Thứ ba, 22/09/2020, 21:25

Chùm ảnh: Truy tìm COVID-19 trong tâm dịch

Không quản ngại nắng nóng, khoác lên mình bộ đồ bảo hộ y tế kín từ đầu đến chân, các nhân viên y tế tại thành phố Đà Nẵng hối hả đến từng khu dân cư có nguy cơ lây nhiễm cao để lấy mẫu xét nghiệm, tăng tốc truy tìm người mắc COVID-19 trong cộng đồng.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ngành y tế thành phố Đà Nẵng tập trung mọi nguồn lực đẩy nhanh tối đa tốc độ xét nghiệm, không chỉ các trường hợp F1, F2, mà còn mở rộng xét nghiệm trong cộng đồng nhằm khoanh vùng, khống chế dịch bệnh. 

Để tăng tốc xét nghiệm, từ ngày 7/8, ngành y tế thành phố Đà Nẵng triển khai lấy mẫu xét nghiệm theo nhóm (trộn mẫu) tại các khu dân cư có nguy cơ lây nghiễm cao. Mỗi nhóm từ 4-5 người trong một gia đình hoặc 4-5 người trong khu dân cư.

Bác sĩ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Đà Nẵng cho biết, phương pháp xét nghiệm này được CDC Đà Nẵng phối hợp với các quận, huỵện tập trung lấy mẫu tại các khu dân cư phát hiện ca nhiễm COVID-19.

Đây là phương pháp nhằm nhanh chóng khoanh vùng, truy vết và tăng năng lực xét nghiệm cộng đồng, đồng thời rút ngắn thời gian trong bối cảnh gấp rút và khẩn trương như hiện nay.

Riêng đối với những trường hợp nghi nhiễm hoặc có tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc COVID-19 (F1) vẫn được lấy mẫu xét nghiệm độc lập. Việc xét nghiệm theo nhóm nhằm giúp thành phố tăng số lượng xét nghiệm, tiết kiệm được hoá chất, vật tư.

Hình ảnh nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm tại khu dân cư có nguy cơ lây nghiễm cao thuộc phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà ngày 9/8:

 

Trung tâm Y tế quận Sơn Trà khẩn trương tổ chức lấy mẫu xét nghiệm diện rộng trong khu dân cư để tầm soát dịch tễ liên quan đến các ca mắc COVID-19.

 

 

Nhân viên y tế lấy thông tin người dân.

 

Hướng dẫn người dân thực hiện thủ tục lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

 

Hỗ trợ người lớn tuổi đến vị trí lấy mẫu bệnh phẩm.

 

Để tăng tốc xét nghiệm, các nhân viên y tế triển khai lấy mẫu theo nhóm (trộn mẫu). Khoảng 5 người 1 nhóm để xét nghiệm 1 lần.

 

Việc xét nghiệm theo nhóm nhằm giúp thành phố tăng số lượng xét nghiệm, tiết kiệm được hoá chất, vật tư y tế.

 

Từ 25/7 đến sáng 9/8, các nhân viên y tế đã thực hiện lấy 43.472 mẫu xét nghiệm trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, trong đó có 250 mẫu xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. 

 

Nhân viên y tế đổi găng tay sau mỗi lần lấy mẫu xét nghiệm/1 người.

 

Thành phố Đà Nẵng chỉ đạo huy động tối đa mọi nguồn lực có thể để mở rộng xét nghiệm COVID-19 cho người dân.

 

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm một cháu nhỏ tuổi.

 

 

 

Thế Phong (chinhphu.vn thực hiện)

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Bác sĩ chỉ cách cai nghiện rượu hiệu quả ai cũng cần nhớ!

Bác sĩ chỉ cách cai nghiện rượu hiệu quả ai cũng cần nhớ!

PGS. TS Phạm Duệ, nguyên Giám đốc Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai cho rằng người nghiện rượu hoàn toàn có thể bỏ được rượu, nhưng cần có quyết tâm cao.
Nắng nóng gay gắt, chỉ số tia UV tại Hà Nội, Đà Nẵng có nguy cơ gây hại rất cao

Nắng nóng gay gắt, chỉ số tia UV tại Hà Nội, Đà Nẵng có nguy cơ gây...

Ngày 1/6, chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị từ 7-9 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.
Việt Nam đã có 'mồi thử' xét nghiệm nhanh nCoV

Việt Nam đã có 'mồi thử' xét nghiệm nhanh nCoV

Việt Nam đã có “mồi thử” xét nghiệm nhanh nCoV, trong thời gian chỉ từ 3 đến 4h là có kết quả, nhanh hơn so với phương pháp giải trình tự gen.
Hali Group "hô" Tinh chất rửa vệ sinh Xuân Hồng vừa rửa vùng kín vừa dùng... gội đầu trị rụng tóc!?

Hali Group "hô" Tinh chất rửa vệ sinh Xuân Hồng vừa rửa vùng kín vừa...

Sản phẩm Tinh chất rửa vệ sinh Xuân Hồng được quảng cáo “thần thánh” hóa với một loạt công dụng và thật nực cười ngoài như vệ sinh vùng kín, sản phẩm này còn dùng...gội đầu trị rụng tóc.
Phòng PC08 Công an tỉnh Nam Định tiếp tục thực hiện các chỉ thị của Thủ Tướng

Phòng PC08 Công an tỉnh Nam Định tiếp tục thực hiện các chỉ thị của...

DN&TH: Tiếp tục thực hiện các chỉ đạo của Thủ tướng tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 15/4 cho đến khi có chỉ đạo mới, dự kiến sẽ được đưa ra trong cuộc họp ngày 22/4.
Bậc thầy tâm lý Kaya giới thiệu chương trình phát triển trí tuệ cảm xúc giúp thoát khỏi trầm cảm, tự tử

Bậc thầy tâm lý Kaya giới thiệu chương trình phát triển trí tuệ cảm...

DNTH: Hiện nay, tình trạng trầm cảm dẫn đến tự tử diễn ra ngày càng nhiều với độ tuổi ngày càng trẻ và phổ biến ở tuổi vị thành niên. Mới đây, chuyên gia tâm lý Francis. L Kaya đã có buổi chia sẻ tại Hà Nội, ông đưa ra các nguyên nhân dẫn đến tình trạng trầm cảm và chia sẻ cách thoát khỏi nó. Một trong những giải pháp ông đưa ra chính là chương trình Plus Minus Code.
VEC- Giúp bạn nâng tầm phong cách sống

VEC- Giúp bạn nâng tầm phong cách sống

DNTH: Thời đại đổi thay kéo theo những quan điểm mới về phong cách sống. Nếu trước kia, giàu có, thành đạt là mục tiêu của con người thì giờ đây, sự an lạc trong thân – tâm – trí mới là đích đến của cư dân hiện đại.
Giao lưu, hợp tác trong lĩnh vực y tế giữa Việt Nam – Nhật Bản

Giao lưu, hợp tác trong lĩnh vực y tế giữa Việt Nam – Nhật Bản

DN&TH; Vừa qua, Công ty Cổ phần Tiến Bộ quốc Tế AIC tổ chức 2 ca mổ ung thư cho bệnh nhân tại bệnh viện Xanh Pôn. "Nằm trong khuôn khổ lễ hội giao lưu văn hóa Việt Nam – Nhật Bản 2018”.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất