Chủ tịch Quốc hội: "Đà Nẵng không tụt hậu mà đang chững lại"

2018-12-17 14:13:11 admin

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã nhận định như vậy tại buổi làm việc đầu tiên của Kỳ họp thứ 9, HĐND TP.Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021, diễn ra sáng 17.12.


Sáng 17.12, phiên khai mạc Kỳ họp thứ 9, HĐND TP.Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 đã diễn ra với sự tham dự của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Phát biểu tại kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, thời gian qua, trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức, TP.Đà Nẵng đã phát huy truyền thống, đoàn kết, đồng thuận trong nhân dân, khai thác các tiềm năng, lợi thế, đổi mới, sáng tạo, tranh thủ các nguồn lực, nỗ lực, quyết tâm trong xây dựng thành phố và đã có những bước phát triển mạnh mẽ.

Chủ tịch Quốc hội chia sẻ, qua theo dõi tình hình của thành phố trong nửa nhiệm kỳ qua, đặc biệt trong năm 2018, tôi rất vui mừng nhận thấy thành phố tiếp tục duy trì đà tăng trưởng khá trên các lĩnh vực, đồng thời tập trung lãnh đạo xử lý, khắc phục một số sai phạm, khuyết điểm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành..., khẩn trương chấn chỉnh các mặt còn hạn chế, yếu kém và đề ra nhiều chủ trương lớn, bước đầu đem lại hiệu quả.


chu tich quoc hoi: "da nang khong tut hau ma dang chung lai" hinh anh 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại Kỳ họp thứ 9, HĐND TP.Đà Nẵng khóa IX. Ảnh: Đình Thiên

Bà cũng nói thêm, thành phố đã đẩy nhanh tiến độ thực hiện điều chỉnh quy hoạch chung, đẩy mạnh thu hút đầu tư; triển khai thực hiện các công trình trọng điểm, động lực đúng tiến độ; tập trung thu hồi đất phục vụ công cộng, mở các lối xuống biển,.... Những việc làm trên đã tạo niềm tin trong cán bộ, đảng viên và cử tri toàn thành phố. Bộ Chính trị đánh giá rất cao những kết quả trên của Đà Nẵng.

Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội cho hay, nhiều mục tiêu quan trọng mà Trung ương đã đặt ra, thành phố vẫn chưa thực hiện xong hoặc kết quả thực hiện không như mong đợi. Ví dụ như: xây dựng TP.Đà Nẵng trở thành trung tâm kinh tế - xã hội lớn của miền Trung, một đô thị có bản sắc riêng, mang tầm vóc quốc tế, vai trò động lực, sức lan tỏa trong liên kết, phát triển vùng,... vẫn chưa thực sự nổi bật, còn khoảng cách khá xa so với yêu cầu. Xuất phát điểm của thành phố là thấp, quy mô kinh tế còn nhỏ (với tỷ trọng GRDP chỉ chiếm 1,55% so với cả nước).


chu tich quoc hoi: "da nang khong tut hau ma dang chung lai" hinh anh 2

Kỳ họp thứ 9 HĐND TP.Đà Nẵng khóa IX có 47/48 Đại biểu HĐND tham dự. Ảnh: Đình Thiên

"Những năm gần đây, tăng trưởng kinh tế của thành phố có phần suy giảm, ngày càng phát sinh nhiều vấn đề phức tạp của một đô thị lớn đang phát triển. Dư địa phát triển, nhất là quỹ đất sạch dành cho việc thu hút đầu tư không còn nhiều, thu ngân sách còn chưa nhiều so với một số địa phương khác, tích lũy đầu tư còn hạn chế. Hiện Đà Nẵng không thể nói là tụt hậu mà đang chững lại", Chủ tịch Quốc hội nói.

Theo Chủ tịch Quốc hội, quy hoạch, định hướng phát triển thành phố trước đây đã không còn phù hợp với xu hướng phát triển hiện nay, thành phố cần phải nghiên cứu điều chỉnh. Định hướng thời gian tới của thành phố là tập trung phát triển công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin, xong tình hình thu hút đầu tư vào lĩnh vực này đạt thấp, chưa tương xứng với tiềm năng. 

Để giải quyết các hạn chế trên, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Đà Nẵng phải có chiến lược tổng thể nhất quán, có chiều sâu về quy hoạch phát triển, có mô hình phát triển mới với những cơ chế, chính sách và giải pháp đột phá để không bị tụt hậu, mà thực sự bứt phá, tạo sức lan tỏa mạnh tới các địa phương trong khu vực.

"Tôi đề nghị cả hệ thống chính trị các cấp, các ngành và các vị đại biểu HĐND TP.Đà Nẵng cần tập trung vào một số nội dung. Trong đó, thành phố cần phải tập trung vào 3 trụ cột chính là: du lịch, công nghiệp công nghệ cao và kinh tế biển; thực hiện rà soát lại quy hoạch và quy hoạch phát triển không gian đô thị; chú ý phát triển hài hòa giữa kinh tế và văn hóa, xã hội; tập trung xây dựng chính quyền điện tử...", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

 

 

 

Theo Dân Việt