CHÙA HƯƠNG - ĐƯỜNG VỀ LỄ HỘI

2019-02-21 13:43:34 Trưởng Ban

DN&TH: Mặt đường bỗng chốc chuyển màu đen, bụi bay mù mịt sau những chiếc xe ô tô, những nhà trong bán kính 300m đã cảm nhận được màu đen bao phủ xung quanh. Đó là hiện tượng ô nhiễm trên cung đường về Chùa Hương, đoạn qua xã Hoà Nam và xã Hoà Phú, huyện Ứng Hoà, Thành phố Hà Nội.


Cư dân dọc tuyến đường 21B thuộc địa phận xã Hoà Nam và xã Hoà Phú, chạy xuôi xuống Chùa Hương đang rất bức xúc, bởi hiện tượng bụi bẩn trên mặt đường ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt của các gia đình xung quanh. Hiện tượng ô nhiễm diễn ra đã nhiều ngày nhưng chưa thấy cơ quan chức năng nào vào cuộc xử lý, lượng xe đi Chùa Hương tăng cao từ sau Tết Kỷ Hợi, càng làm môi trường nơi đây ngột ngạt vì bụi bẩn.

(Bùn đen trên mặt đường khu vực thôn Đinh Xuyên,

xã Hoà Nam, huyện Ứng Hoà, Hà Nội, nơi dẫn vào Lễ hội Chùa Hương)

Ghi nhận của phóng viên trên đường 21B, đoạn chạy qua thôn Đinh Xuyên, xã Hoà Nam, huyện Ứng Hoà, Hà Nội cho thấy: Dọc hai bên đường, những vết bùn đen còn bám chặt trên thân đê, mỗi khi xe ô tô chạy qua, một lượng bụi đen cuộn lên từ mặt đường làm mù mịt phía sau.

Lý giải sự việc trên, anh Lê Tiến Tuyên trú tại thôn Đinh Xuyên cho biết: Sáng sớm ngày 18 tháng 02 năm 2019, cư dân nhận thấy mặt đường chạy dọc thôn chuyển sang màu đen, sân những nhà xung quanh đen như khu vực khai thác than, chúng tôi lấy thử bụi về đốt thì có mùi khét của cao su. Sau mấy ngày, những nhà phía sau làng cách chừng 300m, bụi bẩn đã bám đen hết sân, hầu hết cư dân trong thôn phải đóng kín cửa nhà để tránh bụi bẩn, ảnh hưởng tới sức khoẻ và sinh hoạt trong gia đình.

(Bụi đường cuộn lên phía sau xe, đoạn đường qua khu vực thôn Đinh Xuyên,

xã Hoà Nam, huyện Ứng Hoà, Hà Nội, nơi dẫn vào Lễ hội Chùa Hương)

Theo thông tin người dân cung cấp, khi kiểm tra camera an ninh của gia đình anh Khang ở đầu thôn Đinh Xuyên cho thấy: Khoảng 12 giờ đêm ngày 17 tháng 02 năm 2019, một chiếc xe container chạy qua địa phận thôn hướng về Chùa Hương, camera ghi nhận khi xe đi qua, một vệt đen phía sau xe được dải xuống mặt đường.

Trao đổi qua điện thoại, Lãnh đạo xã Hoà Nam cho biết: Sau khi phát hiện tình trạng ô nhiễm trên, chúng tôi đã báo cáo lên Công an huyện Ứng Hoà, Phòng Quản lý đô thị Huyện và đơn vị quản lý môi trường Huyện.

Tuy nhiên tới thời điểm hiện tại, phóng viên vẫn chưa thấy có cơ quan chức năng nào vào cuộc xử lý, mức độ ô nhiễm nơi đây vẫn còn rất cao.

Lễ hội Chùa Hương được mở từ ngày 10/02/2019, tức mùng 6 Tết Kỷ Hợi, kéo dài tới hết tháng 3 âm lịch. Khách thập phương về chảy hội đông từ sáng sớm tới đêm khuya. Mức độ ô nhiễm trên cung đường dẫn vào lễ hội sẽ ảnh hưởng tới cư dân xung quanh và khách về dự lễ hội. Hơn nữa, môi trường xung quanh khu vực lễ hội cũng cho thấy Lãnh đạo chính quyền cơ sở quan tâm tới đời sống nhân dân ở mức độ nào, trên góc nhìn của khách tập phương.

Tình trạng “trên nóng dưới lạnh” thường được nhắc tới trong những cuộc họp của Chính phủ với các Bộ ngành thời gian gần đây. Tuy nhiên, “dưới nóng trên lạnh” là tâm lý chung của người dân khi cần đến các cấp có thẩm quyền. Bức xúc của người dân rất cần có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, nhằm bắt kịp tốc độ “phản ứng nhanh” mà Chính phủ đang triển khai rất hiệu quả, trên mọi phương diện.

                                                                                                                                           

 

 

    Vũ Chiến