Thứ sáu, 25/09/2020, 04:57

Chính thức cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh, quy định cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ được đa số đại biểu Quốc hội tán thành.Trong khi đó, đề nghị không quy định cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ mà thực hiện theo quy định của luật hiện hành, đổi tên là "kinh doanh dịch vụ thu hồi nợ” chỉ được số ít đại biểu lựa chọn.

Chiều 17/6, Quốc hội vừa thông qua dự án Luật Đầu tư (sửa đổi) với 7 chương, 77 điều và 4 phụ lục kèm theo với 446/458 đại biểu tán thành (chiếm 92,34% tổng số đại biểu). Luật Đầu tư sửa đổi sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2021.


Một trong những điểm đáng chú ý là luật cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ. Theo Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh, quy định này được đa số đại biểu Quốc hội tán thành.

Trong khi đó, đề nghị không quy định cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ mà thực hiện theo quy định của luật hiện hành, đổi tên là "kinh doanh dịch vụ thu hồi nợ”, Ủy ban Thường vụ Quốc hội gửi phiếu xin ý kiến đại biểu nhưng chỉ được số ít đại biểu lựa chọn.


hgn

Sẽ cấm dịch vụ đòi nợ thuê. Ảnh minh họa


Luật Đầu tư (sửa đổi) cũng quy định điều khoản chuyển tiếp là giao dịch cung cấp dịch vụ đòi nợ trước ngày luật này có hiệu lực sẽ chấm dứt kể từ ngày luật có hiệu lực thi hành. Các bên tham gia giao dịch được thực hiện hoạt động để thanh lý giao dịch đòi nợ theo quy định của pháp luật về dân sự.

Trước đó, thảo luận về nội dung này, nhiều ý kiến tán thành với tờ trình của Chính phủ là cấm “kinh doanh dịch vụ đòi nợ” vì thời gian qua có nhiều doanh nghiệp lợi dụng dịch vụ này để biến tướng thành các băng nhóm cưỡng đoạt tài sản, cho vay nặng lãi, hoạt động tín dụng đen gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội, dẫn tới nhiều hệ quả xấu đối với xã hội.

Liên quan quy định về ưu đãi và hỗ trợ đầu tư đặc biệt, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế cho biết có ý kiến đề nghị bỏ quy định "Thủ tướng quyết định các dự án đầu tư có tác động lớn đến phát triển kinh tế - xã hội khác”, vì quy định này chưa rõ ràng về tiêu chí, dự án ưu đãi và hỗ trợ đầu tư đặc biệt. Ủy ban Thường vụ Quốc hội xin tiếp thu bỏ quy định này.

Về việc quy định mức ưu đãi đầu tư đặc biệt, tối đa thêm 50% so với các mức ưu đãi cao nhất theo quy định của pháp luật sẽ dẫn đến mở rộng ưu đãi hơn so với quy định của pháp luật về thuế và pháp luật về đất đai, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế cho biết Ủy ban Thường vụ Quốc hội xin tiếp thu theo hướng không quy định mức trần của chính sách ưu đãi đầu tư đặc biệt, mà chỉ quy định mức ưu đãi và thời hạn áp dụng ưu đãi đặc biệt thực hiện theo quy định của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp và pháp luật về đất đai.

 


 

Linh Anh

THSP

Cùng chuyên mục

Bị POPS khởi kiện ra tòa, Truyền hình FPT đối mặt với khoản bồi thường rất lớn

Bị POPS khởi kiện ra tòa, Truyền hình FPT đối mặt với khoản bồi...

Truyền hình FPT cho rằng việc đòi bồi thường một khoản tiền lớn, lên đến hàng chục triệu USD là không có căn cứ. Song POPS cho biết, Khoản chi phí yêu cầu FPT bồi thường dựa trên thiệt hại mà POPS và các đối tác bị ảnh hưởng do bị Truyền hình FPT khai thác trái phép hơn 1.800 nội dung.
Thống đốc: “Ngân hàng cần có trách nhiệm trước tín dụng đen”

Thống đốc: “Ngân hàng cần có trách nhiệm trước tín dụng đen”

DNTH: Tín dụng đen là một nội dung được đưa ra đánh giá, thảo luận trong phiên họp quý 1/2019 của Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, diễn ra cuối tuần qua.
Cảnh báo tình trạng công nhân “vay tiền nóng”, thế chấp thẻ ATM

Cảnh báo tình trạng công nhân “vay tiền nóng”, thế chấp thẻ ATM

Vay “nóng” với lãi suất 4-6% tháng, thủ tục đơn giản, tổng số tiền huy động gần 7 tỷ đồng. Tình trạng này đang diễn ra tại Khu CN Xuân Lộc (Đồng Nai).
Xem xét, sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai năm 2013

Xem xét, sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai năm 2013

Quốc hội giao Chính phủ tiến hành tổng kết, đánh giá việc thực hiện và trình Quốc hội sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai năm 2013 và các luật liên quan đến quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị.
Thiên đường "hàng lậu" Tân Thanh: Nhiều cán bộ bị xử lý kỷ luật

Thiên đường "hàng lậu" Tân Thanh: Nhiều cán bộ bị xử lý kỷ luật

Việc xử lý các cán bộ thiếu trách nhiệm trong quản lý, kiểm soát việc vận chuyển hàng lậu và hoạt động xuất nhập cảnh trái phép tại khu vực cửa khẩu, theo ông Đàm Thanh Thế, Chánh Văn phòng thường trực BCĐ 389 quốc gia thì vừa qua, Tư lệnh Biên phòng Lạng Sơn rất quyết liệt, cách chức, hạ sao mấy chỉ huy đơn vị; tình trạng đường mòn lối mở hạn chế hẳn.
Nóng: Khởi tố nguyên Phó Thống đốc ngân hàng Nhà nước Đặng Thanh Bình

Nóng: Khởi tố nguyên Phó Thống đốc ngân hàng Nhà nước Đặng Thanh...

Cơ quan Cảnh sát điều tra, bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Đặng Thanh Bình, nguyên Phó Thống đốc ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
Lần đầu tiên vợ đại gia Cao Toàn Mỹ lên tiếng

Lần đầu tiên vợ đại gia Cao Toàn Mỹ lên tiếng

Vợ đại gia Cao Toàn Mỹ khẳng định hoàn toàn tin tưởng chồng và gia đình chị vẫn đang hạnh phúc đến thời điểm hiện tại.
CSGT dùng xe đầu kéo bắt nhóm đua xe lúc rạng sáng trên QL20

CSGT dùng xe đầu kéo bắt nhóm đua xe lúc rạng sáng trên QL20

Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với Công an huyện Định Quán, Tân Phú bắt hàng chục “quái xế” tổ chức đua xe trên QL20

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất