Chương trình lập trình quốc tế AppJamming tại Việt Nam: Đưa trí tuệ Việt Nam vươn tầm thế giới

2019-01-18 07:39:51 admin

DNTH: “Trí tuệ Việt Nam hoàn toàn có thể vươn tầm ra thế giới, miễn là chúng ta chuẩn bị kĩ lưỡng và có sự cọ sát sớm. Đó cũng là lý do mà Trường học lập trình Techkids đưa cuộc thi lập trình quốc tế AppJamming về Việt Nam và tổ chức miễn phí tại các trường học, nhằm trang bị cho các em các kiến thức cần thiết và tạo ra môi trường để các em học sinh được tiếp cận với thế giới ngay từ sớm”. Giám đốc kỹ thuật của Lê Duy Quang Techkids chia sẻ với Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu.


AppJamming là cuộc thi lập trình phần mềm quốc tế, dành cho các bạn học sinh từ 8 tới 16 tuổi. Vòng chung kết khu vưc của cuộc thi năm 2019 sẽ được tổ chức tại Hồng Kông và đội xuất sắc giành được cơ hội tham dự hội thảo App Inventor được tổ chức tại Viện Công nghệ Massachusetts (Boston, Mỹ). Cuộc thi năm nay được tổ chức bởi trường học lập trình Techkids.

Trong khuôn khổ cuộc thi lập trình quốc tế App Jamming 2019 mà Techkids đã đưa về Việt Nam bước đầu đã và đang giảng dạy tại các trường THCS chất lượng hàng đầu trên địa bàn thành phố Hà Nội như: Đoàn Thị Điểm, Wellspring, Thực nghiệm,...

Máy tính không chỉ được sử dụng để chơi điện tử. Nếu biết cách sử dụng hợp lý, nó có thể là phương tiện học tập, sáng tạo và định hướng vô cùng tốt. Điểm mạnh nhất của các bạn học sinh là khả năng sáng tạo vô hạn, thậm chí nhiều ý tưởng còn rất thực tế khiến chúng tôi phải giật mình. Cái các em thiếu chỉ là kĩ năng cần thiết và các quy trình thực tế để tạo ra một phần mềm để hiện thực hóa những ý tưởng của mình. Đó cũng là thứ mà Techkids giảng dạy trong các buổi học”. Bà Nguyễn Thu Trang - người đưa App Jamming 2019 về Việt Nam chia sẻ.

Trong khi đó, nhấn mạnh về yếu tố kỹ thuật một chuyên gia từng làm việc tại các tập đoàn Viettel, FPT cho rằng: “Trí tuệ Việt Nam hoàn toàn có thể vươn tầm ra thế giới, miễn là chúng ta chuẩn bị kĩ lưỡng và có sự cọ sát sớm. Đó cũng là lý do mà Trường học lập trình Techkids đưa cuộc thi lập trình quốc tế AppJamming về Việt Nam và tổ chức miễn phí tại các trường học, nhằm trang bị cho các em các kiến thức cần thiết và tạo ra môi trường để các em học sinh được tiếp cận với thế giới ngay từ sớm”.

Thực tế trên khá nhiều nước phát triển hiện nay như: Singapore, Anh, Mỹ, lập trình là một môn học bắt buộc và quan trọng trong chương trình giáo dục phổ thông. Đây có thể coi là một trong những nền tảng quan trọng cho hàng loạt các Start-up, công ty công nghệ lớn trên thế giới.

Mong muốn phổ cập lập trình tại Việt Nam

Mục sở thị với chương trình lập trình của Techkids đưa ra với một số trường học, các bạn học sinh sẽ học cách lập trình ra những phần mềm đơn giản bằng công cụ do Google cung cấp và hiện được duy trì bởi Viện Công nghệ Massachusetts. Với  giao diện đơn giản và dễ hiểu, các bạn học sinh không cần quá nhiều kiến thức lập trình cũng hoàn toàn có thể tạo ra những phần mềm phức tạp theo ý mình, từ các ứng dụng định vị, chỉ đường hay các ứng dụng đơn giản hơn như máy tính, thu âm, v.v…

Khi triển khai chương trình dạy học tại các trường, học sinh các trường quốc tế, các trường đã đưa STEM (Tên gọi viết tắt của các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán - Science, Technology, Engineering and Mathematic) vào giảng dạy thường tiếp thu nhanh hơn rất nhiều do đã được làm quen với máy tính và lập trình trước đó. Điều đó cho thấy tầm quan trọng của việc hướng dẫn, định hướng của nhà trường, gia đình cho các bạn học sinh.   

Giám đốc kỹ thuật của Techkids cho rằng giai đoạn cuối cấp 1, đầu cấp 2 - khi các bạn dần xây dựng bộ kỹ năng cho cuộc sống sau này được ví như giai đoạn “vàng” mà định hướng của phụ huynh đóng vai trò vô cùng quan trọng. Trong khi giáo dục tin học phổ thông ở nhà trường, thường chỉ bao gồm lập trình căn bản hoặc tin học văn phòng là chưa đủ cho CMCN 4.0 sắp tới.

Anh Quang trong buổi chia sẻ tại trường THCS Đoàn Thị Điểm.

 “Càng tiếp xúc với công nghệ, lập trình sớm, các bạn học sinh càng được rèn luyện tư duy lô-gíc và thói quen áp dụng công nghệ vào các hoạt động trong cuộc sống. Càng ngày các công việc sẽ càng được áp dụng tự động hóa một phần, thậm chí toàn bộ: gọi xe qua ứng dụng, mở thẻ ngân hàng qua mạng không cần qua các chi nhánh, v.v… Tư duy theo cách cũ dần sẽ trở nên lạc hậu trong kỷ nguyên công nghệ số này” - anh Quang nhấn mạnh.

Báo cáo mới nhất về ngành công nghệ thông tin của VietnamWorks cho thấy, trong 3 năm gần đây, số lượng công việc của ngành này đã tăng trung bình 47%/năm, nhưng số lượng nhân sự chỉ tăng ở mức 8%. Điều đó cũng cho thấy sức nóng của những công việc liên quan tới lập trình.

 Mọi quan tâm đến cuộc thi có thể tham khảo tại website http://appjamming.techkids.edu.vn/

 


Bình Minh

Tags