Thứ hai, 21/09/2020, 01:10

Chủ tịch SSI Nguyễn Duy Hưng: 'Không dùng thứ nước chấm pha từ hoá chất, chỉ dùng nước mắm làm từ cá'

Chủ tịch SSI Nguyễn Duy Hưng khuyến nghị, chỉ cần rõ ràng rằng quản lý nghề sản xuất nước mắm là việc của Tổng cục Thuỷ sản, còn việc quản lý sản xuất thứ nước có màu và chút vị giống nước mắm là việc của Cục Hoá chất và không cho gọi là nước mắm tránh cho người tiêu dùng bị nhầm lẫn.
-0 001 nguyen-duy-hung

Theo Chủ tịch SSI Nguyễn Duy Hưng, "thứ nước có màu và chút vị giống nước mắm không nên cho gọi tên nước mắm". Ảnh ATX

Liên quan đến Dự thảo TCVN 1260: 2019 Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm, hiện đang có nhiều luồng ý kiến cho rằng, nhiều nội dung dự thảo đưa ra quy định gây khó dễ cho sản xuất nước mắm truyền thống.

Trong buổi gặp gỡ báo chí chiều 8/3 của Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) cùng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng - TĐC (Bộ KH&CN), TS. Trần Thị Dung, một chuyên gia về nước mắm, nguyên cán bộ Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Thủy sản cũ, nay thuộc Bộ NN&PTNT) cho rằng, việc đưa ra tiêu chuẩn nước mắm phải để người tiêu dùng cần hiểu rõ là nước mắm truyền thống không giống như nước mắm pha loãng, nước mắm công nghiệp. Thế nhưng, hiện nay, từ cái tên “nước mắm” đã bị lợi dụng, bị lập lờ đánh lận và người ta đang cố gắng để xóa nhòa ranh giới giữa nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp (thực chất chỉ là nước chấm có pha hương liệu).

Theo TS. Trần Thị Dung, cái tên “nước mắm” phải được hiểu và chỉ sử dụng cho loại được làm từ cá và muối, chứ không phải là chuyện lấy nước mắm truyền thống về pha loãng ra, rồi cho các loại hóa chất vào.

TS. Trần Thị Dung thẳng thắn, trong dự thảo tiêu chuẩn nước mắm cơ quan soạn thảo đưa ra có tới hơn 50 nội dung quy định hoặc từ ngữ chưa sát, chưa phù hợp với thực tế sản xuất nước mắm, gây khó dễ cho sản xuất nước mắm truyền thống.

Cũng chia sẻ quan điểm về vấn đề này trên trang Facebook cá nhân ngày 9/3, ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI) đã liên tưởng đến câu chuyện sản xuất người máy dùng thay thế con người để làm một số phần việc trong cuộc sống. Công ty sản xuất đã đưa các chỉ tiêu kỹ thuật của người máy để các phòng hộ sinh làm tiêu chuẩn xét cho phép các bé theo tiêu chí này được ra đời.

nguyen duy hung

Chia sẻ của ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch SSI liên quan đến Dự thảo TCVN 1260: 2019 Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm.

"Một không khí hoảng loạn thật sự đã xảy ra, từ trước đến giờ các cặp đôi cứ yêu nhau có thể ở tư thế này hay tư thế khác, sau 9 tháng 10 ngày thì con người ra đời, giờ phải thích ứng vật liệu với phần mềm tạo ra người máy", ông Hưng viết.

"Còn ở ta, khi có dự thảo về các chỉ tiêu của ngành sản xuất nước mắm được đưa ra thì không khí phẫn nộ của các nhà sản xuất nước mắm thật từ ngàn đời nay được đẩy lên tột đỉnh. Với họ cái nghề của cha ông mà theo khái niệm từ trước đến nay “Nước mắm là chất nước rỉ ra từ cá tôm hay động vật khác được ướp muối lâu ngày” nay lại bị kiểm soát dựa trên tiêu chí một thứ nước được pha bởi mầu và mùi vị từ hoá chất công nghiệp. Tự nhiên từ trước giờ cha ông để lại nghề nông nghiệp nay lại xếp vào danh mục cùng “Tổng công ty hoá chất”.

Ở xứ kia người ta đã giải quyết nỗi lo của các bậc cha mẹ rất đơn giản, người mới có thể là người, chứ cái nhìn giống người sao thể là người, việc đón nhận con người khi sinh ra là việc của Bộ Y tế, còn sản xuất người máy là việc của Bộ Công nghiệp và bắt gọi sản phẩm làm ra theo đúng bản chất là Robot chứ chẳng thể gọi là người".

Ông Hưng khuyến nghị, ở Việt Nam, chỉ cần rõ ràng quản lý nghề sản xuất nước mắm là việc của Tổng cục Thuỷ sản, còn việc quản lý sản xuất thứ nước có màu và chút vị giống nước mắm là việc của Cục Hoá chất, và không cho gọi là nước mắm tránh cho người tiêu dùng bị nhầm lẫn, là mọi vấn đề được giải quyết ngay, chẳng ai còn tranh cãi nữa.

"Viết status này khi đang đang ngồi ăn với một số bạn bè có hiểu biết, có chút liên quan về việc này, tất cả mọi người đều hiểu tại sao có dự thảo này, và gia đình họ thì không bao giờ dùng thứ nước chấm pha từ hoá chất mà chỉ dùng nước mắm làm từ cá. Trong danh sách bạn bè của tôi trên FB có nhiều nhà báo, có nhiều người có trách nhiệm liên quan, hãy hành động ngay đừng để những người dân nghèo sống bằng nghề này gặp khó mưu sinh nữa. Họ nghèo lắm rồi!", Chủ tịch SSI chia sẻ.

Cùng chuyên mục

Nghiêm cấm sử dụng kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi

Nghiêm cấm sử dụng kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi

Chiều 07/11, Quốc hội thảo luận về Dự án Luật Chăn nuôi. Báo cáo giải trình, tiếp thu về Dự án Luật này, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng (ảnh) nêu rõ, tại Kỳ họp thứ 5 Quốc hội đã xem xét, cho ý kiến về Dự án Luật Chăn nuôi.
Bộ trưởng NNPTNT: 93 triệu dân phải được dùng thực phẩm sạch nhất

Bộ trưởng NNPTNT: 93 triệu dân phải được dùng thực phẩm sạch nhất

"Phương châm tới đây chúng tôi xác định rõ, thị trường trong nước và thị trường nước ngoài đều phải đạt mục tiêu về tiêu chuẩn sản xuất như nhau. Làm được như vậy thì hơn 93 triệu dân của chúng ta mới được thụ hưởng thực phẩm tốt nhất, sạch nhất. Chúng ta không có quan điểm là sản xuất cho tiêu thụ trong nước khác, nước ngoài khác".
Giật mình set lẩu toàn hải sản tươi giá chỉ 50 ngàn trên vỉa hè

Giật mình set lẩu toàn hải sản tươi giá chỉ 50 ngàn trên vỉa hè

Hải sản vốn được xem là mặt hàng có giá khá cao, song, nhiều người sẽ giật mình vì chỉ cần bỏ ra 50.000 đồng là có thể mua được 1 set nhân lẩu tràn ngập các loại hải sản tươi sống.
Hà Nội: Phát hiện gần 10 tấn nguyên liệu chế biến trà sữa không rõ nguồn gốc

Hà Nội: Phát hiện gần 10 tấn nguyên liệu chế biến trà sữa không rõ...

Rạng sáng ngày 3/9, tại Hà Nội, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) đã tịch thu gần 10 tấn sản phẩm nguyên liệu trà sữa như bột trà sữa, nước siro hoa quả không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Thực phẩm bẩn: Trách nhiệm thuộc về ai?

Thực phẩm bẩn: Trách nhiệm thuộc về ai?

Mất vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP), thực phẩm bẩn tràn lan đã và đang gây nhức nhối trong xã hội, khiến người dân lo ngại. Thêm nữa, câu hỏi “thực phẩm bẩn – trách nhiệm thuộc về ai?” vẫn đang còn bỏ ngỏ nên vấn đề ATTP càng trở nên nhức nhối hơn bao giờ hết.
An toàn dịch bệnh để đảm bảo nguồn cung thịt lợn cho tết

An toàn dịch bệnh để đảm bảo nguồn cung thịt lợn cho tết

Trong dịp tết sắp tới, nhu cầu tiêu thụ thịt lợn là rất lớn. Trong khi đó, chăn nuôi lợn ở nước ta lại đang phải đối mặt với nhiều dịch bệnh nguy hiểm, nhất là nguy cơ xâm nhiễm dịch tả lợn Châu Phi.
Rửa rau như thế nào để loại bỏ thuốc trừ sâu gây hại

Rửa rau như thế nào để loại bỏ thuốc trừ sâu gây hại

Chúng ta nên rửa rau thế nào để rau vẫn luôn sạch và giữ lại được chất dinh dưỡng?
Phát hiện 5 thùng tôm có chứa tạp chất

Phát hiện 5 thùng tôm có chứa tạp chất

Sáng ngày 19/6, Thanh tra Sở NN-PTNT tỉnh Bạc Liêu cho biết, vừa bắt quả tang một trường hợp đang vận chuyển tôm có chứa tạp chất Agar và CMC.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất