Thứ sáu, 25/09/2020, 05:11

Chợ phiên vùng cao sẽ là điểm nhấn trong tháng "Sắc màu các dân tộc Việt Nam"

Các hoạt động tháng 4/2019 với chủ đề “Sắc màu các dân tộc Việt Nam” sẽ diễn ra từ ngày 1/4 - 2/5 tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam. Các hoạt động góp phần tôn vinh Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4).

Điểm nhấn trong tháng 4/2019 là hoạt động nhân dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 với chủ đề “Chợ phiên vùng cao - Sắc màu Lai Châu”. Không gian chợ phiên vùng cao sẽ tạo không khí ấn tượng cho du khách đi chợ và thưởng thức ẩm thực, đặc sản truyền thống, văn hóa dân tộc, trò chơi dân gian, không gian ẩm thực, sản vật của các dân tộc Mông, Dao, Thái, Mường, Khơ Mú, Tày, Hà Nhì, Si La... 

Bên cạnh đó, công chúng được thưởng thức chương trình dân ca dân vũ “Sắc màu chợ phiên” của đoàn nghệ nhân dân tộc tỉnh Lai Châu và Sơn La; trưng bày, giới thiệu khoảng 40 bức ảnh với chủ đề “Sắc màu văn hóa Tây Bắc”.

Đồng thời, tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam còn tái hiện nhiều lễ hội, các trò diễn của đồng bào dân tộc. Trong đó, điển hình là phần tái hiện lễ Pang A của dân tộc La Ha tỉnh Sơn La  - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Dân tộc La Ha là một trong các dân tộc ít người, sống ở một số huyện ven sông Đà của tỉnh Sơn La và Lai Châu. Xã hội ngày một phát triển, cuộc sống ngày một đổi thay, nhưng cộng đồng người La Ha vẫn giữ được một số phong tục truyền thống tốt đẹp, trong đó có lễ hội “Pang A”. 

Lễ hội Pang A (Lễ hội mừng măng mọc) thường được tổ chức hằng năm (có nơi từ 2- 3 năm tổ chức 1 lần với quy mô lớn hơn) vào cuối tháng 3, đầu tháng 4 dương lịch.  Đây là mùa măng đắng mọc (tiếng La Ha là nụn), một món ẩm thực rất riêng của đồng bào. 

Ngoài măng đắng, mùa này còn có hoa mạ (bók mạ), hoa píp và hoa ban (bók ban), cũng được dùng làm thực phẩm, làm thuốc chữa bệnh hoặc trang trí trong lễ hội, bởi vậy lễ hội này còn được gọi là “Pang A nụn ban”. Thông qua Lễ hội, người dân cầu mong cho mùa màng tươi tốt, cầu sức khỏe, may mắn cho dân làng, đồng thời tỏ lòng cảm tạ, tri ân thần linh đã bảo vệ dân bản…

Ngoài lễ hội Pang A, Ban tổ chức và đồng bào còn giới thiệu đến công chúng trích đoạn nghi thức cúng cây đu “Gié Khừ Già”, lễ hội mùa mưa dân tộc Hà Nhì tỉnh Lai Châu; Tết mừng lúa mới của dân tộc Si La…

“Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam” năm 2019 cũng sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 19-21/4 tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam với sự tham gia của hơn 270 đồng bào các dân tộc, trong đó có hơn 100 đồng bào là người đại diện các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng các dân tộc...

Chuỗi các hoạt động trong tháng 4/2019 với chủ đề “Sắc màu các dân tộc Việt Nam”, kết hợp với các hoạt động hàng ngày, cuối tuần, góp phần giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc tại “ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam. Đây cũng là những hoạt động thiết thực góp phần quảng bá, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của các dân tộc, thu hút khách du lịch trong dịp nghỉ lễ, hình thành điểm đến tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Theo TTXVN

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Trường Tiểu học Sơn Cương tiếp tục duy trì, xây dựng trường chuẩn Quốc gia

Trường Tiểu học Sơn Cương tiếp tục duy trì, xây dựng trường chuẩn...

