Thứ ba, 29/09/2020, 17:14

Chiếc "Phao cứu sinh" cho Người lao động trong dịch bệnh COVID

Chính sách Bảo hiểm thất nghiệp được coi là chiếc "phao cứu sinh", giúp ổn định phần nào cuộc sống của người lao động và gia đình khi dịch bệnh COVID-19 đã và đang ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các ngành nghề, lĩnh vực dẫn đến việc làm của một bộ phận người lao động bị cắt.

Trong Quý I/2020 BHXH Việt Nam đã thực hiện chi trả trợ cấp BHXH thất nghiệp cho 378.178 người với số tiền ước thực hiện là 2.119 tỷ đồng; số người được chi trả hỗ trợ học nghề ước thực hiện là 8.160 người, tăng khoảng 10,1% so với cùng kỳ năm 2019 (7.409 người) với số tiền chi trả ước thực hiện là 18 tỷ đồng.

Những con số trên đã thể hiện vai trò quan trọng của chính sách BH thất nghiệp, giúp đảm bảo phần nào đời sống của bản thân một bộ phận người lao động thất nghiệp và gia đình, góp phần ổn định kinh tế, xã hội của đất nước. Đồng thời, khẳng định chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước trong việc đảm bảo an sinh xã hội của đất nước.

 

Ảnh minh họa, nguồn Internet

Theo quy định Luật Việc làm, trong thời gian chưa tìm được việc làm mới, người lao động thất nghiệp sẽ được hưởng các chế độ gồm:

Trợ cấp thất nghiệp hàng tháng khi đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định với mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi nghỉ việc (có khống chế mức hưởng tối đa), thời gian hưởng phụ thuộc vào thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp, nhưng tối đa không quá 12 tháng.

Được hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí; Được hỗ trợ học nghề khi đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định với mức hỗ trợ tối đa 1 triệu đồng/người/tháng. Mức hỗ trợ cụ thể được tính theo tháng, thời gian học thực tế của từng nghề hoặc từng khóa học nhưng không quá 6 tháng.

Đơn vị sử dụng lao động do dịch bệnh nếu buộc phải thay đổi cơ cấu hoặc công nghệ sản xuất, kinh doanh thì được hỗ trợ kinh phí đào tạo bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động khi đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định với mức hỗ trợ tối đa 01 triệu đồng/người/tháng.

Mức hỗ trợ cụ thể được tính theo tháng, thời gian học thực tế của từng nghề hoặc từng khóa học nhưng không quá 06 tháng.

Đặc biệt, đối với các trường hợp người lao động bị thất nghiệp đang chờ nhận trợ cấp thất nghiệp phải đi cách ly y tế hoặc bị nhiễm COVID-19 không thể đến nhận tiền trợ cấp thất nghiệp theo thời hạn quy định (chỉ ảnh hưởng đối với những trường hợp không đến nhận tiền nhưng gần quá thời hạn 3 tháng kể từ ngày hết hạn hưởng ghi trên quyết định), BHXH Việt Nam đang đề xuất cơ quan chức năng cho phép lùi thêm thời gian nhận tiền trợ cấp thất nghiệp bằng thời gian cách ly y tế hoặc điều trị do nhiễm COVID-19 để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Trước đó, thực hiện Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 04/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19, ngành BHXH đã khẩn trương, quyết liệt triển khai nhiều giải pháp trong lĩnh vực khám chữa bệnh BHYT; hỗ trợ người dân, người lao động doanh nghiệp trong khai báo y tế điện tử, đóng nộp BHXH, BHYT; hỗ trợ doanh nghiệp, đơn vị giảm gánh nặng khi thực hiện tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19…

 

 

Lưu Trang

Cùng chuyên mục

Vườn Quốc gia Cúc Phương: Kỳ 1: Ai “bảo kê” cho lâm tặc phá rừng?

Vườn Quốc gia Cúc Phương: Kỳ 1: Ai “bảo kê” cho lâm tặc phá rừng?

Hàng loạt cây gỗ quý có tuổi đời hàng trăm năm bị đốn hạ với quy mô lớn và trong thời gian ngắn tại Vườn quốc gia Cúc Phương. Gỗ được tuồn ra cửa rừng rất nhanh và được đầu nậu thu mua với giá cao ngất ngưởng. Điều này khiến dư luận hoài nghi liệu có ai đứng sau “bảo kê” cho lâm tặc hoành hành.
Vietjet, Masan, Vingroup, Thaco… hiến kế gì để tháo gỡ khó khăn vì dịch Covid-19?

Vietjet, Masan, Vingroup, Thaco… hiến kế gì để tháo gỡ khó khăn vì dịch...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với các tập đoàn kinh tế tư nhân trong sáng 12/3. Cuộc gặp này theo Thủ tướng chủ yếu để lắng nghe ý kiến, hiến kế và động viên, chia sẻ khó khăn, tháo gỡ vướng mắc để Việt Nam giành được thắng lợi kép: chống dịch thành công và giữ vững kinh tế xã hội.
Vì sao báo Tây lại khuyên các nhà đầu tư nên nghĩ nhiều hơn đến Việt Nam?

Vì sao báo Tây lại khuyên các nhà đầu tư nên nghĩ nhiều hơn đến...

Việt Nam là một trong số những quốc gia có mức tăng trưởng kinh tế cao nhất thế giới và có xuất khẩu thặng dự liên tục trong 4 năm bất chấp bối cảnh số nước thâm hụt thương mại gia tăng.
Tiêu chuẩn quốc gia về nước mắm: Vì sao gây tranh cãi?

Tiêu chuẩn quốc gia về nước mắm: Vì sao gây tranh cãi?

Một lần nữa, xoay quanh câu chuyện về nước mắm lại gây ồn ào dư luận, lần này là liên quan đến dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) về nước mắm có số hiệu TCVN 5107 do Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NNPTNT) chủ trì xây dựng và đã gặp ngay phản ứng gay gắt từ các nhà sản xuất nước mắm truyền thống.
Tranh cãi xung quanh đề xuất có hộ khẩu Hà Nội mới được mua nhà nội đô

Tranh cãi xung quanh đề xuất có hộ khẩu Hà Nội mới được mua nhà...

Tại Hội thảo Quản lý phát triển công trình cao tầng khu vực nội đô lịch sử mở rộng thành phố Hà Nội, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, ông Trần Ngọc Hùng đã đề xuất 3 giải pháp hạn chế tăng dân số cơ học vào nội đô TP. Hà Nội, trong đó có giải pháp chỉ bán, cho thuê chung cư cao tầng nội đô cho người có hộ khẩu tại phường, quận có dự án.
Bất ngờ với hồ sơ doanh nghiệp công ty Trường Sinh cung cấp suất ăn cho Bệnh viện Bạch Mai

Bất ngờ với hồ sơ doanh nghiệp công ty Trường Sinh cung cấp suất ăn...

Không chỉ cung cấp suất ăn cho bệnh viện Bạch Mai và bệnh viện Nội tiết Trung ương, công ty Trường Sinh còn hoạt động dịch vụ lâm nghiệp, kinh doanh bất động sản, du lịch...
Thị trường Condotel: 'Ngủ đông đến bao giờ?

Thị trường Condotel: 'Ngủ đông đến bao giờ?

Với lượng khách du lịch quốc tế sụt giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước; vướng mắc pháp lý chậm được tháo gỡ, thị trường Condotel được đánh giá là mảng tối nhất trên thị trường bất động sản…
Mạo danh "tạp chí", Cầu Vồng tồn tại suốt 7 năm, bán tới... 500 trường học

Mạo danh "tạp chí", Cầu Vồng tồn tại suốt 7 năm, bán tới... 500...

Trên nhiều website và fanpage Facebook của Công ty CP Truyền thông và giáo dục Cầu Vồng quảng bá, tự phong Cầu Vồng là tạp chí, khoe ra đời từ 2012, là "người bạn thân thiết của 100.000 học sinh tại 500 trường mầm non, tiểu học". Nhiều độc giả và phụ huynh nghi ngờ về tính pháp lý của ấn phẩm này.