Thứ hai, 26/10/2020, 02:26

Chân dung chủ tịch mới của Eximbank

Eximbank dự kiến sẽ tổ chức cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên và bất thường liên tiếp trong cùng ngày 30/6. Cuộc họp được dự báo sẽ hết sức căng thẳng, thậm chí là bỏ ngỏ về khả năng thành công khi những vấn đề mâu thuẫn giữa các nhóm cổ đông hay nhân sự cấp cao vẫn còn tiếp diễn.

Trong khi các cổ đông nhỏ lẻ còn đang băn khoăn về kế hoạch họp "liên hoàn" chưa từng có của nhà băng này thì lại bất ngờ hơn, khi ngay trước thềm đại hội, ông Cao Xuân Ninh – Chủ tịch HĐQT ngân hàng xin từ nhiệm. Và đến ngày 25/6, Eximbank chính thức thông báo HĐQT của ngân hàng đã chấp thuận đơn từ nhiệm này và bầu chọn ông Yasuhiro Saitoh, Phó Chủ tịch HĐQT đảm nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT thay ông Ninh.

Eximbank cho biết ông Cao Xuân Ninh từ nhiệm theo nguyện vọng cá nhân và HĐQT đã tổ chức phiên họp theo đúng các quy định của pháp luật và điều lệ hoạt động của ngân hàng.

Theo thông cáo của Eximbank: "Thời gian qua, HĐQT đã tổ chức nhiều phiên họp để thông qua một số nội dung thuộc thẩm quyền của HĐQT, phục vụ cho các hoạt động quản trị điều hành ngân hàng. Trong đó, một vài phiên họp đã phát sinh những ý kiến khác nhau liên quan đến các thủ tục, trình tự và hiệu lực pháp lý của các biên bản, nghị quyết liên quan. Thực trạng này phản ánh đúng những khác biệt từ những góc nhìn khác nhau của các thành viên HĐQT".

Đây cũng là lần đầu tiên, Eximbank có một Chủ tịch HĐQT là người nước ngoài. Ông Yasuhiro Saitoh sinh năm 1961, quốc tịch Nhật Bản từng là Phó Tổng Giám đốc - AVP, Tập đoàn đầu tư Thu nhập cố định toàn cầu, Khối giao dịch thị trường vốn (Tokyo); Phó Tổng Giám đốc cấp cao, Giám đốc Đầu tư (Trái phiếu, Cổ phiếu, Hàng hóa và đầu tư cổ phần tư nhân) - VP, Khối Quản lý tài sản tại công ty ủy thác Sakura (New York); Phó Tổng Giám đốc Điều hành cấp cao - Phòng Ngân quỹ Ngân hàng Manufacturers (Los Angeles).

Ông Yasuhiro Saitoh có thể nói từng là nhân sự của SMBC - cổ đông lớn sở hữu 15% vốn tại Eximbank, được cổ đông này đề cử tham gia vào HĐQT ngân hàng vào năm 2015. Song mối liên quan giữa ông Yasuhiro và SMBC ở thời điểm hiện tại là dấu hỏi lớn. 

Bởi, trong một văn bản gửi Eximbank ngày 28/4, SMBC có đề cập tới 2 vấn đề cần được bàn bạc tại cuộc họp bất thường là (1) việc bãi nhiệm ông Yasuhiro Saitoh và (2) cắt giảm quy mô HĐQT, bỏ phiếu "Không bãi nhiệm" hay "Bãi nhiệm" đối với từng thành viên HĐQT.

Hay trong một văn bản khác đề ngày 26/5/2019, SMBC cũng đề cập về việc ông Yasuhiro từ chức khỏi các vị trí thành viên HĐQT của Eximbank cùng tất cả các vị trí thuộc (các) ủy ban HĐQT.

Chân dung chủ tịch mới của Eximbank

Được biết, ông Yasuhiro Saitoh từng có đơn từ chức trong năm 2019, nhưng ngày 22/5/2019, HĐQT của Eximbank ra Nghị quyết chưa xem xét việc từ nhiệm của ông Yasuhiro.

Câu chuyện về nhân sự cấp cao và căng thẳng giữa các nhóm cổ đông lớn của Eximbank là câu chuyện đã kéo dài nhiều năm nay. Dù trong các thông cáo, Eximbank luôn khẳng định việc bổ nhiệm nhân sự cấp cao theo đúng điều lệ và tuân thủ quy định của pháp luật nhưng những lần thay đổi Chủ tịch HĐQT của Eximbank đều vấp phải lùm xùm, tranh chấp.

"Sóng gió" tại Eximbank bắt đầu nổi lên kể từ tháng 3/2019. Ngày 22/3/2019, Eximbank bất ngờ công bố Nghị quyết số 112 về việc bà Lương Thị Cẩm Tú – Thành viên HĐQT mới được bầu vào 1 năm sẽ thay ông Lê Minh Quốc làm Chủ tịch HĐQT. Trong khi đó, ông Lê Minh Quốc vẫn chưa hết nhiệm kỳ và không đồng ý với việc để bà Tú lên thay. Ông Quốc cũng có đơn kiện lên tòa án và đến ngày 27/3/2019, TAND TP.HCM đã ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời buộc HĐQT Eximbank phải dừng Nghị quyết 112.

