Thứ sáu, 25/09/2020, 04:06

Cỗ cá Đền Trần - nét văn hóa lưu giữ hơn 700 năm

Hội thi cỗ cá là một nét phong tục văn hóa đặc sắc của lễ hội Đền Trần, tỉnh Thái Bình, đã được người dân địa phương gìn giữ suốt hơn 700 năm qua.

Trong khi nhiều lễ hội đang mất dần tính truyền thống thì tại lễ hội Đền Trần, tỉnh Thái Bìnhvẫn lưu giữ được phần hội đậm tính dân gian, phục dựng lại những nét văn hóa của tổ tiên. Trong đó hội thi cỗ cá là tục lệ độc đáo có nguồn gốc hơn 700 năm và được nhân dân địa phương duy trì dịp lễ hội hàng năm.

Hội thi cỗ cá được tổ chức vào ngày 14 tháng Giêng, ngay sau ngày khai mạc. Để phục vụ hội thi, nhân dân các thôn chuẩn bị chu đáo từ nhiều ngày trước và làm lễ rước từ các thôn đến sân đền. 

Tục lệ này nhắc nhở con cháu ghi nhớ về tổ tiên nhà Trần trước kia vốn sinh sống bằng nghề chài lưới. 

Cá dùng trong hội thi được các thôn chuẩn bị từ đầu năm trước, chủ yếu là cá trắm, cá chép và cá mè từ 5-12 kilogam. Khi làm cỗ, cá không được gãy vây, gãy đuôi và để nguyên vảy. 

Cá được tạo dáng theo tư thế tự nhiên nhất và làm chín bằng cách tưới dầu rán nóng lên mình cá để cá chín từ từ và có màu vàng rất bắt mắt. Chính vì tính cầu kỳ, nghệ thuật và đậm tính dân gian mà năm nào hội thi cỗ cá cũng thu hút đông đảo du khách thập phương tới tham quan.

Năm nay, mâm cỗ cá của thôn Phú Vật, xã Tiến Đức trình bày đẹp nhất và được mang vào Đền dâng vua Trần. Đến nay tục cỗ cá đã trải qua hơn 700 năm lịch sử. 

Người dân đất Long Hưng xưa, Hưng Hà nay vẫn cố gắng khôi phục và gìn giữ tục lệ đẹp về văn hóa ẩm thực của người xưa. Đây cũng dịp để thắt chặt tình đoàn kết của người dân địa phương và nhắc nhớ lịch sử của các bậc tổ tiên nhà Trần đến con cháu sau này.

 

 

 

Theo Hà Thu (Vietnam Journey)

Cùng chuyên mục

Tết Độc lập trên đường Tây Tiến

Tết Độc lập trên đường Tây Tiến

Những câu thơ trong bài thơ Tây Tiến của nhà thơ Quang Dũng như vang vọng đâu đây khi tôi đứng trước tượng đài Tây Tiến
Cận cảnh chiếc vương miện Hoa khôi Thủ đô Hà Nội 2019

Cận cảnh chiếc vương miện Hoa khôi Thủ đô Hà Nội 2019

DNTH: Sáng ngày 24/9, tại Hà Nội, Ban tổ chức cuộc thi Hoa khôi Thủ đô Hà Nội 2019 đã tổ chức lễ công bố vương miện của cuộc thi năm nay. Theo đó, chiếc vương miện được thực hiện bởi những người khuyết tật đầy tài năng và giàu nghị lực của Trung tâm NCN.
Sắp diễn ra Triển lãm “Di sản Văn hóa, Du lịch biển đảo Việt Nam” tại Khánh Hòa

Sắp diễn ra Triển lãm “Di sản Văn hóa, Du lịch biển đảo Việt Nam”...

DN&TH; Sắp tới, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa,Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam phối hợp cùng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố tổ chức Triển lãm “Di sản Văn hóa, Du lịch biển đảo Việt Nam” trong khuôn khổ Năm Du lịch Quốc gia năm 2019 Nha Trang, Khánh Hòa. Theo đó, Triển lãm sẽ khai mạc lúc 19h30 ngày 14/6 tại Quảng trường 2/4, Tp Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.
Xây dựng văn hóa mạng: Sự cần thiết và cấp bách!

Xây dựng văn hóa mạng: Sự cần thiết và cấp bách!

Từ sự xuống cấp trong văn hóa mạng hiện nay, nhất là văn hóa ứng xử, đòi hỏi sự chung tay của cả hệ thống chính trị, các tổ chức xã hội, của mỗi người dân nhằm hướng tới xây dựng môi trường văn hóa mạng thực sự lành mạnh.
Hình ảnh nhà giàn DK1 cụm Tư Chính góp mặt tại triển lãm “Nơi đầu sóng”

Hình ảnh nhà giàn DK1 cụm Tư Chính góp mặt tại triển lãm “Nơi đầu...

Chiều 30/8, Lễ ra mắt sách, triển lãm ảnh với chủ đề “Nơi đầu sóng” đã diễn ra tại Trung tâm Thông tin Triển lãm Hà Nội, 93 Đinh Tiên Hoàng.
Hậu trường buổi chụp hình trước thềm Cuộc thi Hoa khôi Thủ đô 2019

Hậu trường buổi chụp hình trước thềm Cuộc thi Hoa khôi Thủ đô 2019

DN&TH; Sau gần 4 tháng họp báo ra mắt và công bố cuộc thi, Cuộc thi Hoa khôi Thủ đô 2019 đã và đang tiếp tục nhận hồ sơ đăng ký của các thí sinh trên khắp cả nước. Mới đây, Ban tổ chức đã có một buổi chụp hình để chuẩn bị cho chặng đường tiếp theo của cuộc thi.
Những khoảng khắc đời thường hiếm có của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Những khoảng khắc đời thường hiếm có của Đại tướng Võ Nguyên...

Nhân kỷ niệm 5 năm ngày mất của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, NXB Phụ nữ vừa ra mắt cuốn sách ảnh “Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Những khoảnh khắc còn mãi” của Đại tá, nhà báo, nhà nhiếp ảnh Trần Hồng.
Tháng 9, lên Mù Cang Chải ngắm ruộng bậc thang, ăn đặc sản

Tháng 9, lên Mù Cang Chải ngắm ruộng bậc thang, ăn đặc sản

Ngày 22/8, tại Hà Nội, tỉnh Yên Bái tổ chức buổi họp báo giới thiệu Lễ hội Văn hóa - Du lịch Mường Lò và khám phá danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải 2019. Theo đó, vào trung tuần tháng 9, du khách lại được dịp ngắm màu vàng trải dài trên những thửa ruộng bậc thang trứ danh ở đất này.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất