Thứ bảy, 24/10/2020, 16:23

Cần Thơ: Xây nhà trái phép trên đất công, chính quyền có bao che?

Dù là đất công, không được cấp phép xây dựng và giấy chứng nhận QSDĐ nhưng gia đình ông Nguyễn Hoàng Hải vẫn xây nhà kiên cố lấn hết trên lòng kênh thoát nước, nhưng không hiểu sao UBND phường Thuận Hưng, UBND quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ để cho ngôi nhà ngang nhiên tồn tại trên đất công, không hề có chế tài xử lý, phải chăng chính quyền phường Thuận Hưng và UBND quận Thốt Nốt "bao che"?

Nhận được phản ánh của người dân ở khu vực Tân phước 1, thuộc P. Tân Hưng, Q. Thốt Nốt, về việc gia đình ông Nguyễn Hoàng Hải tự ý san đất lấp kênh, xây dựng nhà ở trái phép trên đất công không có được cấp phép sử dụng đất, không được cấp phép xây dựng lấn chiếm đất công che lấp đường thoát nước ra kênh. Để ghi nhận xác minh thông tin, phóng viên đã có mặt để tìm hiểu và ghi nhận thông tin thì phản ánh của người dân nơi đây là có căn cứ.

Ngôi nhà được xây dựng kiên cố ngay cạnh ngã 3.

Ngôi nhà kiên cố mà gia đình ông Nguyễn Hoàng Hải xây dựng tại kv Tân Phước 1, P. Thuận Hưng, Q. Thốt Nốt, TP. Cần Thơ hiện nay là đất công chưa được cấp CNQSDĐ, không được cấp phép xây dựng đang lấn chiếm trái phép đất công.

Chính quyền địa phương “làm ngơ” hay “bao che”.

Mặc dù biết đất công, người dân đã nhiều lần kiến nghị xử lý, điều đáng nói là khi công trình này khởi công xây dựng đi vào sử dụng đã được 2 năm nhưng UBND P. Thuận Hưng chưa hề có Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với gia đình ông Nguyễn Hoàng Hải với nội dung xây dựng trái phép, củng như không hề có động thái gì về xử lý tháo dỡ hay cưỡng chế tháo dỡ, thế mà đến nay đã hơn 2 năm công trình không những không bị tháo dỡ, khôi phục lại tình trạng mà còn được xây dựng kiên cố và đi vào sử dụng.

 

Ngôi nhà xây dựng kiên cố trên kênh.

Liên quan đến sự lỏng lẻo trong việc kiểm tra, giám sát các công trình xây dựng tại địa phương, phóng viên có buổi làm việc với phó Chủ tịch P. Thuận Hưng, Q. Thốt Nốt, TP. Cần Thơ, ông Trà Ngọc Sính cho biết sự việc trên là và đang tồn tại. Thiết nghĩ,Chính quyền địa phương P. Thuận Hưng làm điều gì để quản lý địa phương?. Có xứng đáng người lãnh đạo quản lý không khi xảy ra sai phạm mà không xử lý?.

UBND phường Thuận Hưng.

Qua trao đổi với đồng chí cán bộ địa chính P. Thuận Hưng khẳng định ngôi nhà của gia đình ông Nguyễn Hoàng Hải xây dựng hoàn toàn trái phép, xây dựng trên đất công và không hề có cấp thẩm quyền cho phép. Vậy trách nhiệm của chính quyền địa phương làm gì? khi thiếu kiểm tra, đôn đốc, xử lý hay có dấu hiệu “bao che” để cho công trình này ngang nhiên xây dựng cho đến khi hoàn thiện khiến nhân dân mất niềm tin vào bộ máy chính quyền địa phương, Khi phóng viên có hỏi liên quan vấn đề xử lý sai phạm tháo giỡ công trình, tại sao vẫn không xử lý thì chính quyền địa phường trả lời đùn đẩy né tránh.Theo thông tin được biết gia đình ông Hải có người nhà công tác tại UBND P. Thuận Hưng và ông  Hải củng từng là nguyên Chủ tịch phường tại địa phương. 

Cần có chế tài xử lý, cưỡng chế tháo dỡ đối với những công trình sai phép, không phép trên đất công là cần thiết; song cái quan trọng cần chấn chỉnh, xử lý nghiêm cán bộ có vi phạm trong công vụ, nhằm lập lại trật tự trong phát triển đô thị tại địa phương. Từ sai phạm xây dựng nhà trên đất công, không được cấp thẩm quyền cho phếp của gia đình ông Nguyễn hoàng Hải, cán bộ UBND P. Thuận Hưng, Q. Thốt Nốt cho thấy sự “yếu kém, có dấu hiệu bao che”, cán bộ không gương mẫu thì người dân khó tuân thủ pháp luật.

Trích lục bản đồ 299.

Dư luận đặt ra câu hỏi, vì sao một ngôi nhà được xây kiên cố trên đất công của gia đình ông Nguyễn Hoàng Hải trái phép như vậy, mà ngay cả các cấp chính quyền đều không dám xử lí dứt điểm sai phạm đã quá rõ ràng, làm cho nhân dân mất lòng tin về về sự lãnh đạo của  Đảng bộ chính quyền nơi đây, khi gia đình ông Nguyễn Hoàng Hải coi thường pháp luật tự ý san đất và xây nhà trái phép trên đất công.

Doanh nghiệp và Thương hiệu đề nghị UBND TP. Cần Thơ, sở Xây Dựng, sở Tài nguyên và Môi trường, UBND quận Thốt Nốt cùng ban nghành trên địa bàn cần sớm vào cuộc xử lý nghiêm, chấm dứt tình trạng “bao che” tiếp tay cho sai phạm, bất chấp quy định của pháp luật.

Phóng viên sẽ tiếp tục đưa tin.

Phạm Mơ – Sỹ Hùng

Cùng chuyên mục

Đà Nẵng: Một loạt dự án nghỉ dưỡng ven biển vi phạm quy hoạch

Đà Nẵng: Một loạt dự án nghỉ dưỡng ven biển vi phạm quy hoạch

Đội quy tắc đô thị quận Ngũ Hành Sơn vừa có văn bản báo cáo UBND quận và cơ quan chức năng về việc phát hiện hàng loạt các khu nghỉ dưỡng ven biển Đà Nẵng vi phạm quy hoạch.
Nhà ở xã hội biến tướng: Cần thanh tra toàn diện quỹ đất

Nhà ở xã hội biến tướng: Cần thanh tra toàn diện quỹ đất

Chính sách về nhà ở xã hội ra đời mang lại “tổ ấm” cho biết bao gia đình trẻ và hàng triệu người có thu nhập thấp tại các khu đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM.
Hà Nội: Tạm dừng quy hoạch khu chung cư cũ Giảng Võ

Hà Nội: Tạm dừng quy hoạch khu chung cư cũ Giảng Võ

Văn phòng UBND TP Hà Nội vừa có thông báo 461/TB-VP kết luận và chỉ đạo của tập thể lãnh đạo TP về việc quy hoạch, cải tạo, xây dựng nhà chung cư cũ trên địa bàn TP và tại khu chung cư cũ Giảng Võ.
TP Vinh (Nghệ An): “bài toán” rác thải xây dựng vẫn chưa có lời giải

TP Vinh (Nghệ An): “bài toán” rác thải xây dựng vẫn chưa có lời giải

Mới đây, UBND TP Vinh đã có văn bản “ra lệnh” các bên có trách nhiệm nhanh chóng tìm địa điểm làm bãi rác thải xây dựng nhưng vẫn chỉ là bãi rác…tạm thời.
Bộ mặt thảm hại của những tập thể cũ ở Hà Nội

Bộ mặt thảm hại của những tập thể cũ ở Hà Nội

Hầu hết những khu tập thể tồn tại đã nhiều thập kỷ ở Hà Nội đến nay không còn được nhận dạng như nguyên bản, thậm chí có nơi cũ nát đến thảm hại do xuống cấp theo thời gian.
Hợp thức hóa căn hộ diện tích nhỏ: Mở cửa cho người thu nhập thấp

Hợp thức hóa căn hộ diện tích nhỏ: Mở cửa cho người thu nhập thấp

Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến đóng góp Quy chuẩn Kỹ thuật quốc gia về chung cư, trong đó đưa ra đề xuất cho phép xây dựng căn hộ diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 25m2, phải có một phòng ở, một phòng vệ sinh.
Căn hộ thương mại giá dưới 20 triệu đồng/m2: Nói dễ làm thì khó

Căn hộ thương mại giá dưới 20 triệu đồng/m2: Nói dễ làm thì khó

Nhiều ý cho rằng, việc thực hiện giá trần cho loại hình căn hộ thương mại có giá bán dưới 20 triệu đồng/m2 để thực hiện hóa ước mơ “an cư lập nghiệp” của nhiều người dân hiện nay còn nhiều nút thắt cần được giải quyết vì đơn giản nói thì dễ nhưng làm rất khó.
Sáp nhập Hạ Long và Hoành Bồ: Sẽ không phải bạt đồi, lấp biển

Sáp nhập Hạ Long và Hoành Bồ: Sẽ không phải bạt đồi, lấp biển

TP.Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) đang phải đối mặt với nhiều thách thức, trong đó thách thức lớn nhất là việc thiếu quỹ đất để xây dựng các dự án lớn mang tầm cỡ quốc gia và khu vực, quá tải về hạ tầng kỹ thuật...