Chật vật 'níu' chân lao động

2020-04-07 10:29:23 admin

Trước tình hình dịch COVID - 19 kéo dài, nhiều doanh nghiệp (DN) phải ngừng sản xuất, cho lao động nghỉ hàng loạt. Tuy nhiên, vẫn có những DN cố gắng cầm cự, xoay xở đủ cách để trả lương cho lao động. Tất cả đều ngóng chờ gói hỗ trợ vay lãi suất 0%/năm từ Chính phủ để vượt qua khó khăn.


Ông Đinh Quang Dương, Chủ tịch Công đoàn Cty Yamaha Motor Việt Nam cho biết, từ ngày 1/4, đơn vị này có hơn 5.000 công nhân. Trước tình hình đó, để đảm bảo đời sống cho công nhân, công ty trả 70% mức lương cơ bản cho tất cả công nhân. Ngoài ra, ban lãnh đạo công ty quyết định hỗ trợ mỗi công nhân 500 nghìn đồng, với tổng số tiền hơn 2,5 tỷ đồng.

Chật vật 'níu' chân lao động

Theo ông Dương, hiện nay, tại công ty chỉ còn số ít cán bộ, công nhân thực hiện kiểm tra an toàn máy móc thiết bị nhà xưởng làm việc. Các hoạt động sản xuất đều phải dừng. Điều này khiến nguồn thu của công ty không có. Trong khi hàng tháng, công ty vẫn phải chi trả hàng chục tỷ đồng tiền lương và các khoản phí bảo trì…nên rất khó khăn.

“Công ty phải dùng đến các khoản dự phòng trong mấy năm qua. Do đó, nếu được vay tiền với lãi suất 0% để trả lương cho công nhân, công ty sẽ tiến hành ngay”, ông Dương nói.

Theo ông Dương, cơ quan chức năng nên tạo điều kiện về chính sách để DN vay không cần phải đảm bảo bằng tài sản, bởi hầu hết DN đều đã sử dụng tài sản thế chấp ở ngân hàng.

Lãnh đạo 1 DN lớn lĩnh vực da giày tại quận Bình Tân, TPHCM cho biết, 2 tháng qua là khoảng thời gian khó khăn nhất mà công ty này từng gặp. Dịch COVID-19 khiến các đối tác ở châu Âu và Mỹ đều tạm ngừng đơn hàng, buộc DN phải cắt giảm sản xuất.

Trong bối cảnh đó, công ty phải thực hiện chính sách cắt giảm giờ làm, công nhân ở các bộ phận luân phiên sản xuất, một số phải nghỉ việc tạm thời. Đối với công nhân tiếp tục công việc, mức lương được chi trả từ 5 đến 7 triệu đồng/tháng, còn những công nhân nghỉ việc, công ty trả lương tối thiểu.

Nói về chính sách vay tiền lãi suất 0% để trả lương cho công nhân, vị này cho rằng, đây là chính sách rất tốt đối với các DN, đặc biệt là những DN sử dụng đông lao động. Tuy nhiên, theo vị này, gói hỗ trợ cần được giải ngân nhanh chóng, đồng thời rút gọn khâu hồ sơ, thủ tục.

 

Ông Bùi Minh Hồng, Trưởng ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc cho rằng, chính sách cho DN vay tiền với lãi suất 0% để trả lương cho công nhân thể hiện tinh thần đồng cam cộng khổ, quyết tâm của Chính phủ trong việc vực dậy nền kinh tế. Song, trong vòng 6 - 12 tháng sau khi hết dịch, chính sách vẫn còn tiếp tục thì sẽ rất tốt để DN hồi phục.

Chật vật níu chân lao động - Ảnh 2.

 

 

 

Theo Tiền phong