Thứ hai, 26/10/2020, 01:51

Có hay không siêu thị Tmart biến thịt thiu thành thịt sạch?

Sau khi thâm nhập làm nhân viên siêu thị Tmart Tô Hiệu, PV đã tiếp cận các đơn vị cung cấp thực phẩm cho Tmart Tô Hiệu và thu thập được nhiều thông tin quan trọng.

Chúng tôi đã có bài phản ánh một số hình vi không đẹp mắt đang diễn ra tại siêu thị Tmart Tô Hiệu (phường Hà Cầu,  quận Hà Đông). PV trong vai người đi xin việc, không cần kiểm tra sức khỏe, không cần tập huấn kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng vẫn dễ dàng được vào làm nhân viên sơ chế tại siêu thị. Trong thời gian đó, PV chứng kiến toàn bộ quy trình "phù phép" thịt ôi thiu thành thịt sạch của nhân viên và sự thờ ơ của quản lý siêu thị Tmart trước những thực phẩm không đảm bảo vẫn cho bán.

Nhập nhằng nguồn thịt đầu vào

Theo ghi nhận, ngay từ khi nhập hàng, một số thực phẩm như thịt bò, lợn thường, lợn mán,  gà ác không được đóng gói trong bao bì và niêm yết hạn sử dụng. Trong đó có một con gà ác mới giao nhưng đã có mùi ôi thiu. Vậy, số thực phẩm đó có chắc chắn là được cung cấp từ những nhà sản xuất có uy tín và thương hiệu hay không, hay là bị trà trộn từ nhiều nguồn khác? 

 

Siêu thị Tmart Tô Hiệu.

 

Liên quan đến vấn đề này,  PV đã liên hệ Công ty TNHH liên doanh thực phẩm Mavin (cung cấp thịt lợn thường) và Công ty CP Anfood Việt Nam (cung cấp lợn mán, thịt bò, gà ác) cho Tmart Tô Hiệu. Một điều lạ là khi PV liên hệ với Công ty CP Anfood Việt Nam -  tại địa chỉ số 117, ngõ 12 Phan Đình Giót, phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội chỉ thấy một biển tên gắn trơ trọi trên tường ngôi nhà số 117 mà không hề thấy một hoạt động sản xuất,  kinh doanh nào. Thậm chí, PV gọi điện nhiều lần vào số điện thoại đường dây nóng của Anfood 0913315996 và gửi email liên hệ tới công ty này nhưng không được phản hồi.

Sau đó,  theo địa chỉ trên tem quảng cáo Anfood, PV gọi điện cho Công ty TNHH phát triển thương mại và dịch vụ Minh Hằng (Công  ty Minh Hằng) cơ sở sản xuất: Khu nhà ở CBCS Tổng cục 5, Tân Triều, Thanh Trì,  Hà Nội. Một người phụ nữ tên Hằng,  nhận là giám đốc công ty cho biết,  Công ty CP Anfood Việt Nam và Công ty Minh Hằng là hai công ty của chị và em. Công ty có ký hợp đồng cung cấp thực phẩm cho Tmart Tô Hiệu và luôn cung cấp thịt sạch,  được đóng gói và kiểm định đầy đủ.

Nhưng trên thực tế, sản phẩm của đơn vị này không hề đóng gói và niêm yết hạn sử dụng. Và khi PV có nêu một thông tin khá "nhạy cảm" là một con gà ác đã bị ôi thiu do đơn vị này cung cấp vào sáng 5/10 thì bà Hằng vẫn ngó lơ: Sản phẩm bên công ty giao là chuẩn chất lượng và khi giao hàng,  nhân viên Tmart kiểm tra chuẩn mới nhận?!

Còn theo thông tin từ bộ phận truyền thông của Công ty TNHH Liên doanh thực phẩm Mavin (trụ sở tại khu công nghiệp Đồng Văn 2 - huyện Duy Tiên,  Hà Nam), công ty sẽ làm việc với Tmart và sẽ phản hồi bằng văn bản tới báo. Nhưng hơn 10 ngày qua, PV đã liên hệ lại để lấy thông tin nhưng phía Mavin vẫn im lặng.

Như vậy, nếu phía nhà sản xuất, cung ứng không nghiêm túc, trách nhiệm với sản phẩm đầu ra của mình thì khó có thể đổ lỗi cho đơn vị phân phối,  nếu đơn vị phân phối cũng ham lợi nhuận mà quên mất đạo đức trong kinh doanh.

Làm sai cam kết với đơn vị cung cấp

Ngay sau khi báo phản ánh việc nhân viên của siêu thị dùng thịt gà ôi thiu, đã hết hạn sử dụng đem rã đông và lại đóng khay tiếp tục bán, bà Nguyễn Thị Nghĩa - Giám đốc kinh doanh, đại diện chi nhánh Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam - Nhà máy chế biến thịt Hà Nội đã có buổi làm việc với phóng viên báo. Phía công ty khẳng định,  Tmart Tô Hiệu đã làm sai cam kết trong hợp đồng của hai bên.

Bà Nghĩa cho biết: "Siêu thị Tmart Tô Hiệu mới đi vào hoạt động, nên chưa bán được nhiều. Do vậy, siêu thị này đã mua thịt gà C.P. bao bì 2 kg và 5kg, và tự chia nhỏ, đóng gói lại tại quầy. Tuy nhiên, siêu thị này làm chưa tốt, không theo cam kết,  dẫn đến những việc như báo đã đưa tin. Chúng tôi đã ngay lập tức làm việc với siêu thị Tmart, xem xét lại tất cả quy trình quản lý và chúng tôi đề nghị siêu thị Tmart chỉ nên bán các sản phẩm thịt gà đóng gói sẵn từ nhà máy thực phẩm C.P. Hà Nội, giữ nguyên bao bì, có in ngày sản xuất và hạn sử dụng được kiểm tra kỹ trước khi giao đến siêu thị Tmart".

Bà Nghĩa cho biết thêm, nhà máy thực phẩm C.P. Hà Nội sản xuất thịt gà tươi bảo quản ở nhiệt độ 0 đến 4 độ C, có hạn sử dụng 6 ngày từ ngày sản xuất. Thịt gà đông lạnh, được cấp đông nhanh sau 8 tiếng, nhiệt độ tâm thịt xuống dưới -18 độ C, bảo quản  ở nhiệt độ -18 độ C, có hạn sử dụng 18 tháng kể từ ngày sản xuất mà vẫn giữ nguyên chất lượng. Nếu siêu thị Tmart muốn bán thịt gà có hạn sử dụng dài hơn thì nên bán sản phẩm đông lạnh này.

Chi nhánh công ty cổ phần chăn nuôi C.P. Việt Nam - Nhà máy chế biến thịt Hà Nội đề nghị siêu thị Tmart tuân thủ hợp đồng cung ứng thực phẩm đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm đã ký kết giữa 2 bên. Hiện tại nhà máy thực phẩm C.P. Hà Nội cung cấp sản phẩm thịt gà cho hầu hết các siêu thị, cửa hàng thực phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội, trường hợp tại Tmart Tô Hiệu như báo chí phản ánh là trường hợp cá biệt và cần phải được khắc phục ngay.

Cũng trong buổi làm việc,  PV đã được tham quan quy trình sản xuất khép kín, công nghệ hiện đại, nhà máy xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế và khâu kiểm duyệt rất nghiêm ngặt. C.P. luôn cam kết cung cấp những sản phẩm tốt nhất, đảm bảo an toàn nhất đến các nhà phân phối và người tiêu dùng.

Sau nhiều thông tin báo nêu, đến nay Tmart vẫn không có bất cứ động thái phản hồi gì. Đây không phải là lần đầu Tmart thờ ơ trước công luận. Trước đó,  báo cũng có nhiều bài viết phản ánh việc rau, củ, quả trong một số điểm siêu thị Tmart bị thối, mốc, hư hỏng, thực phẩm không có hạn sử dụng được bày bán công khai, tình trạng này diễn ra thường xuyên và không có tín hiệu dừng lại. Vậy nhưng, phía lãnh đạo của hệ thống Tmart vẫn dửng dưng trước những thông tin đó, nghĩa là, mặc nhiên nhìn những sai phạm cứ diễn ra hàng ngày, phó mặc đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Chúng tôi tiếp tục thông tin vụ việc sau khi xin ý kiến từ phía Chi cục Quản lý thị trường TP Hà Nội.

 

 

 

Theo KD&PL

Cùng chuyên mục

LOAY HOAY GIẢI BÀI TOÁN THỊ TRƯỜNG CHO NÔNG SẢN SẠCH

LOAY HOAY GIẢI BÀI TOÁN THỊ TRƯỜNG CHO NÔNG SẢN SẠCH

DN&TH; Nhu cầu nông sản sạch, thực phẩm sạch đang gia tăng và sẽ càng mạnh hơn trong những năm tới khi mức sống của người dân được cải thiện, từ đó nâng cao nhận thức chung. Tuy nhiên việc phát triển sản xuất nông sản sạch còn khá ít, nhỏ lẻ và còn nhiều hạn chế. Trong khi người sản xuất và các đơn vị phân phối vẫn chật vật tìm nguồn cung thì số đông người tiêu dùng vẫn khó tiếp cận nông sản sạch.
Hà Nội: Thành lập tổ công tác liên ngành giám sát ATTP

Hà Nội: Thành lập tổ công tác liên ngành giám sát ATTP

DNTH: UBND Thành phố Hà Nội đã thành lập Tổ công tác liên ngành giám sát thực hiện Quyết định số 47/2018/QĐ-TTg ngày 26/11/2018 của Thủ tướng Chính phủ và 03 Tổ kiểm tra, giám sát liên ngành việc thực hiện thanh tra an toàn thực phẩm (ATTP) tại các quận, huyện, thị xã.
Thủ tướng chủ trì Hội nghị toàn quốc về an toàn thực phẩm

Thủ tướng chủ trì Hội nghị toàn quốc về an toàn thực phẩm

Sáng 11/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn thực phẩm, vấn đề tới nay đã có chuyển biến tốt hơn nhiều.
Phát hiện kho trà giảm cân GoLean Detox, GoSlim... không rõ nguồn gốc

Phát hiện kho trà giảm cân GoLean Detox, GoSlim... không rõ nguồn gốc

Trong quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện hàng nghìn viên nén (xác định là thực phẩm chức năng, giảm cân) mang các nhãn hiệu như GoSlim, GoLean…không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Dự kiến giảm mức thu phí trong công tác an toàn vệ sinh thực phẩm

Dự kiến giảm mức thu phí trong công tác an toàn vệ sinh thực phẩm

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, nhằm tháo gỡ khó khăn cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, Bộ Tài chính đang dự thảo Thông tư quy định mức thu, nộp phí trong công tác an toàn vệ sinh thực phẩm. Theo đó, Bộ đề xuất giảm mức thu phí trong công tác an toàn vệ sinh thực phẩm.
Khuyến cáo: Sữa tiệt trùng nhập khẩu từ Anh nhiễm vi sinh vật gây hư hỏng và không an toàn

Khuyến cáo: Sữa tiệt trùng nhập khẩu từ Anh nhiễm vi sinh vật gây hư...

Sản phẩm sữa tiệt trùng (Semi-Skimmed less than 2% fat UHT milk) nhập khẩu từ Anh nhiễm vi sinh vật gây hư hỏng và không an toàn để tiêu thụ.
Chung tay hành động vì an toàn thực phẩm, bảo vệ người tiêu dùng

Chung tay hành động vì an toàn thực phẩm, bảo vệ người tiêu dùng

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, Chương trình hành động vì an toàn thực phẩm ngành công thương đã thu hút sự tham gia của 150.000 đoàn viên Công đoàn công thương và hàng nghìn tình nguyện viên.
Hà Nội: Chú trọng các hoạt động đảm bảo nguồn cung nông sản, thực phẩm an toàn

Hà Nội: Chú trọng các hoạt động đảm bảo nguồn cung nông sản, thực...

Sở Công Thương Hà Nội vừa rà soát kết quả việc xây dựng, phát triển các vùng nguyên liệu sản xuất nông sản thực phẩm an toàn..., hệ thống phân phối thực phẩm sạch, an toàn 9 tháng đầu năm 2019 trên địa bàn thành phố.