Thứ năm, 24/09/2020, 23:55

Chính phủ sẽ tiếp tục phát triển hợp tác xã kiểu mới

Chiều 26/11, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng các vị đại biểu Quốc hội của tỉnh Hà Tĩnh đã tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XIV tại huyện Hương Khê.
 
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri - Ảnh: VGP/Thành Chung
 
Cử tri Hà Tĩnh đánh giá cao Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XIV đã diễn ra thành công tốt đẹp, đặt biệt là việc lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do Quốc hội bầu, Quốc hội đã thống nhất cao bầu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giữ cương vị Chủ tịch nước, thực hiện các nhiệm vụ tài chính, ngân sách của năm 2018 và xác định quyết tâm cao triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của năm 2019...

Tuy nhiên, cử tri huyện Hương Sơn cũng đề nghị Quốc hội, Chính phủ tiếp tục quan tâm hơn đối với liên kết trong sản xuất nông nghiệp, chế độ chính sách cho giáo viên mầm non, quan tâm tới chính sách thi cử, bảo đảm chất lượng nguồn lao động, đầu tư cơ sở vật chất cho sản xuất, chế biến nông sản ở vùng núi, khắc phục và xử lý các thông tin xấu, độc trên Internet làm ảnh hưởng tới niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước...

Theo cử tri Phan Văn Quý, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hương Sơn, liên kết sản xuất 5 “nhà” gồm: Nhà nước, nhà nông, nhà doanh nghiệp, nhà băng, nhà khoa họctạo ra phát triển bền vững, an toàn trong nông nghiệp. Cử tri đề nghị Quốc hội, Chính phủ cần xây dựng luật về liên kết sản xuất trong nông nghiệp nhằm xác định rõ vai trò, nhiệm vụ của từng “nhà” trong chuỗi liên kết để nhân rộng thực hiện trong toàn quốc.

Đánh giá cao tâm huyết và kiến nghị của cử tri Hương Khê, thay mặt đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết Chính phủ chuẩn bị tổ chức tổng kết việc triển khai Nghị quyết Trung ương 5 khoá IX về phát triển kinh tế tập thể để khẳng định, nhận diện những thành quả của hợp tác xã kiểu mới và bổ sung chính sách để lực lượng kinh tế này đóng góp hiệu quả hơn với nền kinh tế.

“Hợp tác xã kiểu mới không triệt tiêu kinh tế hộ mà dẫn dắt kinh tế hộ phát triển mạnh hơn nữa qua việc liên kết trong sản xuất và phát triển đầu ra cho sản phẩm, dịch vụ nông nghiệp. Ở đâu cấp uỷ, chính quyền quan tâm phát triển thì hợp tác xã và sản xuất nông nghiệp phát triển, kể cả ở vùng đồng bằng hay vùng núi cao”, Phó Thủ tướng cho biết.

Ảnh: VGP/Thành Chung

Cùng với đó, Chính phủ đã ban hành một loạt chính sách về thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, chính sách bảo hiểm nông nghiệp, chính sách tín dụng trong sản xuất nông nghiệp. Nhờ các chính sách này, số lượng doanh nghiệp hoạt động trong nông nghiệp, nông thôn trong vòng 3 năm qua đã tăng gấp đôi so với số lượng doanh nghiệp hình thành từ trước đó. Khi doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp sẽ hỗ trợ cho các xã viên, hợp tác xã như mô hình liên kết ở thôn Nam Trà của huyện Hương Khê.

Về bảo đảm đời sống cho giáo viên, nhất là giáo viên vùng cao theo yêu cầu của cử tri Hương Sơn, Phó Thủ tướng cho biết Quốc hội, Chính phủ sẽ triển khai Nghị quyết của Trung ương về cải cách chính sách tiền lương, trong đó ưu tiên bảo đảm tiền lương cho ngành giáo dục và y tế trong thời gian tới.

Về các kiến nghị của cử tri Hương Sơn liên quan tới các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn huyện Hương Sơn và một số huyện lân cận, Phó Thủ tướng cho biết sẽ chỉ đạo các bộ, ngành tập hợp thông tin để báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quyết định nguồn trong thời gian tới.

 

 

 baochinhphu.vn

Cùng chuyên mục

Hà Nội đưa tam nông vượt “bão” dịch: Thời của chợ nông sản di động

Hà Nội đưa tam nông vượt “bão” dịch: Thời của chợ nông sản di...

Dù dịch Covid-19 đã và đang để lại những khó khăn chưa từng có cho ngành nông nghiệp Thủ đô, nhưng ở một góc nhìn khác, đây cũng là cơ hội để ngành này đẩy mạnh tái cơ cấu, khẳng định được chỗ đứng. Đặc biệt, mảng kinh tế tập thể, hợp tác xã của Thủ đô đang cho thấy những thời cơ mới có thể khai thác, đem lại hiệu quả cao.
Hà Nội tiếp tục xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu đồng bộ, toàn diện

Hà Nội tiếp tục xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu đồng bộ, toàn...

Chiều 6/8, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về "Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân" đã làm việc với Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) do Thứ trưởng Trần Thanh Nam làm Trưởng đoàn.
Nguy cơ muộn vụ lúa Hè Thu vì thiếu nước sản xuất

Nguy cơ muộn vụ lúa Hè Thu vì thiếu nước sản xuất

Mùa khô 2019-2020 kéo dài, nắng nóng gay gắt khiến lượng nước trong các hồ, đập trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu bị giảm mạnh so với các năm, dẫn tới nguồn nước tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh bị hạn chế.
Đại Lãnh tăng tốc về đích nông thôn mới

Đại Lãnh tăng tốc về đích nông thôn mới

Dù là xã miền núi, còn nhiều khó khăn nhưng sau hơn 6 năm tích cực xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Đại Lãnh, (Đại Lộc, Quảng Nam) đã đạt 16/19 tiêu chí NTM, còn lại 3 tiêu chí gồm: Cơ sở vật chất văn hóa, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, thông tin và truyền thông địa phương đang gấp rút hoàn thành để phấn đấu đạt chuẩn xã NTM cuối năm 2019.
Quy chế dân chủ ở cơ sở, bí quyết xây dựng NTM ở Hà Giang

Quy chế dân chủ ở cơ sở, bí quyết xây dựng NTM ở Hà Giang

Qua 10 năm triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, đến nay Hà Giang đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận. Có được kết quả này là nhờ vận dụng có hiệu quả quy chế dân chủ cơ sở với phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”.
Tổng kết 10 năm thực hiện phong trào thi đua 'Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới'

Tổng kết 10 năm thực hiện phong trào thi đua 'Cả nước chung sức xây...

Sau 9 năm hưởng ứng phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” do Thủ tướng Chính phủ phát động, SXNN Việt Nam chuyển dịch theo hướng hàng hóa, nâng cao năng suất, chất lượng, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và giải quyết việc làm, giảm nghèo.
Xây dựng Nông thôn mới ở Thanh Hóa: Thành công từ trách nhiệm và đồng thuận

Xây dựng Nông thôn mới ở Thanh Hóa: Thành công từ trách nhiệm và...

Xây dựng nông thôn mới (NTM) là chủ trương quan trọng của Đảng và Nhà nước nhằm cụ thể hóa Nghị quyết T.Ư 7, khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Bằng nhiều giải pháp đồng bộ, sáng tạo, các cấp ủy, tổ chức đảng ở tỉnh Thanh Hóa đã phát huy được sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và cộng đồng trong chương trình xây dựng NTM.
Phụ nữ miền núi khởi nghiệp thành công nhờ công nghệ 4M

Phụ nữ miền núi khởi nghiệp thành công nhờ công nghệ 4M

Sáng kiến 4M: Meet, Match, Mentor and Move – Gặp Gỡ, Kết nối, Đồng hành và Phát triển đã tạo điều kiện cho 784 phụ nữ khởi nghiệp, thoát nghèo.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất