Chủ tịch UBND TP Hà Nội tặng Bằng khen cho phóng viên dũng cảm bắt cướp

2019-04-08 09:19:07 admin

Với những đóng góp của cá nhân trong việc bảo vệ, giữ gìn an ninh trật tự của xã hội, phóng viên Chu Văn Lương (báo Lao động và Xã hội/báo Dân sinh) cùng với 2 người dân khác đã nhận được Bằng khen và tiền thưởng của Chủ tịch UBND TP Hà Nội.


Chủ tịch UBND TP Hà Nội tặng Bằng khen cho phóng viên dũng cảm bắt cướp - Ảnh 1
Ông Lê Hồng Sơn-Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội trao Bằng khen cho các cá nhân đã dũng cảm bắt cướp

Để kịp thời ghi nhận tinh thần dũng cảm trong đấu tranh phòng chống tội phạm, ngày 5/4,Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã ký quyết định số 1648 tặng Bằng khen và thưởng đột xuất cho 3 cá nhân (mỗi cá nhân 3 triệu đồng) gồm: anh Chu Văn Lương ( phóng viên Báo Lao động và Xã hội), Nguyễn Quang Thiện ( huyện Lý Nhân, Hà Nam), Đỗ Văn Trụ ( Yên Hòa, Cầu Giấy).

Buổi lễ khen thưởng được tổ chức trang trọng tại trụ sở UBND TP Hà Nội.  Ông Lê Hồng Sơn - Ủy viên ban thường vụ Thành ủy, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội chủ  trì buổi lễ, đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND TP Hà Nội, CA TP Hà Nội, UBND quận Cầu Giấy và đông đảo các cơ quan báo chí cùng tham dự.

 

Chủ tịch UBND TP Hà Nội tặng Bằng khen cho phóng viên dũng cảm bắt cướp - Ảnh 2

Buổi lễ khen thưởng được tổ chức trang trọng tại trụ sở UBND TP Hà Nội

Phát biểu tại buổi lễ, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn ghi nhận và đánh giá cao những hành động dũng cảm của 3 cá nhân đã bất chấp nguy hiểm đến tính mạng để bảo vệ tài sản của người dân. Đồng thời ông Lê Hồng Sơn cũng khẳng định, những  hành động dũng cảm này có những ý nghĩa rất quan trọng giúp lan tỏa phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc. "Đây là một truyền thống rất tốt đẹp của dân tộc, mong muốn từ những tấm gương người tốt việc tốt như các anh sẽ ngày được nhân rộng trong toàn xã hội"-Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn phát biểu.

Đại diện 3 cá nhân tham gia truy đuổi đối tượng cướp giật tài sản của công dân trên địa bàn Cầu Giấy, anh Chu Văn Lương( PV báo Lao động và Xã hội/báo Dân sinh) chia sẻ, tất cả chúng ta hiện đang sống trong một xã hội ngày càng phát triển, luôn được gia đình nhà trường giáo dục rằng khi thấy việc xấu, việc bất bình thì phải mỗi cá nhân không thể vô cảm, dùng những cái tích cực để đẩy lùi tiêu cực. “Với trách nhiệm của những người làm báo luôn đi phản ánh những việc tốt, việc xấu trong xã hội. Tôi muốn nhắn nhủ với  lớp trẻ hiện nay, khi gặp chuyện bất bình chúng ta không nên vô cảm. Hãy hành động theo bản năng và trái tim của mình, để có thể xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn, xây dựng thủ đô văn minh hơn”- phóng viên Lương chia sẻ.

Như Dân sinh thông tin, khoảng 12h15 trưa ngày 4/4,  trên đường Tôn Thất Thuyết (Cầu Giấy, Hà Nội) trở về Tòa soạn báo Lao động và Xã hội, anh Chu Văn Lương phóng viên báo Lao động và Xã hội/báo Dân sinh nghe thấy tiếng tri hô cướp và liền sau đó là 1 thanh niên chạy bộ đuổi theo 2 đối tượng chạy bạt mạng trên xe máy Wave Alpha từ hướng đường Tôn Thất Thuyết (đối diện TAND quận Cầu Giấy) sang đường Phạm Văn Bạch. Ngay lập tức anh Lương phóng xe máy đuổi theo và hô hoán người dân cùng truy bắt.

Khi đến đến ngã tư đường Phạm Văn Bạch - Dương Đình Nghệ (phường Yên Hòa) thì gặp đèn đỏ nên chúng rẽ phải chạy về Dương Đình Nghệ. Lúc này nghe tiếng tri hô của anh Lương, anh Trụ cũng đuổi theo, vượt lên xe hai tên cướp nên bắt buộc chúng phải quay đầu. Nhanh như chớp, anh Lương đã dũng cảm lao xe vào hai tên cướp khiến chúng ngã ra đường, khiến chúng bỏ lại xe máy tiếp tục chạy bộ về đường Trung Kính, phường Yên Hòa. Lúc này, với sự hỗ trợ của người dân đuổi theo đã bắt được một tên cướp. Đối tượng còn lại nhanh chân tẩu thoát. Tang vật của vụ việc là chiếc iPhoneX được anh Lương cùng người dân trao cho cơ quan công an.

Hành động dũng cảm bắt cướp của phóng viên báo Lao động và Xã hội đang được cộng đồngbiểu dương. Đây không phải là lần đầu tiên anh Lương tham gia bắt cướp. Trước đây có vài lần anh cũng tham gia truy đuổi những đối tượng cướp giật.

“Có gì đâu, lúc ấy chẳng suy nghĩ gì cả. Thấy việc xấu là mình phải hành động ngay”, anh Lương nói

Chủ tịch UBND TP Hà Nội tặng Bằng khen cho phóng viên dũng cảm bắt cướp - Ảnh 3
 

Ngay chiều 4.4, Q. TBT báo Lao động và Xã hội đã quyết định thưởng nóng cho phóng viên Chu Văn Lương 1 triệu đồng vì tinh thần dũng cảm bảo vệ tài sản của công dân.

Sau vụ việc, phóng viên Chu Văn Lương cho hay, tuy bị xây xát ở chân, xe máy bị hư hỏng nặng nhưng rất vui vì đã giúp sức tóm được một tên cướp, kịp thời bàn giao cho công an phường Yên Hòa (quận Cầu Giấy) xử lý và trả lại tài sản bị cướp cho người dân là chiếc điện thoại Iphone X.

Thông tin từ Công an quận Cầu Giấy cho hay, hiện cả 2 đối tượng tham gia vụ cướp trên đã bị bắt, bước đầu cơ quan điều tra xác định, đối tượng cầm lái tên Hải, SN 1993, trú tại Cồn Thoi, Kim Sơn, Ninh Bình, đối tượng ngồi sau là Phạm Ngọc Thư, trú tại Hồi Ninh, Kim Sơn, Ninh Bình, SN 1993.

Cơ quan điều tra đang tiếp tục xác minh, truy bắt đối tượng còn lại.

 

 

 

Theo THANH AN-TUẤN ANH

Báo Dân Sinh