Cha mẹ giúp con tránh khỏi nạn xâm hại tình dục

2019-04-07 22:07:28 Phóng Viên

DN&TH; Lạm dụng tình dục xảy ra ở trẻ em ngày càng nhiều và trở lên đáng báo động. Không có cách nào dễ dàng để loại bỏ vấn nạn này, nhưng phụ huynh nên có những biện pháp cơ bản để tránh tình huống xấu xảy ra. Dưới đây là một số cách bạn có thể giúp con trẻ tránh khỏi nạn xâm hại tình dục đơn giản và hiệu quả.


hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Tham gia vào cuộc sống của con

Tích cực tham gia vào cuộc sống của con có thể làm những dấu hiệu cảnh báo lạm dụng tình dục ở trẻ trở lên rõ ràng hơn và giúp trẻ cảm thấy an toàn hơn khi nói với bố mẹ.

  • Thể hiện sự quan tâm đến cuộc sống của con: Hãy hỏi con về những gì con đã làm trong ngày và làm điều đó với ai. Ví dụ như con đã chơi trò gì trong giờ ra chơi, với bạn nào? Hãy lắng nghe con kể về những người bạn của con, những người mà con gặp và nói chuyện với con về họ.
  • Chọn người chăm sóc cẩn thận. Cha mẹ cần có sự quan tâm đối với trường, lớp, nơi mà trẻ được gửi gắm.
  • Nói về xâm hại tình dục. Tin tức về xâm hại tình dục thường được đưa lên truyền hình. Cha mẹ hãy đặt câu hỏi tình huống cho con. Ví dụ như: “Con đã gặp tình huống này bao giờ chưa?” “Con sẽ làm gì khi việc này xảy ra với con?”. Điều này giúp con cởi mở hơn về vấn đề này.

hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Khuyến khích trẻ lên tiếng

Khi ai đó biết rằng bạn nghiêm túc lắng nghe, họ sẽ can đảm lên tiếng.

  • Dạy con về giới tính và ranh giới. Hãy để con bạn biết rằng không ai có quyền chạm vào chúng hoặc khiến chúng cảm thấy khó chịu - điều này gồm cả những cái ôm, chạm tay từ người thân trong nhà. Điều quan trọng là để cho con bạn biết cơ thể của chúng là của riêng chúng. Cùng với đó, hãy nhắc nhở con rằng chúng cũng không có quyền chạm vào người khác nếu người đó không muốn bị chạm vào.

Rất nhiều trường hợp trẻ bị lạm dụng mà không hề hay biết bởi trẻ không nhận biết được vùng nhạy cảm trên cơ thể là miệng, ngực, vùng giữa hai đùi và mông.

  • Cho con biết con sẽ an toàn. Trẻ thường im lặng bởi những lời đe dọa của thủ phạm. Phụ huynh nên thường xuyên nhắc nhở trẻ rằng con sẽ không gặp rắc rối khi nói chuyện với cha mẹ. Điều này cần hình thành từ những việc nhỏ, khi con nói với bạn về những điều chúng làm, đừng quát mắng khiến chúng sợ hãi, dẫn đến sau này chúng không dám nói. Hãy để con biết cha mẹ có thể bảo vệ con trong mọi trường hợp.
  • Tạo cho con cơ hội về những chủ đề mới. Đừng dừng cuộc trò chuyện với con ngay khi con kể xong những chuyện hàng ngày. Hãy  hỏi con còn điều gì muốn chia sẻ hay không? Việc này vừa thể hiện sự quan tâm với con cái, vừa gợi mở con nói thêm về cuộc sống của mình.

hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Cho trẻ biết trẻ cần làm gì khi bị xâm hại

  • Người phạm tội là người lạ. Nhắc nhở con không bắt chuyện với bất kỳ ai lạ mặt con gặp trên đường. Đặc biệt, tuyệt đối không cho người lạ vào nhà. Cùng với đó, hãy cảnh báo cho con về những nguy hiểm có thể gặp phải khi bé chơi ở những nơi vắng vẻ.
  • Dạy trẻ đối mặt với tình huống nguy hiểm. Hãy đưa ra tình huống giả thuyết và hướng dẫn con cần làm gì. Khi con không may bị xâm hại, con cần tìm cơ hội để chạy thật nhanh và la hét, cầu cứu những người xung quanh. Cho con biết con sẽ được an toàn nếu con làm thế. Bởi trẻ nhỏ sẽ còn rất yếu để vùng vẫy với kẻ phạm tội, nên hãy dạy cho con những kỹ năng mềm để con có thể khéo léo thoát khỏi nguy hiểm. Trong trường hợp con bị dồn vào chỗ vắng, khó thoát thân, cha mẹ hãy dặn con giữ bình tĩnh, giả vờ thỏa hiệp để tìm cách trốn thoát.

Trẻ em vốn là những tâm hồn ngây thơ, bé nhỏ, cần được sự bao bọc của toàn xã hội, đặc biệt là người thân trong gia đình. Cha mẹ hãy luôn là người bạn thân thiết nhất của con, dõi theo con. Đặc biệt, cha mẹ hãy dạy con tự lập, tránh tâm lý giữ con quá mức, không cho con tiếp xúc với xã hội bên ngoài khiến con khó rèn luyện được bản lĩnh, giao tiếp và thiếu tự tin./.

 

 

 

 

Quỳnh Trang (lớp Báo in K36a2 AJC)