Cảnh giác: Lừa đảo qua Facebook những ngày cận Tết

2018-12-25 13:50:10 admin

Thâm nhập vào tài khoản của người dùng, tung tin giả trúng thưởng từ hệ thống messenger của Facebook,… không ít người đã “mắc bẫy” và phải chịu cảnh “tiền mất tật mang” bởi những kẻ lừa đảo tinh vi.


Mạo danh Facebook bạn bè

Đó là trường hợp của anh Nguyễn Hoàng Vũ, sinh sống ở nước Anh, Facebook tên là: Vuhoang Nguyen, có nhiều bạn học cũ ở trường PTTH Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long. Một ngày cuối tháng 11/2018, một số bạn bè cũ của anh Hoàng Vũ nhận được tin nhắn từ messenger mang tên và hình ảnh đại diện của Vuhoang Nguyen, với nội dung là đang có việc cần giải quyết gấp ở Việt Nam, gửi tiền cho bạn và nhờ bạn chuyển tiền mua hàng dùm…

Kiểm tra lại thông tin bằng cách gọi trực tiếp vào tin nhắn messenger, thì bên kia để đổ chuông nhưng không nghe. Nghi ngờ có việc bất thường, mấy người bạn liên lạc với Hoàng Vũ qua số điện thoại di động thì mới biết nick Facebook mang tên Vuhoang Nguyen đã bị hack, có người lấy trộm mật khẩu và dùng để liên lạc với người thân, bạn bè của Hoàng Vũ yêu cầu chuyển tiền…

Mạo danh Facebook để yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản.

Phát hiện thủ đoạn lừa đảo qua tin nhắn messenger và Facebook, nhóm bạn cũ trường PTTH Bình Minh thông tin đến tất cả mọi người để cảnh giới. Có vẻ lừa người này không được, thế là nickname Vuhoang Nguyen tiếp tục gửi tin nhắn đến một số bạn nữ trong danh sách bạn bè của Hoàng Vũ, vẫn chiêu trò cũ và yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản một người có tên: Nguyen Duy Van, số tài khoản: 211 100 011 23785 - Ngân hàng BIDV chi nhánh Hà Nội…

Cách đó không lâu, chị V.T.M.K (trú tại TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), chia sẻ: “Tôi có quen một người thông qua mạng xã hội Facebook, tên là Thái Minh Tâm, cư trú ở nước ngoài, sau một thời gian nhắn tin, ngày 10/5, người đó có đề nghị gửi số tiền một triệu đô về Việt Nam và cho tôi 40 ngàn đô tiền cất giữ, tôi nhận lời. Mấy ngày sau, có một người tự xưng nhân viên hải quan, gọi điện thoại báo tôi có một gói hàng từ nước ngoài gửi về và yêu cầu đóng phí hải quan sân bay là 40 triệu đồng.

Vì nghĩ là số hàng của Thái Minh Tâm nên tôi đã chuyển tiền theo số tài khoản mà chúng chỉ định, sau đó tôi lại nhận được cuộc gọi thông báo bưu kiện phải đi qua máy quét của hải quan sân bay nên số tiền đã bị phát hiện, nếu muốn lấy số tiền phải đóng 1% số tiền tương ứng với 10.400 USD. Lúc đó tôi đã trả lời không có đủ tiền thì họ nói sẽ hỗ trợ 1 nửa số tiền nộp là 120 triệu đồng.

Vì nghĩ để nhanh chóng hoàn thành thủ tục hải quan để nhận số tiền, cho nên tôi tiếp tục nộp tiền vào tài khoản của bọn chúng. Chưa được bao lâu, tôi lại nhận được cuộc gọi thông báo số tiền đã bị cảnh sát bắt giữ và yêu cầu tôi đóng thêm 80 triệu tiền phạt. Lúc đấy mới nhận ra mình bị lừa nên đã làm đơn trình báo Công an”.

Đến trúng thưởng xe SHi

Vào ngày 15/12/2018, ông Anh Duy - PV báo Kinh doanh và Pháp luật, anh Lê Tấn Phát, Lê Thanh Toàn (Vĩnh Long),… nhận được tin nhắn có chủ đề là “Messenger hệ thống”, thông báo là đã trúng thưởng một xe Honda Shi 150 và phiếu quà tặng tiền mặt 200 triệu đồng… Đây là một trong những hình thức lừa đảo rộ lên những ngày cuối năm, gần đến Tết Nguyên đán, đánh vào tâm lý người tiêu dùng, với các chương trình khuyến mãi, trúng thưởng…

 

Anh Lê Thanh Toàn và các bạn nhận được tin nhắn trúng thưởng từ “Hệ thống messenger”.

Anh Lê Tấn Phát, ngụ ở Tam Bình, Vĩnh Long, nhận được tin báo trúng thưởng xe SHi 150 từ “hệ thống messenger” cho biết: “Chẳng riêng gì tôi, mà một số người thân, bạn bè tôi nhận được tin nhắn với nội dung trúng thưởng như trên. Một số người còn bán tín bán nghi, tôi phải giải thích cho họ hiểu là nếu được trúng thưởng giải thưởng có giá trị cao thì chắc chắn sẽ được thông báo trên truyền hình, báo chí,… để người trúng thưởng được biết và cũng là cách quảng bá tích cực cho Facebook nếu đó là sự thật… Đằng này, chỉ vài tin nhắn vớ vẩn mà trúng thưởng như thế thì người dùng Facebook ai cũng trúng thưởng hết rồi…”.

Anh Lê Tấn Phát.

Hình thức trúng thưởng xe Honda SHI từ tin nhắn hệ thống messenger đã được cảnh báo từ nhiều năm trước, chỉ cần vào google, gõ tiêu đề: trúng thưởng từ messenger có hay không… là sẽ xuất hiện hơn 43 nghìn thông tin cảnh báo về hình thức lừa đảo từ trò trúng thưởng xe SHi của “hệ thống messenger”… Nội dung tin nhắn là: “Facebook thông báo. Xin chúc mừng tài khoản messenger của bạn đã may mắn nhận được giải nhất từ sự kiện Tuần lễ vàng tri ân khách hàng quý 3.2017. Tài khoản messenger của bạn mang mã số trúng thưởng là 'TN5257' đã may mắn được hệ thống lựa chọn ngẫu nhiên, xác nhận là tài khoản đã trúng thưởng”.

Cũng trong tin nhắn ấy, phần quà giải nhất gồm: 1 xe máy Honda SH 150i VN, 1 phiếu quà tặng 200 triệu đồng, 1 thẻ sử dụng xăng miễn phí 1 năm. Những giải thưởng này do Công ty cổ phần xe máy Honda Việt Nam và Tập đoàn mạng xã hội Facebook tài trợ…

Để tạo niềm tin cũng như tạo ra sự bề thế cho giải thưởng, tin nhắn lừa đảo trúng thưởng còn hướng dẫn: “Vào google và gõ tìm kiếm: (HopquaFb479.com)… Mọi thắc mắc xin liên hệ Tổng đài CSKH: 08.99247… Đây là tin nhắn chính xác được xác nhận từ hệ thống giải thưởng Facebook 2018”.

Những ngày giáp Tết Nguyên đán hàng năm, kẻ xấu luôn tạo ra nhiều phương thức để lừa đảo người dân, trong đó có cả Facebook và các tin nhắn từ Zalo, Viber, Messenger,… Khi phát hiện các tin nhắn kể trên, mọi người nên thông báo đến người thân, bạn bè đề cao cảnh giác, cần thiết cung cấp tin nhắn, số điện thoại, tài khoản ngân hàng,… mà kẻ xấu đã cung cấp đến cơ quan công an gần nhất.

 

 

Duy Anh - Bích Thủy

GĐ&PL