn tiêu da bò dù chưa ổn định nhưng thuận lợi trong tiêu thụ sản phẩm nhờ thị trường Trung Quốc khá ưa chuộng. Do vậy, nhiều vườn nhãn tiêu da bò dù bị nhiễm bệnh chổi rồng nặng, năng suất đạt thấp, nhưng nông dân vẫn duy trì để có khoản thu nhập trước mắt.

Từ thực tế đó, nhà vườn rất mong ngành chức năng quan tâm có định hướng, khuyến cáo kịp thời về triển vọng phát triển nhãn Ido. Đồng thời, có sự hỗ trợ cần thiết để nông dân an tâm đầu tư trồng nhãn Ido gắn với phát triển xuất khẩu bền vững, duy trì nguồn thu nhập ổn định.

Nhãn là một trong những loai cây trồng chủ lực tại Thành phố Cần Thơ, với tổng diện tích nhãn các loại đạt hơn 1.830 ha. Theo ngành nông nghiệp Thành phố Cần Thơ, diện tích trồng nhãn đã có xu hướng tăng đáng kể trong những năm gần đây vì đây là loại trái được xuất khẩu khá thuận lợi, trong đó là thị trường Trung Quốc chiếm khá lớn.

Nông dân chọn những giống nhãn chất lượng, có ưu điểm kháng bệnh chổi rồng tốt và cho năng suất, chất lượng trái cao và có giá bán tương đối ổn định, cây nhãn đã mở ra nhiều triển vọng cho việc nâng cao thu nhập cho nông dân.

 

 

 

Mai Quỳnh

THSP

Cùng chuyên mục

Quảng Trị áp dụng mô hình trồng dưa lưới Nhật Bản

Quảng Trị áp dụng mô hình trồng dưa lưới Nhật Bản

Anh Dương Quốc Vinh ở thôn Cang Gián, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị là chủ nhóm nông dân trồng dưa lưới đến nông trại sớm hơn mọi ngày. Gọi là nông trại song thực ra đây là mô hình trồng dưa lưới trên cát theo công nghệ cao của Nhật Bản.
Nông nghiệp hữu cơ hội nhập thị trường

Nông nghiệp hữu cơ hội nhập thị trường

Lâm Đồng là tỉnh có nhiều lợi thế để phát triển nông nghiệp hữu cơ. Ngành nông nghiệp của tỉnh đang hướng đến phát triển thị trường, phát triển chuỗi và mở những hợp đồng kinh tế lớn.
Nông nghiệp thông minh trong thời đại 4.0

Nông nghiệp thông minh trong thời đại 4.0

Nông nghiệp thông minh, một thuật ngữ mới chỉ áp dụng các giải pháp IoT trong nông nghiệp, giúp nông dân kiểm soát tốt hơn quá trình chăn nuôi, trồng trọt.
Tái đàn lợn theo hướng an toàn sinh học

Tái đàn lợn theo hướng an toàn sinh học

Hiện các địa phương trong cả nước đang tích cực tái đàn lợn theo hướng an toàn sinh học.
XỬ LÝ PHẾ PHỤ PHẨM NÔNG NGHIỆP THÀNH PHÂN Ủ HỮU CƠ VI SINH BẰNG CHẾ PHẨM EMIC

XỬ LÝ PHẾ PHỤ PHẨM NÔNG NGHIỆP THÀNH PHÂN Ủ HỮU CƠ VI SINH BẰNG...

Trong sản xuất nông nghiệp, phân bón có một vai trò quyết định cả về chất lượng và sản lượng thu hoạch. Trên thế giới cũng như nước ta có nhiều công trình nghiên cứu giúp cho nông dân biết lựa chọn loại phân nào và sử dụng như thế nào đạt hiệu quả cao nhất.
Sự trỗi dậy của thủ phủ sâm Bố Chính Quảng Bình

Sự trỗi dậy của thủ phủ sâm Bố Chính Quảng Bình

DNTH: Với tình yêu về con người, vùng đất và sản vật tiến Vua của Quảng Bình. Công ty TNHH Nông nghiệp công nghệ cao Tuệ Lâm (Công ty Tuệ Lâm) đã phối hợp cùng các tiến sĩ nông nghiệp trường đại học Quảng Bình, Sở Nông nghiệp & phát triển nông thôn, Sở Khoa học và công nghệ tỉnh Quảng Bình, công ty lâm công nghiệp Long Đại đã phối hợp nghiên cứu, khôi phục thành công nguồn gen loài sâm quý.
Gỡ khó cho doanh nghiệp nông nghiệp

Gỡ khó cho doanh nghiệp nông nghiệp

Phần lớn doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp có quy mô vừa và nhỏ, hạn chế về nguồn vốn cũng như khả năng tiếp cận thị trường. Do vậy, từ ảnh hưởng của dịch Covid-19, không ít doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã hoạt động cầm chừng, thu hẹp quy mô hoặc phải tạm dừng hoạt động. Làm gì để gỡ khó cho doanh nghiệp nông nghiệp, từ đó đẩy mạnh tăng trưởng của ngành Nông nghiệp trong năm 2020?
Tiêu chí xác định dự án ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp

Tiêu chí xác định dự án ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký Quyết định quy định tiêu chí xác định dự án, phương án sản xuất kinh doanh ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp và bổ sung Danh mục công nghệ cao được ưu tiên đầu tư phát triển ban hành kèm theo Quyết định số 66/2014/QĐ-TTg ngày 25/11/2014 của Thủ tướng Chính phủ.