Thứ bảy, 24/10/2020, 19:22

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan: Covid-19 đã loại nhiều doanh nghiệp khỏi thị trường, vì sao một số vẫn đứng vững?

Tại hội thảo khoa học quốc gia: "Chính sách vượt qua tác động của Covid-19 để phục hồi và phát triển kinh tế", chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nhấn mạnh, cần tìm ra yếu tố giúp các doanh nghiệp đững vững trong giai đoạn Covid-19 để từ đó rút ra các bài học trong tương lai.

Bài học từ sự chuẩn bị kỹ càng của nhiều doanh nghiệp thời Covid-19

Phát biểu tại hội thảo, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan đã đặt ra câu hỏi: "Tại sao vào thời điểm này, vẫn có một số doanh nghiệp tồn tại được. Trong khi đại dịch Covid-19 đã loại rất nhiều doanh nghiệp ra khỏi thị trường, nhưng vẫn có một tỷ lệ doanh nghiệp nhất định đứng vững. Từ đó, có thể rút ra bài học gì cho các doanh nghiệp. Bởi vì những doanh nghiệp đứng vững này đã đóng góp cho nền kinh tế Việt Nam đứng vững trong thời gian qua".

Bà Lan nói thêm: "Hầu hết các doanh nghiệp có khả năng chống chịu mạnh mẽ là do họ có sự chuẩn bị trước đó, thích ứng nhanh với những biến động thị trường do căng thẳng thương mại Mỹ-Trung. Các doanh nghiệp cũng đã thay đổi định hướng đầu tư, phát triển thị trường, áp dụng công nghệ cao. Đây là những bài học cần nghiên cứu cụ thể hơn để học hỏi".

"Theo khảo sát của OECD và WB hồi tháng 8, có tới 50% doanh nghiệp Việt Nam đã chuyển sang bán hàng online. Đây là dấu hiệu tích cực, bởi họ đã làm được việc cần thiết để tự cứu mình. Qua đó, họ cũng đã góp phần giữ vững nền kinh tế thời gian qua".

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan: Covid-19 đã loại nhiều doanh nghiệp khỏi thị trường, vì sao một số vẫn đứng vững?

Tập trung hỗ trợ doanh nghiệp có khả năng phát triển trong tương lai

Liên quan đến vấn đề chính sách hỗ trợ lần hai, bà Phạm Chi Lan nhận định, cần làm rõ tác động qua lại giữa các chính sách của Chính phủ, từ đó đưa ra hỗ trợ cho sự phục hồi của doanh nghiệp. Điển hình, với 12.000 tỷ đồng được giải ngân trong 62.000 tỷ đồng mà nhà nước đã hỗ trợ doanh nghiệp, cần xem xét những khu vực được tác động cũng như mức độ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phục hồi của doanh nghiệp từ con số 12.000 tỷ đồng này.

"Số doanh nghiệp được thụ hưởng từ số tiền này chưa cao, những đối tượng doanh nghiệp, những ngành cần và có khả năng phục hồi thì lại chưa tiếp nhận được nhiều. Vì vậy, gói hỗ trợ lần này cần hướng tới các doanh nghiệp có khả năng phát triển trong tương lai".

Lý giải về điều này, bà Lan chỉ ra, bởi không chỉ đối với nền kinh tế, mà các doanh nghiệp lúc này cũng rất cần tái cơ cấu. Bên cạnh đó, cần tập trung hỗ trợ các lĩnh vực, doanh nghiệp hướng tới công nghệ và có khả năng phát triển trong tương lai.

 

 

 

Theo Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục

Bông hoa trên đá

Bông hoa trên đá

Trong vườn hoa showbiz rực rỡ sắc hương có một bông hoa khiêm nhường, giản dị nhưng lại có sức quyến rũ khó cưỡng. Cô quyến rũ không chỉ với bề ngoài xinh đẹp thánh thiện, đoan trang mà còn khiến người tiếp xúc quý mến bởi sự rắn rỏi, từng trải và cảm phục người con gái đầy nghị lực vươn lên trong cuộc sống. Đó chính là Sùng Thu Thủy – người con gái đến từ mảnh đất địa đầu Tổ Quốc – Hà Giang.
Chuyện bây giờ mới kể: “Nữ tướng” đầu tiên của ngành Điện

Chuyện bây giờ mới kể: “Nữ tướng” đầu tiên của ngành Điện

DNTH: Nhân dịp ngày Quốc tế phụ nữ mùng 8/3, ngày phụ nữ trên toàn thế giới được tôn vinh, sẽ lại có biết bao áng thơ, văn và những bài viết tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam. Sẽ dễ hiểu nếu sự tôn vinh đến từ nửa kia của thế giới. Nhưng để chính những người phụ nữ thừa nhận nhau thì quả thực không đơn giản. Ấy thế mà đã có một người phụ nữ không chỉ các đấng nam nhi, mà ngay cả những người cùng giới cũng phải thừa nhận, ngưỡng mộ và trân quý bởi cả năng lực, ý chí và tâm hồn. Đó là chị Đỗ Nguyệt Ánh, vị Nữ tướng của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC), cũng là người phụ nữ hiếm hoi trong đội ngũ lãnh đạo ngành Điện lực Việt Nam.
Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai - bà Nguyễn Thị Như Loan: Dự án Phước Kiển vẫn chưa biết đi về đâu, đây không phải lỗi của Công ty!

Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai - bà Nguyễn Thị Như Loan: Dự án Phước...

"Đây không phải lỗi do Quốc Cường Gia Lai (QCG), các văn bản thủ tục đều có dấu đỏ. Giờ có chấp thuận đầu tư nhưng không giao đất, thì sao tính được tiền sử dụng đất và làm tiếp", Chủ tịch Nguyễn Thị Như Loan báo cáo cổ đông.
Hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm

Hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Chương trình quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa giai đoạn 2021-2030.
Chủ tịch HĐQT Talentnet chỉ ra cách “chia tay” nhân viên vì Covid-19 nhưng thấu tình đạt lý, thậm chí người lao động còn quay lại công ty khi dịch qua đi

Chủ tịch HĐQT Talentnet chỉ ra cách “chia tay” nhân viên vì Covid-19...

Bà Tiêu Yến Trinh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Talentnet cho rằng trong kịch bản xấu nhất phải sa thải người lao động, chủ doanh nghiệp phải lồng ghép cả "khoa học" và "nghệ thuật" trong câu chuyện, dựa trên tinh thần nhân văn, minh bạch.
Hơn nửa doanh nghiệp Việt “bầm dập” do hiệu ứng Domino từ COVID-19

Hơn nửa doanh nghiệp Việt “bầm dập” do hiệu ứng Domino từ COVID-19

Dưới tác động của COVID-19, hàng loạt doanh nghiệp phải đương đầu “hiệu ứng Domino” đang bao phủ toàn thị trường Việt Nam. Các ngành hàng đều đang đứng trước nguy cơ rơi vào khủng hoảng.
Phút giây ấn tượng

Phút giây ấn tượng

Sáng nay (13.10), tại Hà Nội, đã diễn ra sự kiện lãnh đạo T.Ư Hội ND Việt Nam "Gặp mặt các đại biểu và trao bằng khen của Trung ương Hội cho nông dân Việt Nam xuất sắc 30 năm đổi mới" cho 87 nông dân Việt Nam xuất sắc 30 năm đổi mới.
Sau khi bắt tay với bầu Đức, Thaco chính thức tuyển dụng sếp kinh doanh trái cây

Sau khi bắt tay với bầu Đức, Thaco chính thức tuyển dụng sếp kinh doanh...

Đây có lẽ là tín hiệu mới cho thương vụ hợp tác đầu tư tỷ USD giữa Thaco và HAGL Agrico (HNG) hồi tháng 8 năm nay. Đặc biệt, thị trường Trung Quốc là thị trường mục tiêu của bầu Đức, tập trung tại sản phẩm chuối khi lượng xuất khẩu Việt Nam hiện chỉ chiếm một tỷ lệ cực kỳ nhỏ so với nhu cầu quốc gia đông dân này.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất