Có hay không việc nữ sinh viên nhiễm Covid-19 “qua mặt” cơ quan chức năng Đắk Lắk?

2020-07-30 15:06:55 Phóng Viên

DNTH: Ngay sau khi ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid19 tỉnh Đắk Lắk công bố ca nhiễm đầu tiên tại địa phương liên quan đến nữ sinh viên về từ Đà Nẵng, nhiều trang mạng xã hội đồn đoán nữ sinh viên này có về nhà trước khi vào cơ sở cách ly. Câu hỏi đặt ra, liệu nữ sinh viên nhiễm COVID-19 có “qua mặt” cơ quan chức năng Đắk Lắk?


Công tác chuẩn bị tại khu cách ly tập trung của Trung đoàn CSCĐ Tây Nguyên.

Sáng 30-7, nguồn tin DN&TH, cho biết đang xác minh việc liệu có việc nữ sinh viên nhiễm Covid-19 có “qua mặt” cơ quan chức năng Đắk Lắk ?

Theo đó, nữ sinh H.T.Y.N. (21 tuổi, trú Cư Kuin, Đắk Lắk) được xác định dương tính với Covid-19 ngày 29/7. Theo báo cáo của Sở Y tế Đắk Lắk, cô N. là sinh viên và có thực tập tại Bệnh viện Đà Nẵng rồi bắt xe khách về Đắk Lắk tối 26/7. Sáng 27/7, nữ sinh viên này bắt xe Grap đến Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh để khai báo y tế.

Tại đây, cô được BVĐK Thiện Hạnh đưa vào Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên bằng xe cấp cứu để cách ly y tế, sau đó được xác định nhiễm Covid-19.

Tất cả những người liên quan đến nữ sinh viên này đã được cơ quan y tế tỉnh Đắk Lắk đưa đi cách ly.

Tuy nhiên, hai ngày gần đây một số chủ tài khoản Facebook tại huyện Cư Kuin lại đưa ra thông tin cô N. sau khi xuống xe khách tại Bến xe phía Bắc (TP Buôn Ma Thuột) đã về nhà, ở tại gia đình. Có trang mạng còn quả quyết, thấy nữ sinh viên N. chở mẹ đi nhà thờ tại địa phương. Liên quan đến vấn đề này, phóng viên DN&TH đã tới địa phương để xác thực những vấn đề liên quan.

Đại diện Công an xã Ea Tiêu, cho biết sau khi có ca nhiễm đầu tiên tại tỉnh lại ngay trên địa bàn xã, lực lượng chức năng đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ để rà soát và tham mưu các phương án phòng chống dịch.

“Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk, em N. không về nhà mà vào thẳng cơ sở y tế để khai báo. Tuy nhiên, chúng tôi nghi ngờ việc có hay không việc cô N đã gặp gia đình, chúng tôi chưa khẳng định việc này và chúng tôi đang tiếp tục làm rõ.

Công tác chuẩn bị tại khu cách ly tập trung của Trung đoàn CSCĐ Tây Nguyên.

Sáng nay, Công an xã đã tham mưu để đưa ba mẹ em N. đến cơ sở cách ly tập trung tại cơ sở cách ly tại Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Nguyên (Trường Văn hoá 3 cũ, Bộ Công an).

Theo đại diện Công an xã Ea Tiêu, chiều nay đơn vị sẽ làm việc với chủ một số tài khoản Facebook phát tán thông tin việc sinh viên N. có về nhà, đi nhà thờ để nắm thông tin. “Chúng tôi chưa thể khẳng định vì chưa làm việc với chủ các trang Facebook. Thông tin cụ thể như thế nào sẽ thông tin sau, đồng thời đưa ra giải pháp xử lý. Nếu thông tin N. về nhà là tin giả, chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý chủ các tài khoản Facebook này”.

Cũng theo đại diện Công an xã Ea Tiêu, trên chuyến xe khách chở em N. còn có 1 người tại địa phương đi cùng là mẹ của một cán bộ của xã này. Hiện nay người này đã được cơ quan chức năng ra quyết định đưa đi cách ly tập trung và những người đã tiếp xúc với người này đều được khoanh vùng và có biện pháp cách ly.

Sáng cùng ngày, phóng viên DN&TH đã có mặt tại Trung đoàn cảnh sát cảnh sát cơ động Tây Nguyên (E20, Bộ tư lệnh CSCĐ, Bộ Công an) để ghi nhận công tác chuẩn bị tiếp nhận công dân đến cách ly tập trung.

Đại diện Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk, cho biết công tác chuẩn bị sẽ hoàn thành trước 12h trưa nay và đầu giờ chiều nay sẽ đón 20 công dân liên quan đến nữ sinh viên nhiễm COVID-19 đầu tiên của tỉnh đến cách ly.

                                                                                

Ngọc Giàu