DN&TH; Đạt danh hiệu trường chuẩn Quốc gia mức độ I từ năm 2008, nhiều năm qua, Trường Tiểu học xã Sơn Cương, huyện Thanh Ba luôn nỗ lực thực hiện tốt việc thi đua dạy và học, không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo; duy trì tốt danh hiệu trường chuẩn, góp phần nâng cao dân trí trên địa bàn.
Thông điệp từ nỗi đau của người ở lại

Thông điệp từ nỗi đau của người ở lại

Những ngày qua, thông điệp “Đã uống rượu bia thì không lái xe” với nhiều hình ảnh ấn tượng từ Hội Cựu học sinh cấp 3 Hà Nội, niên khóa 1991 - 1994, đang lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội. Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đức Hiệp - Chủ tịch Hội về những mong muốn được Hội trao gửi qua thông điệp này.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ hội hoa sen Nhật Bản - Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ hội hoa sen Nhật Bản - Việt Nam

Sáng 30/6, sau khi kết thúc tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu (G20), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn cấp cao Việt Nam đã thăm tỉnh Wakayama và dự Lễ hội hoa sen Nhật Bản - Việt Nam tại thành phố Kinokawa.
Ra mắt  bộ phim võ thuật về đề tài xã hội mang tên “Chạm mặt giang hồ”

Ra mắt bộ phim võ thuật về đề tài xã hội mang tên “Chạm mặt giang...

DNTH: Sáng ngày 20/01/2019 tại Hà Nội, Ekip làm phim võ thuật của Nhà sản xuất Lã Thúy Kiều đã cho ra mắt trailer bộ phim về đề tài xã hội mang tên “Chạm mặt giang hồ” với sự góp mặt của diễn viên đình đám “Bắc đại bàng” Chu Hùng.
Cháy lớn tại Nhà thờ Đức Bà Paris

Cháy lớn tại Nhà thờ Đức Bà Paris

Lực lượng cứu hỏa mất nhiều giờ để kiểm soát ngọn lửa, một phần mái vòm công trình nổi tiếng đã bị đổ sập.
Cựu học sinh PTTH Hà Nội niên khóa 1991-1994: Dâng hương Văn Miếu – Quốc Tử Giám

Cựu học sinh PTTH Hà Nội niên khóa 1991-1994: Dâng hương Văn Miếu –...

DN&TH; Sáng 31/3, hàng trăm học sinh các trường phổ thông trên địa bàn thành phố cùng các bậc phụ huynh là cựu học sinh PTTH Hà Nội niên khóa 1991-1994 đã tề tựu tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám, làm lễ dâng hương các bậc tiền nhân.
Nhà hát Tuổi Trẻ mang 3 vở diễn ấn tượng đến khán giả Thành phố Hồ Chí Minh

Nhà hát Tuổi Trẻ mang 3 vở diễn ấn tượng đến khán giả Thành phố...

Từ ngày 13 đến 28/12/2018 sắp tới đây, Nhà hát Tuổi Trẻ sẽ tiếp tục tái ngộ cùng khán giả Thành phố Hồ Chí Minh. Theo đó, 3 vỡ diễn ấn tượng cũng như ghi dấu không ít những giải thưởng sẽ là không gian lan tỏa dành cho khán giả ở vùng đất phương Nam này.
Hà Nội: Hơn 6000 người tham dự Đại lễ tưởng niệm 906 năm Ni sư Diệu Nhân viên tịch

Hà Nội: Hơn 6000 người tham dự Đại lễ tưởng niệm 906 năm Ni sư...

DNTH: Sáng ngày 27/10, tại Hội trường lớn Bảo tàng Học viện Phật giáo Việt Nam (Hà Nội), Phân ban Ni giới Trung ương đã tổ chức Đại lễ tưởng niệm 906 năm Ni sư Diệu Nhân viên tịch cùng chư vị Tổ sư Ni tiền bối hữu công. Đại lễ thu hút hơn 6000 phật tử trên cả nước tham dự.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất