Thứ ba, 29/09/2020, 18:37

Chỉ có gần 12% doanh nghiệp nông nghiệp tham gia liên kết chuỗi giá trị

Sáng 8/10, Bộ NN&PTNT phối hợp với Phòng Thương mại công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam: Liên kết để tham gia chuỗi giá trị nông sản toàn cầu.

 

Quang cảnh diễn đàn

Phát triển liên kết gắn sản xuất với tiêu thụ nông sản là chủ trương xuyên suốt của nước ta. Từ năm 2002, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 80/2002/QĐ-TTg về chính sách khuyến khích tiêu thụ nông sản hàng hóa thông qua hợp đồng. Tiếp sau đó, đến năm 2013 là Quyết định số 62/2013/QĐ-TTg về chính sách khuyến khích liên kết gắn sản xuất với tiêu thụ nông sản, xây dựng cánh đồng lớn, và hiện nay là Nghị định số 98/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách khuyến khích phát triển sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, (thay thế Quyết định số 62/2013/QĐ-TTg).

Thực hiện Nghị định số 98/2018/NĐ-CP ngày 5/7/2018 của Chính phủ, đến nay, cả nước đã có 35/63 tỉnh, TP ban hành chính sách liên kết (trong đó, có 33 tỉnh, TP ban hành Nghị quyết HĐND); 24 tỉnh, TP ban hành danh mục các ngành hàng sản phẩm chủ lực; 12 tỉnh, TP ban hành phân cấp phê duyệt hỗ trợ liên kết; có 6 tỉnh, TP ban hành kế hoạch liên kết để tổ chức triển khai.

Nhờ sự vào cuộc đồng bộ của các bộ ngành, địa phương, đến nay, cả nước đã có 1.478 mô hình chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ nông sản với 1.462 sản phẩm, chủ yếu là các loại rau củ quả, lúa gạo, cà phê, hồ tiêu, điều, chè, thịt gà, thịt lợn, cá tra… Việt Nam hiện đã và đang xây dựng các chuỗi liên kết 3 trục nông sản trụ cột của tái cơ cấu ngành nông nghiệp là: Cá tra, lâm sản và lúa gạo.

Đáng chú ý, nông nghiệp đang thu hút ngày một nhiều các tập đoàn, DN tham gia. Hiện, tổng số DN nông lâm thuỷ sản là 9.235 DN (vốn bình quân là 17,8 tỷ đồng). Trong đó, có 1.082 DN tham gia liên kết chuỗi (chiếm gần 12% tổng số DN). Đầu tư vào phát triển và liên kết chuỗi nông nghiệp có sự tham gia của các tập đoàn, DN lớn như: Vingroup, T&T, Nafoods, Vinamilk, TH, Dabaco, Masan, Lavifood, Đồng Giao… 

Đại diện Bộ NN&PTNT phát biểu tại diễn đàn 

Theo đánh giá của các bộ ngành, việc tổ chức liên kết chuỗi sản xuất tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp hiện vẫn bộc lộ một số hạn chế. Khả năng liên kết của người dân còn yếu. Số lượng mô hình chuỗi nông sản an toàn chưa nhiều. Hợp đồng liên kết thiếu chặt chẽ, hiện tượng vi phạm hợp đồng liên kết còn phổ biến. Bên cạnh đó, sản xuất nông nghiệp vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Dù có nhiều cơ hội sau hội nhập quốc tế, nhưng xuất khẩu nông sản luôn phải đối mặt với rào cản thương mại ngày càng phức tạp, khắt khe…

Tại diễn đàn, các đại biểu đã tham góp ý, đề xuất nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy liên kết chuỗi giá trị nông sản, hướng tới tiếp cận thị trường toàn cầu. Trong đó, nhiều ý kiến cho rằng, một trong những yếu tố quan trọng nhất là giải quyết bài toán về vốn thông qua đẩy mạnh triển khai chính sách tín dụng đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn theo Nghị định số 98/2018/NĐ-CP. Tiếp tục cải cách thủ tục hành chính; nâng cao chất lượng công tác quy hoạch trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản, bảo đảm phù hợp quy hoạch tổng thể và từng địa phương.

Cùng với đó, các bộ ngành, địa phương cần tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho DN tiếp cận và ứng dụng khoa học công nghệ phục vụ sản xuất, kinh doanh, tận dụng cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, góp phần thực hiện thành công Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

Theo Báo KTĐT

Cùng chuyên mục

Nông sản sạch "ra phố" sau dịch Covid-19

Nông sản sạch "ra phố" sau dịch Covid-19

Trong bối cảnh dịch Covid-19 tạm được đẩy lùi tại nước ta, bộ NN&PTNT phối hợp cùng bộ Công thương và các doanh nghiệp tổ chức chương trình kích cầu tiêu dùng sau thời gian thực hiện giãn cách xã hội.
Phê duyệt Đề án phát triển ngành muối

Phê duyệt Đề án phát triển ngành muối

Phát triển ngành muối theo hướng hiệu quả, bền vững trên cơ sở tận dụng tối đa lợi thế của các địa phương có truyền thống sản xuất muối để nâng cao năng suất, chất lượng và đa dạng hóa các loại sản phẩm về muối nhằm đáp ứng nhu cầu muối trong nước, hướng đến xuất khẩu muối và tạo việc làm, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống của người dân làm muối.
Tuần lễ cam sành, các sản phẩm OCOP và sản phẩm tiêu biểu tỉnh Hà Giang năm 2019

Tuần lễ cam sành, các sản phẩm OCOP và sản phẩm tiêu biểu tỉnh Hà...

Tối 19/12, Lễ khai mạc “Tuần lễ cam sành, các sản phẩm OCOP và sản phẩm tiêu biểu tỉnh Hà Giang năm 2019” đã diễn ra tại Khu vực Vườn hoa Lý Thái Tổ (Hà Nội).
Phát triển chuỗi rau, khắc phục cảnh 'sáng tươi, chiều héo': Kiến nghị từ thực tế

Phát triển chuỗi rau, khắc phục cảnh 'sáng tươi, chiều héo': Kiến...

Dù bước đầu có những thành công về chuỗi rau an toàn nhưng kết quả phát triển chương trình trên của Hà Nội vẫn còn khá khiêm tốn.
Na Chi Lăng làm thay đổi cuộc sống người dân Xứ Lạng

Na Chi Lăng làm thay đổi cuộc sống người dân Xứ Lạng

Thời điểm tháng 8, thủ phủ na Chi Lăng (Lạng Sơn) đã bắt đầu vào vụ. Những trái na mắt mở to tròn, ửng trắng, hồng trên dãy núi Cai Kinh đã lác đác chín. Người trồng na nơi đây đã chuẩn bị sẵn sàng cho một vụ mùa bội thu.
8 tiếng bắt đàn cá 17 tấn ngoài khơi của ngư dân Nghệ An

8 tiếng bắt đàn cá 17 tấn ngoài khơi của ngư dân Nghệ An

16 công nhân làm việc liên tục nhiều giờ mới xúc hết đàn cá hố từ lưới lên khoang tàu.
Tìm hướng tiêu thụ cà rốt

Tìm hướng tiêu thụ cà rốt

Sau vài vụ thắng lớn, nông dân ồ ạt thuê đất mở rộng diện tích trồng cà rốt, trong khi Trung Quốc – thị trường tiêu thụ chính lại được mùa và trùng với vụ thu hoạch của các vùng trồng cà rốt trọng điểm tại phía Bắc.
Mất mùa quýt đặc sản

Mất mùa quýt đặc sản

Xã Kỳ Thượng (huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) là địa phương rất nổi tiếng với thương hiệu cây đặc sản quýt tắc, quýt sáp. Nhờ thu nhập từ quýt mà người dân nơi đây từng bước nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống. Nhưng, mùa quýt năm nay người dân gần như bị mất trắng.