Chưa tìm ra nguyên nhân cá chết hàng loạt trên hồ thuỷ điện Hủa Na

2019-05-25 14:43:57 admin

Ngay sau khi nhận được thông tin cá nuôi lồng bè trên lòng hồ Thủy điện Hủa Na chết hàng loạt, cơ quan chức năng Nghệ An cùng huyện Quế Phong đã vào cuộc xác minh, làm rõ nguyên nhân. Tuy nhiên, đến nay (25/5) vẫn chưa có kết quả...


Ngày 24/5, đoàn công tác gồm Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cảnh sát Môi trường tỉnh Nghệ An cùng lãnh đạo huyện Quế Phong đã trực tiếp vào hiện trường lòng hồ thuỷ điện Hủa Na, nơi xảy ra vụ cá chết hàng loạt để kiểm tra nắm tình hình. Đoàn đã lấy mẫu cá chết, nước và thức ăn của cá để kiểm nghiệm, làm rõ nguyên nhân cá chết. Hiện tại vẫn chưa có kết luận chính thức.

chua tim ra nguyen nhan ca chet hang loat tren ho thuy dien hua na
Cơ quan chức năng Nghệ An vào cuộc xác định nguyên nhân cá chết trên lòng hồ thuỷ điện Hủa Na. Ảnh: Báo Nghệ An

Trước đó, ngày 23/5, người dân nuôi cá lồng trên lòng hồ Hủa Na (xã Thông Thụ, Quế Phong) phát hiện đàn cá sắp thu hoạch chết hàng loạt, nổi trắng mặt nước. Các loại cá chết chủ yếu là cá lăng, bọp, trắm, gáy…

Ông Lê Văn Giáp - Chủ tịch UBND huyện Quế Phong cho biết, thống kê ban đầu, có 4 hộ nuôi cá bị chết nhiều nhất, thiệt hại ước tính khoảng 200 triệu đồng.

Ông Giáp cũng chia sẻ thêm, trên lòng hồ thủy điện Hủa Na có gần 280 ô lồng cá của các hộ dân 2 xã Thông Thụ, Đồng Văn. Sau khi xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt, nhiều hộ đã xả xác cá chết ra lòng hồ khiến người dân trong khu vực lo lắng có thể xảy ra vấn đề ô nhiẽm môi trường. Hiện tại, UBND huyện đã chỉ đạo các địa phương vận động bà con thu gom cá chết, làm sạch lồng bề, giảm thiểu tối đa tác động xấu đến môi trường.

Đánh giá về nguyên nhân gây nên hiện tượng cá chết, đại diện UBND huyện Quế Phong cho rằng, nguyên nhân ban đầu có thể do mực nước ở lòng hồ thủy điện Hủa Na đang xuống thấp khiến nước đục, ô nhiễm. Ngoài ra, tình trạng nắng nóng kéo dài cũng có thể là nguyên nhân gây chết cá.

chua tim ra nguyen nhan ca chet hang loat tren ho thuy dien hua na

Hồ thuỷ điện Hủa Na rộng hơn 5.000 km2. Ảnh: Báo Nghệ An

Nằm ở bậc thang thủy điện thứ 2, nhà máy thủy điện Hủa Na được xây dựng trên dòng sông Chu, phía thượng nguồn công trình Cửa Đạt (Thanh Hóa) thuộc địa bàn xã Đồng Văn, huyện Quế Phong, Nghệ An. Hồ chứa nước của thuỷ điện Hủa Na rộng 5.345km2, đập hồ bê tông CVC, đường hầm dẫn nước 3.812,9 mét, đường kính 7,5 mét. Để hoàn thành lòng hồ này, các đơn vị thi công đã phải di chuyển 16 bản và 1.362 hộ dân tại 2 xã Thông Thụ và Đồng Văn ra 13 điểm tái định.

Đây được coi là một trong các dự án thủy điện có điều kiện thi công khó khăn, phức tạp nhất và có đường hầm dẫn nước vào loại dài nhất trong các dự án thủy điện ở Việt Nam.

 

 

Trần Giang (KTMT T/h)