Thứ sáu, 23/04/2021, 16:11

Chuỗi cầm đồ Vietmoney làm ăn ra sao trước khi được Digiworld rót vốn?

DNTH: Năm 2017 và 2018, Vietmoney (công ty mẹ) ghi nhận doanh thu thuần đạt lần lượt 145 triệu đồng và 968 triệu đồng, báo lãi sau thuế vỏn vẹn 6 triệu đồng và 8 triệu đồng.

 

Năm 2020, khoản lỗ của Vietmoney ăn vào phần vốn đầu tư của Digiworld gần 213 triệu đồng (Nguồn: vietmoney.vn)
Năm 2020, khoản lỗ của Vietmoney ăn vào phần vốn đầu tư của Digiworld gần 213 triệu đồng (Nguồn: vietmoney.vn)

Năm 2020, CTCP Thế giới số (Digiworld - Mã CK: DGW) đã đầu tư 50,7 tỉ đồng để sở hữu 21,86% cổ phần tại CTCP Việt Money (Vietmoney) - một startup trong lĩnh vực công nghệ tài chính, chuyên về dịch vụ cầm đồ trực tuyến.

Với khoản đầu tư này, mức định giá của chuỗi cầm đồ Vietmoney là gần 232 tỉ đồng - khoảng 10 triệu USD.

Trước đó, cuối tháng 10/2018, Vietmoney cho biết đã nhận được đầu tư từ quỹ tài chính Indochine Investment (trụ sở chính tại TP.HCM) để mở rộng mô hình kinh doanh.

Đến tháng 9/2020, chuỗi cầm đồ này tiếp tục hoàn thành vòng gọi vốn Series A từ quỹ đầu tư Probus Opportunities (Probus) và Digi Ventures (DV). Theo đó, Probus và DV sẽ đồng nắm giữ 30% cổ phần tại Vietmoney và cùng tham gia vào hội đồng quản trị.

Thành lập từ năm 2016, startup chuỗi cầm đồ Vietmoney hoạt động theo mô hình O2O (Online to Offline) hiện đang có 22 chi nhánh hoạt động tại TP. HCM và Cần Thơ (3 chi nhánh). Ban lãnh đạo Công ty từng chia sẻ về kế hoạch mở rộng mạng lưới lên 100 chi nhánh, phủ sóng tại 28 tỉnh thành trên cả nước.

Dữ liệu của VietTimes cho thấy, năm 2017 và 2018, Vietmoney ghi nhận doanh thu thuần đạt lần lượt 145 triệu đồng và 968 triệu đồng, báo lãi sau thuế vỏn vẹn 6 triệu đồng và 8 triệu đồng.

Năm 2020, Vietmoney báo lỗ song con số cụ thể không được tiết lộ. Chỉ biết khoản lỗ này ăn vào phần vốn đầu tư của Digiworld gần 213 triệu đồng.

Chuỗi cầm đồ Vietmoney làm ăn ra sao trước khi được Digiworld rót vốn? ảnh 1
                                       Một số chỉ tiêu tài chính của Vietmoney.

Vietmoney của ai?

Theo giới thiệu, Vietmoney được sáng lập bởi đội ngũ doanh nhân thế hệ 8x xuất thân từ ngành ngân hàng và các doanh nghiệp công nghệ lớn như FPT, VNG.

Khi mới thành lập vào tháng 9/2016, Vietmoney có vốn điều lệ 9 tỉ đồng, được góp vốn bởi 3 cá nhân là ông Trịnh Văn Phương (nắm giữ 55% VĐL), ông Lý Hoàng Tuấn (nắm giữ 40% VĐL) và ông Lê Quang Vũ (nắm giữ 5% VĐL).

Khoảng 6 tháng sau, ngày 24/2/2017, cả 2 cổ đông là ông Lý Hoàng Tuấn và ông Lê Quang Vũ cùng thoái triệt vốn khỏi Vietmoney, danh tính cổ đông nhận chuyển nhượng không được công bố.

Tính đến tháng 12/2020, quy mô vốn điều lệ của Vietmoney đạt 92,33 tỉ đồng. Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật là ông Trịnh Văn Phương (SN 1988).

Ngoài Vietmoney, ông Trịnh Văn Phương còn đứng tên tại Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xuất nhập khẩu Vũ Phương (đã ngừng hoạt động), Công ty TNHH Đầu tư Vũ Linh và CTCP Việt Money Holding (Vietmoney Holding).

Vietmoney Holding mới chỉ ra đời vào tháng 6/2020, trụ sở chính đặt tại số 234B Khánh Hội, quận 4, TP. HCM, đăng ký ngành nghề chính là hoạt động tư vấn quản lý (trừ tư vấn tài chính, kế toán, pháp luật).

Công ty này có vốn điều lệ ban đầu hơn 22,6 tỉ đồng, trong đó ông Trịnh Văn Phương nắm quyền chi phối với tỷ lệ sở hữu vốn là 61,03%. 8 cổ đông sáng lập còn lại gồm: ông Nguyễn Đức Huỳnh (7,84%), ông Hồ Quốc Đạt (3,86%), bà Nguyễn Thị Thanh Nhã (2,01%), ông Phạm Quang Khánh (4,02%), bà Lê Khánh Linh (7,95%), ông Trịnh Văn Hùng (4,289%), bà Lê Thu Hằng (3,86%) và bà Nguyễn Ngọc Hân (5,15%).

Tháng 8/2020, Vietmoney Holding nâng vốn điều lệ lên 29,1 tỉ đồng, danh sách cổ đông lúc này có sự xuất hiện của quỹ đầu tư Probus Opportunities với tỷ lệ sở hữu 11,11% vốn điều lệ.

Đến tháng 11/2020, quy mô vốn của Vietmoney Holding đạt 32,3 tỉ đồng, tỷ lệ sở hữu của Probus Opportunities nâng lên mức 15% vốn điều lệ.

Hiện Chủ tịch HĐQT Vietmoney Holding là ông Trịnh Văn Phương. Danh sách thành viên HĐQT còn có sự góp mặt của ông Đoàn Hồng Việt (SN 1970) - Tổng giám đốc Digiworld./.

https://viettimes.vn/chuoi-cam-do-vietmoney-lam-an-ra-sao-truoc-khi-duoc-digiworld-rot-von-post144472.html

Theo Viettimes

Cùng chuyên mục

Những mảng màu sáng, tối của doanh nghiệp Việt

Những mảng màu sáng, tối của doanh nghiệp Việt

DN&TH; Theo báo cáo vừa được công bố của Công ty cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam, bảng xếp hạng top 500 doanh nghiệp (DN) lớn nhất Việt Nam (VNR500) cho thấy bức tranh sáng về khối DN trong nước. Đó là nếu như 10 năm trước trong top 500 DN lớn nhất chỉ có 20% là DN tư nhân, thì đến năm 2017 số này đã tăng lên gấp gần 2,5 lần. Tuy nhiên, một thông tin khác lại cho thấy về bức tranh DN được Tổng cục Thống kê công bố mới đây, lại cho thấy một mảng tối đối lập là quy mô trung bình của DN tư nhân lại đang ngày một thu hẹp dần.
Nestlé Việt Nam thêm lựa chọn sức khỏe cho người tiêu dùng với sữa nước ít đường

Nestlé Việt Nam thêm lựa chọn sức khỏe cho người tiêu dùng với sữa...

DNTH: Ngày 07/05/2019, tại Thành phố Hồ Chí Minh, với mong muốn đem đến cho người tiêu dùng các sản phẩm chất lượng cao, tiện lợi và nhiều ích lợi cho sức khỏe, công ty Nestlé Việt Nam vừa ra mắt sản phẩm Sữa nước Nestlé Ít Đường (*) uống liền. Sản phẩm này dự kiến sẽ là một sự đột phá tiếp theo thành công của các sản phẩm sữa nước tiệt trùng nhiều hương vị và dinh dưỡng của Nestlé đã có mặt trên thị trường.
Shark Hưng cùng các quỹ đầu tư tiết lộ khẩu vị chọn startup: Người thích rót vốn giai đoạn sau, người né doanh nghiệp đang thua lỗ

Shark Hưng cùng các quỹ đầu tư tiết lộ khẩu vị chọn startup: Người...

Muốn được rót vốn thành công, yếu tố tiên quyết với startup là phải đáp ứng đúng khẩu vị của các nhà đầu tư hay các quỹ đầu tư.
Tổng Công ty Điện lực miền Bắc triển khai nhiều hoạt động trong tháng tri ân khách hàng năm 2020

Tổng Công ty Điện lực miền Bắc triển khai nhiều hoạt động trong...

DNTH: Tháng “Tri ân khách hàng” năm 2020 là hoạt động thường niên sẽ được Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) triển khai tại 27 tỉnh, thành phố miền Bắc, địa bàn EVNNPC thực hiện nhiệm vụ quản lý vận hành và cung ứng điện, với nguyên tắc “thực tế, phù hợp, có sức lan tỏa”. Tổng kinh phí dự kiến cho sự kiện này khoảng 17 tỷ đồng.
Hé mở Phytopharma của ‘đại gia’ ngành dược Nguyễn Công Chiến

Hé mở Phytopharma của ‘đại gia’ ngành dược Nguyễn Công Chiến

CTCP Dược liệu Trung ương 2 (Phytopharma) là đối tác của nhiều hãng dược lớn như Pfizer, Zuellig Pharma, DKSH và mới nhất là AstraZeneca tại Việt Nam.
MB hỗ trợ Đắk Lắk đẩy mạnh kinh tế địa phương

MB hỗ trợ Đắk Lắk đẩy mạnh kinh tế địa phương

DNTH: Festival “Sản phẩm vật tư Nông nghiệp và Thương mại toàn quốc 2020” tại Đắk Lắk vừa là dịp để MB đồng hành cùng địa phương về mặt kinh tế, góp phần đẩy mạnh hoạt động sản xuất, xuất khẩu trong tỉnh, vừa là cơ hội để doanh nghiệp địa phương tiếp cận gần hơn với những sản phẩm, dịch vụ số hỗ trợ đắc lực cho doanh nghiệp như Biz MBBank.
Khủng hoảng kép bởi giá dầu và Covid-19, các đại gia xăng dầu Petrolimex, BSR, PV OIL đồng loạt thua lỗ nặng nề quý đầu năm

Khủng hoảng kép bởi giá dầu và Covid-19, các đại gia xăng dầu...

BSR cho hay mặc dù đang phải đối mặt với bối cảnh kinh doanh "bĩ cực" nhất trong nhiều năm trở lại đây; Công ty cũng nỗ lực tìm kiếm giải pháp khắc phục nghịch cảnh và giảm bớt những khó khăn.
Đây là bí quyết khiến các tỷ phú trẻ tuổi tại Châu Á đổ tiền vào Startup

Đây là bí quyết khiến các tỷ phú trẻ tuổi tại Châu Á đổ tiền...

Ở Châu Á, thế hệ đầu tiên thường đầu tư vào các loại tài sản an toàn như trái phiếu, cổ phiếu, bất động sản, vàng. Tuy nhiên, khi thời thế đổi thay, “tra chuyền con nối” đã không còn tác dụng, các thế hệ sau này bắt đầu tìm kiếm lợi nhuận mới đến từ các lĩnh vực hấp dẫn như công nghệ, khoa học kỹ thuật.