Thứ sáu, 25/09/2020, 00:52

Chủ tịch PNJ nói gì về trách nhiệm liên quan tại Ngân hàng Đông Á?

Trả lời chất vấn của cổ đông, bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch HĐQT CTCP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) khẳng định “PNJ không có bất cứ trách nhiệm gì trong vụ án Ngân hàng Đông Á”.

PNJ không có bất cứ trách nhiệm gì trong vụ án DongABank

Ngày 20/4, PNJ tổ chức Đại hội cổ đông thường niên 2019 để thông qua kế hoạch kinh doanh năm nay, phương án chia cổ tức, tăng vốn điều lệ…

Đáng chú ý, cổ đông đã chất vấn lãnh đạo PNJ về trách nhiệm liên quan, ảnh hưởng thiệt hại nếu có tới PNJ trong vụ án sai phạm tại Ngân hàng TMCP Đông Á (DongABank) – nơi chồng bà Cao Thị Ngọc Dung – ông Trần Phương Bình đã bị khởi tố, xét xử năm qua.

Cuối năm 2018, toà án Nhân dân TP.HCM đã xét xử vụ án sai phạm tại DongABank có liên quan đến bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”), gây thiệt hại cho ngân hàng hơn 3.608 tỷ đồng. Bà Dung đã được mời với vai trò là người có quyền, nghĩa vụ liên quan, người làm chứng.

Theo bản án sơ thẩm, bị cáo Trần Phương Bình, nguyên Phó chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc DongABank được xác định có hành vi “lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, chiếm đoạt của DongA Bank hơn 2.000 tỷ đồng và gây thiệt hại cho ngân hàng hơn 1.560 tỷ đồng.

Còn bị cáo Vũ “nhôm” có hành vi “lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” trong việc ký chứng từ nộp khống 200 tỷ đồng để CTCP xây dựng Bắc Nam 79 mua cổ phần của DongA Bank, chiếm đoạt của ngân hàng 200 tỷ đồng và hơn 3 tỷ đồng tiền lãi.

Theo dự kiến, ngày hôm nay 22/4, toà án sẽ xử phiên phúc thẩm vụ án DongABank và kéo dài tới ngày 7/5/2019.

Trả lời chất vấn của cổ đông, bà Cao Thị Ngọc Dung cho biết, “đến giờ này, chúng tôi cũng đã nhận được kết luận của toà án. Theo đó, PNJ không có bất cứ một trách nhiệm gì trong vụ án này”. Trong 2 kỳ họp ĐCHĐ vừa qua, bà Cao Thị Ngọc Dung đã giải đáp thắc mắc của cổ đông về vụ án DongABank có quy trách nhiệm đối với chồng bà Dung, gây thiệt hại lớn cho ngân hàng. Bà Dung đã từng khẳng định PNJ không phải là “sân sau” của DongABank.

Tại đại hội, HĐQT đã trình cổ đông phương án phát hành thêm 55,6 triệu cổ phiếu thưởng, tỷ lệ thực hiện là 3:1 từ nguồn lợi nhuận chưa phân phối tính đến ngày 31/12/2018. Nhờ đó, sẽ nâng vốn điều lệ lên 2.226,7 tỷ đồng, tăng tương ứng hơn 33%.

Ngoài ra, PNJ có tờ trình phát hành hơn 2,2 triệu cổ phiếu thưởng cho cán bộ công nhân viên (ESOP). Ông Lê Trí Thông, Tổng giám đốc PNJ, cho biết trước đây PNJ phát hành ESOP 3% theo chu kỳ 3 năm. Nhưng từ năm 2018 trở đi, HĐQT sẽ chia nhỏ lượng cổ phiếu ESOP để phát hành hàng năm với tỉ lệ 1% để kịp thời ghi nhận thành tích, đóng góp của nhân viên…

Về chiến lược vươn ra nước ngoài, ông Thông cũng cho biết PNJ đã chuẩn bị cho chiến lược này nhưng đang lựa chọn những thị trường mà xác suất thành công cao.

PNJ cũng tính tới tăng “room” cho khối ngoại, nhưng hiện giờ chưa thể vượt mức 49%. Vì PNJ chịu cùng lúc hai ràng buộc là doanh nghiệp trong lĩnh vực bán lẻ và kinh doanh vàng bạc.

ĐHCĐ đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2019 với mục tiêu doanh thu tăng 25% lên 18.207 tỷ đồng; trong đó doanh thu trang sức bán lẻ tăng 29% lên 10.785 tỷ đồng. Lợi nhuận gộp mục tiêu cũng tăng 25%, lên 3.477 tỷ đồng, biên lợi nhuận gộp giữ nguyên ở mức 19,1%. Chi phí quản lý sẽ tăng 30%, trong khi chi phí bán hàng tăng 24%, chi phí lãi vay tăng 58%. Công ty đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế năm 2019 đạt 1.480 tỷ đồng, tăng 23% so với năm ngoái.

Trước đó, năm 2018, PNJ ghi nhận lợi nhuận 1.205,5 tỷ đồng, tăng 33% so với năm 2017 và vượt 9,6% kế hoạch.

 

 

 

Theo Kim Anh

KTMT

Cùng chuyên mục

Ấm trà mạn tại nhà hàng giá 99 nghìn đồng...đắt hay rẻ?

Ấm trà mạn tại nhà hàng giá 99 nghìn đồng...đắt hay rẻ?

Một ấm mạn giá gần 100 nghìn đồng, khách ngồi hưởng trà trong không gian của nhà hàng, không hạn chế về thời gian và số lượng khách thì có đáng đồng tiền?
'Cuộc chiến' ở chung cư: Đấu tranh lấy 'danh tiếng' để trục lợi

'Cuộc chiến' ở chung cư: Đấu tranh lấy 'danh tiếng' để trục lợi

Bên cạnh những khách hàng đấu tranh đòi quyền lợi chính đáng, có không ít khách hàng đấu tranh lấy 'danh tiếng' để trục lợi riêng.
Thủ tướng: Xử lý nghiêm đối tượng dọa giết phóng viên điều tra vụ chợ Long Biên

Thủ tướng: Xử lý nghiêm đối tượng dọa giết phóng viên điều tra...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm đối tượng đe dọa và bảo vệ an toàn cho phóng viên Liên Liên và Thu Trang, người thực hiện phóng sự điều tra vụ "bảo kê" ở chợ Long Biên, Hà Nội.
Dự án nhà máy tinh bột sắn Thuận Châu – Sơn la: Càng gỡ càng rối, do năng lực hay uẩn khúc nào?

Dự án nhà máy tinh bột sắn Thuận Châu – Sơn la: Càng gỡ càng rối, do...

DNTH: Hơn một năm trôi qua kể từ khi dự án được tỉnh Sơn La phê duyệt. Cũng chừng đó thời gian bà con dân tộc thiểu số ở Noong Lay, Thuận Châu vác đơn tới khắp các cơ quan chức năng mong đòi lại đất đứng tên của mình. Điều khó hiểu là, dù các cơ quan chức năng đã tốn vài cân giấy mực công văn giấy tờ, nhiều cuộc làm việc tốn thời gian, công sức nhưng kết quả vẫn trở về vạch xuất phát
Viwasupco liệu có cố tình lấp liếm vụ nước nhiễm dầu?

Viwasupco liệu có cố tình lấp liếm vụ nước nhiễm dầu?

Theo Luật sư Nguyễn Đại Hải, việc công ty CP Đầu tư nước sạch sông Đà biết đầu nguồn nước bị nhiễm dầu nhưng không báo cáo ngay sự việc mà tự tăng hóa chất xử lý nước rồi bán do dân là hành vi thiếu trách nhiệm.
Gói thầu mua sữa học đường của Hà Nội: 2 lần sửa đổi hồ sơ mời thầu

Gói thầu mua sữa học đường của Hà Nội: 2 lần sửa đổi hồ sơ...

Hiện nay, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội đang trong quá trình xin ý kiến của UBND TP. Hà Nội và các cơ quan chức năng về việc xử lý tình huống trong Lễ mở thầu, làm cơ sở đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT) của các nhà thầu tham dự Gói thầu Mua sữa học đường TP. Hà Nội, giai đoạn 2018 - 2020.
Huyện nào của cả nước sẽ chỉ có thôn chứ không còn cấp xã?

Huyện nào của cả nước sẽ chỉ có thôn chứ không còn cấp xã?

Huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) sẽ giải thể 3 xã An Bình (đảo Bé), An Vĩnh và An Hải để xây dựng chính quyền một cấp.
Vỡ trận BOT - BT, những ngân hàng nào cho vay lớn nhất?

Vỡ trận BOT - BT, những ngân hàng nào cho vay lớn nhất?

Tính đến ngày 22/4/2020, 58/60 dự án thuộc thẩm quyền của Bộ GTVT có doanh thu thực tế thấp hơn so với mức đưa ra trong phương án tài chính của hợp đồng BOT, trong đó 17 dự án chưa đạt 50% doanh thu.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất