Chủ đầu tư Thịnh Gia Tower huy động vốn khi chưa khởi công dự án

2019-09-23 07:50:03 admin

Dù dự án Thịnh Gia Tower chưa khởi công, nhưng Công ty TNHH Thương mại và Tư vấn Ngọc Điền đã tiến hành ký hợp đồng đặt cọc huy động vốn từ khách hàng


Với vị trí địa lý thuận lợi, nằm giữa trung tâm khu đô thị Thịnh Gia (phường Tân Định, Thị xã Bến Cát, Bình Dương) chung cư Thịnh Gia Tower sở hữu vị trí đắc địa, là điểm nhấn của khu đô thị khi nằm ngay sát mặt tiền Quốc lộ 13. Hơn nữa, đây cũng là một trong những dự án chung cư thương mại hiện đại của Thị xã Bến Cát, Bình Dương. Vì vậy, khi dự án được giới thiệu đã thu hút nhiều khách hàng và nhà đầu tư về đây tìm hiểu dự án.

Chủ đầu tư Thịnh Gia Tower huy động vốn khi chưa khởi công dự án

Theo quy hoạch, dự án chung cư Thịnh Gia Tower nằm trong khu đô thị Thịnh Gia có tổng diện tích lên đến hơn 30ha, đã triển khai xong giai đoạn 1 và có dân cư hiện hữu. Chính vì vậy, chủ đầu tư là Công ty TNHH Thương mại và Tư vấn Ngọc Điền đã nắm bắt được cơ hội, lợi thế của dự án, sớm tiến hành giới thiệu, quảng cáo căn hộ, tiến hành ký hợp đồng đặt cọc với khách hàng để nhận tiền với số tiền 60 triệu đồng/ căn hộ. Khách hàng đặt chỗ 10 triệu đồng, sau đó 10 ngày sẽ đóng tiếp 50 triệu và tiến hành ký hợp đồng đặt cọc với chủ đầu tư. Theo phương thức thanh toán mà Công ty TNHH Thương mại và Tư vấn Ngọc Điền đưa ra thì được chia thành 19 đợt và dự kiến tháng 3/2019 sẽ ký hợp đồng mua bán, khi khách hàng đã thanh toán đủ 32% (bao gồm 2% phí bảo trì).

Đồng thời, Công ty TNHH Thương mại và Tư vấn Ngọc Điền cũng đưa ra điều kiện với trường hợp khách hàng muốn thanh lý hoặc chuyển nhượng dự án. Nếu khách hàng đặt cọc dự án mà không thể tiếp tục duy trì thanh toán thì phải thanh lý lại cho chủ đầu tư với phí 3% tại thời điểm trước khi khách hàng đóng đủ 30% và 6% khi khách hàng đã đóng đủ 30% giá trị hợp đồng. Sau khi đã nhận căn hộ bàn giao, khách hàng chỉ được phép chuyển nhượng hoặc cho thuê khi đã sử dụng từ 6 tháng trở lên.

Theo lời nhân viên môi giới Ruby land, dự án chung cư Thịnh Gia Tower đang tiến hành ký hợp đồng cọc với khách hàng. Có 2 loại căn hộ diện tích từ 43,2m2 – 67m2 với giá giao động từ 790  – 1.200 triệu đồng/căn hộ. Đối với khách hàng mua căn hộ để ở hoặc cho thuê, giá sẽ thấp hơn 5% so với căn hộ mua để đầu tư. Hiện tại, giá căn hộ tại chung cư Thịnh Gia Tower đang dao động từ 16 – 18 triệu đồng/m2. Đến thời điểm hiện tại, có khoảng hơn 50% số lượng căn hộ đã được giữ chỗ và ký hợp đồng đặt cọc. Dự kiến tháng 6/2019 dự án sẽ khởi công.

Qua tìm hiểu thực tế tại công trường, hiện nay dự án đang nằm “án binh bất động”. Vị trí của khu đất xây dựng chung cư Thịnh Gia Tower thuộc giai đoạn 2 của dự án khu đô thị Thịnh Gia mở rộng. Toàn bộ khu đất có diện tích 34.812 m2 mới chỉ quây tôn để trống trải, chưa có dấu hiệu xây dựng. Bên cạnh đó, các dãy nhà liền kề thuộc dự án mở rộng (giai đoạn 2) đang trong quá trình xây dựng. Hệ thống hạ tầng giao thông của toàn bộ dự án giai đoạn 2 vẫn còn ngổn ngang, chưa hoàn thiện, phần lớn các hạng mục đều đang thi công hoặc chưa khởi công.

Khi PV yêu cầu cung cấp các văn bản pháp lý liên quan đến dự án chung cư Thịnh Gia Tower thì nhân viên môi giới chỉ cung cấp được Quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch 1/500 của UBND Thị xã Bến Cát.

PV đã liên hệ làm việc với Công ty TNHH Thương mại và Tư vấn Ngọc Điền. Tuy nhiên, đến thời điểm này vẫn chưa nhận được phản hồi từ phía công ty.

Theo Phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản thuộc Sở Xây dựng Bình Dương cho biết, hiện nay những dự án đã đủ điều kiện giao dịch, mở bán nhà ở hình thành trong tương lai đều được cập nhật liên tục trên Website của Sở Xây dựng. Những dự án nào chưa có trong danh sách đủ điều kiện chuyển nhượng, mở bán nhà ở hình thành trong tương lai mà chủ đầu tư tiến hành huy động vốn, nhận tiền khách hàng thì đều vi phạm pháp luật.

Thực tế hiện nay, trong danh sách những dự án đủ điều kiện chuyển nhượng, mở bán nhà ở hình thành trong tương lai mà Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cập nhật không hề có dự án chung cư Thịnh Gia Tower, thậm chí cả khu đô thị Thịnh Gia mở rộng (giai đoạn 2) cũng chưa có tên trong danh sách. Như vậy, rõ ràng ở đây đang có sự lách luật, thiếu minh bạch của Công ty TNHH Thương mại và Tư vấn Ngọc Điền khi tư vấn, giới thiệu dự án, ký hợp đồng đặt cọc nhận tiền của khách hàng trái với quy định của pháp luật đẩy khách hàng vào rủi ro.

 Theo Sở Xây dựng Bình Dương,​ tính đến nay, trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã có 28 dự án nhà ở được UBND tỉnh chấp thuận cho phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở. Có 19 dự án nhà ở đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014. Danh sách các dự án này đã được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử tỉnh Bình Dương (www.binhduong.gov.vn), Cổng thông tin điện tử của Sở Xây dựng và được cập nhật thường xuyên. Việc này góp phần minh bạch hóa về thông tin thị trường bất động sản, góp phần làm lành mạnh hóa các dự án bất động sản đã, đang và sẽ thực hiện trên địa bàn tỉnh.

Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã có những khuyến cáo mạnh mẽ để giúp cho người dân “tỉnh táo” trước những dự án chưa có pháp lý, hoặc có nhưng chưa xây dựng hạ tầng đã mở bán, rao bán với những lời mời “hấp dẫn” nhưng không đúng sự thật, không đúng quy định pháp luật hiện hành.Theo đó, người dân cần tìm hiểu kỹ về uy tín của chủ đầu tư dự án trên thị trường; tính pháp lý của dự án; tham khảo thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng như trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bình Dương, Website của Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường. Các thông tin cần quan tâm về quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của dự án đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; chấp thuận chủ trương đầu tư dự án; đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của dự án và văn bản của cấp có thẩm quyền, cho phép được chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc bán nhà hình thành trong tương lai.

Chung cư Thịnh Gia Tower nằm trong khu đô thị Thịnh Gia mở rộng (giai đoạn 2), có chiều cao 22 tầng nổi và 2 tầng hầm, gồm 3 block, trong đó khối đế thương mại với 1.420m2 sàn trung tâm thương mại cho thuê, 3.679m2 sàn shophouse được chia thành 34 căn. Khối căn hộ gồm 19 tầng với 68.932m2 sàn gồm 912 căn hộ. Dự án do Công ty TNHH Thương mại và Tư vấn Ngọc Điền có tên giao dịch quốc tế là Ruby land làm chủ đầu tư và phân phối./.

 

 

Theo Kim Cường/Báo Doanh nghiệp hội nhâp