Chủ đầu tư Imperia Garden “xù” gần 100 tỷ tiền bảo lãnh ngân hàng?

2017-11-08 22:16:58 admin

Ngoài việc hàng chục khách hàng tố chủ đầu tư làm hụt diện tích các căn hộ tại dự án chung cư cao cấp Imperia Garden, hàng trăm khách hàng tại khu đô thị cao cấp này còn tố chủ đầu tư “xù” gần 100 tỷ đồng tiền bảo lãnh ngân hàng.


Chủ đầu tư không thực hiện đúng hợp đồng?

Theo tố cáo của hàng trăm cư dân tại chung cư cao cấp Imperia Garden (203 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội), chủ đầu tư là Cty Cổ phần HBI đã “xù” gần 100 tỷ đồng tiền bảo lãnh ngân hàng tại dự án này.

 

 Chủ đầu tư HBI bị cư dân tố xù gần 100 tỷ đồng tiền bảo lãnh ngân hàng.

Chủ đầu tư HBI bị cư dân tố "xù" gần 100 tỷ đồng tiền bảo lãnh ngân hàng.

 

Theo tố cáo của hàng trăm hộ dân, khi kí hợp đồng mua nhà và đặt cọc tiền, chủ đầu tư là Cty Cổ phần HBI phải có nghĩa vụ cung cấp cho mỗi hộ dân một bảo lãnh ngân hàng trị giá 1-2 %/năm trên tổng giá trị hợp đồng mua căn hộ, tuỳ theo quy định của từng ngân hàng. Tuy nhiên đến nay hàng trăm hộ dân đã nhận nhà nhưng không được phía chủ đầu tư cấp bảo lãnh ngân hàng.

Đại diện cho hàng chục khách hàng tại chung cư cao cấp Imperia Garden, bà Trần Thị Hồng Thanh cho biết, khi kí hợp đồng mua nhà, trong hợp đồng kí kết giữa chủ đầu tư và khách hàng thì tại khoản 2, điều 5 ghi rất rõ: “Cty Cổ phần HBI có nghĩa vụ cung cấp cho bên B (người mua), bảo lãnh của một ngân hàng thương mại bảo lãnh cho nghĩa vụ tài chính của bên A (bên bán) đối với bên B khi bên A không bàn giao căn hộ theo đúng tiến độ đã cam kết”.

"Ngay sau khi kí kết hợp đồng mua nhà với chủ đầu tư (khoảng giữa năm 2015), hàng chục hộ dân chúng tôi đã có đơn kiến nghị gửi chủ đầu tư là Cty Cổ phần HBI thì ngày 23/7/2015, ông Nguyễn Hồng Ngọc, Tổng Giám đốc Cty Cổ phần HBI gửi công văn viện lí do: Thông tư của Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn chi tiết về việc cấp bảo lãnh chưa có hiệu lực cho đến ngày 9/8/2015. Do vậy, các ngân hàng đang trong quá trình chuẩn bị và chưa chính thức phát hành cam kết bảo lãnh tiến độ", bà Thanh cho biết.

Theo đó, ông Ngọc cam kết Cty Cổ phần HBI vẫn tiếp tục bán hàng và sau khi thông tư của Ngân hàng Nhà nước có hiệu lực từ ngày 9/8/2015 và ngân hàng chính thức phát hành bảo lãnh tiến độ cho dự án Imperia Graden, chủ đầu tư sẽ cung cấp tới khách hàng bảo lãnh ngân hàng.

Tuy nhiên sau khi Thông tư của Ngân hàng Nhà nước về việc phát hành bảo lãnh ngân hàng cho các dự án bất động sản có hiệu lực vào ngày 9/8/2015, phía chủ đầu tư vẫn không cung cấp bảo lãnh ngân hàng khách hàng.

 

 Công văn do ông Ngọc đại diện Cty HBI kí cam kết sẽ cung cấp bảo lãnh ngân hàng cho các hộ dân. Tuy nhiên đến nay, cam kết này vẫn chưa được thực hiện.

Công văn do ông Ngọc đại diện Cty HBI kí cam kết sẽ cung cấp bảo lãnh ngân hàng cho các hộ dân. Tuy nhiên đến nay, cam kết này vẫn chưa được thực hiện.

 

Đến nay hàng trăm hộ dân khi nhận nhà vẫn không được nhận bảo lãnh ngân hàng trong khi nhà họ nhận được vẫn chưa đúng hợp đồng, như thiếu chuông hình, các biên bản nghiệm thu công trình.

Lách luật trốn bảo lãnh ngân hàng?

Theo quy định, một căn hộ có giá trị 3 - 5 tỉ đồng thì chủ đầu tư phải cấp bảo lãnh ngân hàng cho phía khách hàng từ 30 - 50 triệu đồng/năm. Theo cách tính của các hộ dân tại khu chung cư cao cấp Imperia Garden, mỗi căn hộ phía chủ đầu tư phải mua bảo lãnh ngân hàng khoảng hơn 50 triệu đồng. Như vậy, với 1.616 căn hộ "trốn" bảo lãnh ngân hàng, chủ đầu tư đã “xù” được trên dưới 100 tỷ đồng.

Trước đó, theo tìm hiểu của phóng viên Dân trí, khi thực hiện dự án chung cư cao cấp Imperia Garden, Cty Cổ phần HBI đã kí Hợp đồng bảo lãnh khung với Ngân hàng VP Bank số 1351511/HĐCBL/VPB- HBI ngày 19/9/2015.

 

 Ông Ngọc (bên trái), trong buổi đối thoại với cư dân Imperia Garden.

Ông Ngọc (bên trái), trong buổi đối thoại với cư dân Imperia Garden.

 

Trả lời báo Dân trí về việc cấp bảo lãnh ngân hàng cho hơn 1.000 hộ dân tại khu chung cư Imperia Garden, Cty MIK Home đại diện phía chủ đầu tư cho biết, đối với dự án Imperia Garden có quy mô lớn, tổng số dư bảo lãnh rất lớn, do vậy việc cấp bảo lãnh trong hạn mức tín dụng nêu trên là không thể thực hiện được.

Tuy nhiên, trả lời đơn khiếu nại của các cư dân chung cư Imperia Garden, Ngân hàng Nhà nước cho biết, đối với việc phát hành chứng thư bảo lãnh cho các cư dân tại chung cư này, Ngân hàng VP Bank hoàn toàn không gặp khó khăn. Và trên thực tế, VP Bank đã phát hành chứng thư bảo lãnh cho 5 hộ dân. Sau đó HBI không đề nghị VP Bank phát hành thư bảo lãnh cho hầu hết các khách hàng còn lại.

 

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam, cho biết, theo Luật Kinh doanh bất động sản 2014 (có hiệu lực từ ngày 9/8/2015), chủ đầu tư dự án bất động sản trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng.

Cụ thể, ngân hàng sẽ có trách nhiệm hoàn lại số tiền ứng trước và các khoản tiền khác cho khách hàng theo hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở và hợp đồng bảo lãnh đã ký kết nếu có 2 điều kiện: một là chủ đầu tư không thực hiện bàn giao nhà ở theo tiến độ đã cam kết; hai là bên mua, bên thuê mua có yêu cầu ngân hàng thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh.

Như vậy, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm khi mua, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai vì nếu chủ đầu tư không thực hiện đúng cam kết, khách hàng hoàn toàn có quyền yêu cầu Ngân hàng thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh của mình. Kể cả sau khi đã bàn giao nhà, cam kết bảo lãnh vẫn phải có hiệu lực thêm một khoảng thời gian nhất định nhằm đảm bảo tối đa quyền lợi của khách hàng trong trường hợp có những tranh chấp phát sinh sau thời điểm đó.

Cũng theo Luật sư Hậu, Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định, chủ đầu tư có trách nhiệm gửi bản sao hợp đồng bảo lãnh cho bên mua, bên thuê mua khi ký kết hợp đồng mua, thuê mua. Như vậy, khách hàng có thể biết được việc bảo lãnh được thực hiện như thế nào, cũng như yên tâm hơn về dự án.

 

Theo Tuấn Hợp

(báo Dân trí )

Tags