Chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, cơ sở để tái đàn lợn hiệu quả

2020-05-08 14:46:46 admin

Nguồn cung thịt lợn khan hiếm khiến cho giá thịt lợn không giảm, thậm chí còn tăng mạnh trong mấy ngày gần đây. Có thể thấy muốn bình ổn giá thịt lợn thì tăng nguồn cung là vô cùng quan trọng. Do vậy, việc tái đàn lợn yếu tố cấp thiết nhất hiện nay, tuy nhiên việc tái đàn phải đi đôi với chăn nuôi theo hình thức an toàn sinh học.


Tái đàn lợn để tăng nguồn cung và ổn định giá cả

Thời gian gần đây do tình trạng nguồn cung khan hiếm khiến cho giá thịt lợn leo thang trên thị trường ở mức cao, gây khó khăn cho người tiêu dùng trong nước, khi phải ăn thịt lợn đắt.


Tái đàn lợn để tăng nguồn cung là yếu tố cần thiết để bình ổn giá thịt lợn

Tái đàn lợn để tăng nguồn cung là yếu tố cần thiết để bình ổn giá thịt lợn


Kể từ đầu tháng 4, có 15 doanh nghiệp chăn nuôi lớn đã đồng loạt đồng ý  giảm giá thịt lợn xuống ngưỡng 70.000 đồng/kg, tuy nhiên, tác động này là rất nhỏ không thể kéo giá thịt lợn xuống. Thậm chí, mấy ngày qua giá lợn hơi còn đang tăng mạnh trở lại.

Hiện nay, gần 100% số xã trên cả nước đã hết dịch tả lợn châu Phi. Tính hết quý I năm nay, tổng đàn lợn cả nước là 24 triệu con nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Sự chênh lệch cung cầu là một trong những nguyên nhân căn cốt nhất khiến giá thịt lợn khó giảm.

Do vậy, một trong những giải pháp quan trọng để tăng nguồn cung, ổn định giá thịt lợn và tránh cạnh tranh không lành mạnh chính là tái đàn lợn hiệu quả, tăng nguồn cung thịt lợn cho thị trường trong nước.

Để chủ động ứng phó, cũng như bảo đảm tăng nguồn cung thịt lợn, Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) cũng đã đề nghị các địa phương tiếp tục đẩy mạnh việc hướng dẫn, đôn đốc tái đàn, tăng đàn lợn theo nguyên tắc bảo đảm an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh.

Tái đàn lợn phải chú ý đảm bảo an toàn sinh học


Dịch tả lợn châu Phi có thể tái phát ở bất kỳ địa phương nào nên việc tái đàn lợn phải chú ý đến an toàn sinh học

Dịch tả lợn châu Phi có thể tái phát ở bất kỳ địa phương nào nên việc tái đàn lợn phải chú ý đến an toàn sinh học


Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Dương cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ NN&PTNT, hiện nay nhiều địa phương đã chủ động tăng đàn, tái đàn rất tốt. Tổng đàn lợn của cả nước hiện nay là 24,9 triệu con, đàn nái là 2,7 triệu con. Các cơ sở chăn nuôi đã tái đàn từ tháng 7/2019 và đảm bảo tổng đàn lợn có mặt thường xuyên trong quý I/2020 là ở mức 24 - 25 triệu con. Nguồn lợn thịt chủ yếu là ở các công ty, trang trại và hộ chăn nuôi lớn. Những cơ sở này có đủ điều kiện áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học và kiểm soát tốt dịch bệnh.

Trước đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã ban hành Văn bản số 1856/BNN – TY đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các Sở, ban, ngành và chính quyền các cấp tập trung tổ chức phòng, chống dịch bệnh; đồng thời đẩy mạnh việc tái đàn, tăng đàn lợn bảo đảm an toàn dịch bệnh.

Trong đó, hướng dẫn và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người chăn nuôi đẩy mạnh việc tái đàn lợn, tăng đàn lợn theo nguyên tắc đảm bảo an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh; chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở sản xuất lợn giống tại địa phương tăng cường việc nhân giống, cung ứng lợn giống có chất lượng và an toàn dịch bệnh cho người chăn nuôi để thực hiện việc tái đàn, tăng đàn lợn.

Tổ chức thông tin tuyên truyền sâu rộng về các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh, tái đàn lợn, tăng đàn lợn; chỉ đạo các tổ chức tín dụng, ngân hàng có chính sách ưu tiên tín dụng, ưu tiên người chăn nuôi bị thiệt hại vì bệnh dịch tả lợn châu Phi được vay vốn để khôi phục sản xuất, tái đàn lợn, mở rộng mô hình chăn nuôi lợn an toàn theo hướng dẫn của ác cơ quan chức năng.
 

 

 

Lê Thoa

THSP