Đến ngày 14/5/2019, ông Lê Minh Quốc xin rút yêu cầu khởi kiện và có đơn từ nhiệm khỏi vị trí chủ tịch HĐQT. Tòa án sau đó tuyên hủy quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với việc thay đổi chủ tịch HĐQT của Eximbank. Một ngày sau, ngày 15/5/2019, Eximbank ra quyết định với chữ ký của ông Lê Minh Quốc hủy quyết định 112 về việc bầu bà Lương Thị Cẩm Tú làm chủ tịch. Theo đó, ở thời điểm 15/5 ông Lê Minh Quốc lại trở lại làm chủ tịch ngân hàng.

Đến ngày 22/5/2019, HĐQT Eximbank chính thức có quyết định chấp thuận đơn từ nhiệm của ông Quốc. Đồng thời, ngân hàng thông báo ông Cao Xuân Ninh được bầu giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ 2015-2020. Ông Lê Minh Quốc là người ký quyết định này.

Chỉ một tháng sau khi tiếp nhận "ghế nóng", giữa những tranh chấp vẫn còn tiếp diễn, ông Cao Xuân Ninh lại có đơn từ chức. Tuy nhiên, việc từ chức không thành công, ông Cao Xuân Ninh vẫn điều hành ở vị trí Chủ tịch HĐQT Eximbank trong 1 năm qua.

Như vậy, chỉ trong hơn 1 năm, có tới 4 người lên đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT Eximbank.  

 

 

 

Theo Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục

Doanh nhân Phạm Bích Hạnh: Như một Đại sứ thương hiệu Việt với tâm huyết và nỗ lực không ngừng

Doanh nhân Phạm Bích Hạnh: Như một Đại sứ thương hiệu Việt với tâm...

Chị Phạm Bích Hạnh được nhiều người biết đến như một Đại sứ thương hiệu Việt với tâm huyết và nỗ lực không ngừng nghỉ trong hàng chục năm dài cùng khát khao lưu giữ và phát triển ẩm thực truyền thống một cách đầy đủ và trọn vẹn nhất.
Cuộc đảo vai Thaigroup - Thaiholdings và nước cờ của “bầu” Thụy

Cuộc đảo vai Thaigroup - Thaiholdings và nước cờ của “bầu” Thụy

Chuỗi 17 phiên tăng trần của cổ phiếu THD khiến kế hoạch “đảo vai” mẹ - con giữa Thaiholdings và Thaigroup nhận được sự quan tâm lớn của truyền thông và các nhà đầu tư trên nhiều diễn đàn chứng khoán.
Bộ Tài chính đối thoại với gần 500 DN

Bộ Tài chính đối thoại với gần 500 DN

Bộ Tài chính và VCCI vừa tổ chức Hội nghị đối thoại về chính sách và thủ tục hành chính thuế, hải quan năm 2018 với sự tham gia của các đơn vị chuyên môn và sự tham dự của gần 500 doanh nghiệp tại khu vực phía Bắc.
Techcombank gặp khó trong cuộc đua CASA

Techcombank gặp khó trong cuộc đua CASA

Báo cáo kết quả kinh doanh quý 1 của Techcombank cho thấy tiền gửi không kỳ hạn (CASA) của ngân hàng sụt giảm mạnh. Cụ thể, tiền gửi không kỳ hạn trong quý 1 đạt 72.173 tỷ đồng, giảm gần 4.000 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm.
Milton Holding: Cuộc hồi hương của một “soái Nga”

Milton Holding: Cuộc hồi hương của một “soái Nga”

“Soái Nga” ấy là ông Trần Đăng Chung – Chủ tịch Tập đoàn Milton Group, một người có uy tín cao trong cộng đồng doanh nhân Việt Nam làm ăn, sinh sống tại Liên bang Nga, từng nhiều năm nắm giữ vai trò Chủ tịch Hiệp hội các nhà doanh nghiệp Việt Nam tại Liên bang Nga.
Trước khó khăn của Covid-19, MB nỗ lực trong hoạt động kinh doanh, kiểm soát chi phí hiệu quả

Trước khó khăn của Covid-19, MB nỗ lực trong hoạt động kinh doanh, kiểm...

Mới đây, Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) đã công bố báo cáo tài chính hợp nhất và riêng lẻ quý I/2020. Theo đó, Ngân hàng này đạt mức lợi nhuận hợp nhất 2.196 tỷ đồng, lợi nhuận giảm 9% so với cùng kỳ 2019 trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
Bất ngờ về con trai của nữ tỷ phú USD giàu nhất Việt Nam

Bất ngờ về con trai của nữ tỷ phú USD giàu nhất Việt Nam

Đồng sáng lập Swift247, một start-up công nghệ cung cấp dịch vụ chuyển phát hàng không siêu tốc là Tommy Nguyễn, con trai bà Nguyễn Thị Phương Thảo - CEO VietJet.
Vingroup trao tặng 1.700 máy thở xâm nhập và tài trợ hóa chất cho 56.000 xét nghiệm COVID-19

Vingroup trao tặng 1.700 máy thở xâm nhập và tài trợ hóa chất cho 56.000...

DNTH: Ngày 7/8/2020, Tập đoàn Vingroup đã tiến hành bàn giao lô máy thở đầu tiên cho Bộ Y tế, đồng thời tặng hóa chất thực hiện 56.000 xét nghiệm virus SARS-CoV-2 (Real Time - PCR) cho Đà Nẵng, Hải Phòng và Bắc Ninh. Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng (thuộc Vingroup) cũng cam kết tiếp nhận mẫu từ CDC Đà Nẵng để xét nghiệm virus SARS-CoV-2 miễn phí với công suất tối đa 500 test/ngày.