Cơ hội cho doanh nghiệp Việt đặt chân vào bang Virginia (Mỹ)

2019-09-18 15:05:03 admin

Môi trường kinh doanh hấp dẫn với nhiều ưu đãi là bức tranh tổng thể về triển vọng đầu tư vào hạt Rockingham, bang Virginia (Mỹ), được đề cập trong Tọa đàm doanh nghiệp Việt - Mỹ diễn ra sáng 17/9 tại Hà Nội.


doanh nhan viet kieu mang co hoi cho doanh nghiep viet toi rockingham bang virginia my
Chủ tịch VABC Valerie T.Võ và Tổng thư ký Hội Việt - Mỹ  Bùi Văn Nghị trao đổi Ý định thư hợp tác giữa hai Hội. Ảnh: P.Y

Tọa đàm do Hội đồng doanh nhân Việt - Mỹ (VABC) phối hợp với Hội Việt – Mỹ (VUS) tổ chức, thu hút sự tham dự của hơn 120 doanh nghiệp thuộc những lĩnh vực, ngành nghề đa dạng.

Tham dự sự kiện có ông Nguyễn Tâm Chiến, Chủ tịch Hội Việt – Mỹ, ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại, các doanh nghiệp thành viên Hội Việt – Mỹ; các lãnh đạo và thành viên Hội đồng doanh nhân Việt – Mỹ (VABC).

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, Chủ tịch Hội Việt – Mỹ Nguyễn Tâm Chiến đã gửi lời chào mừng tới các doanh nghiệp kiều bào trở về với quê cha đất tổ với mong muốn được góp phần làm quê hương thêm giàu đẹp.

Chủ tịch Hội Việt – Mỹ cũng khẳng định tầm quan trọng của hợp tác kinh tế giữa nhân dân hai nước trong thời bình, nhấn mạnh nền tảng của tình hữu nghị hiện nay là hợp tác giao lưu cùng có lợi trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế. Những hoạt động này có ý nghĩa đặc biệt khi hai nước sẽ kỷ niệm 25 năm bình thường hóa quan hệ vào năm 2020.

doanh nhan viet kieu mang co hoi cho doanh nghiep viet toi rockingham bang virginia my
 Ông David Hồ, Chủ tịch Hội đồng quản trị VABC phát biểu tại tọa đàm. Ảnh: P.Y

Phát biểu tại sự kiện, ông David Hồ, Chủ tịch Hội đồng quản trị VABC đã gửi lời cảm ơn chân thành tới Hội Việt – Mỹ, với vai trò là cầu nối giữa VABC và các doanh nghiệp Việt Nam. Giới thiệu về VABC, ông cho biết: Với hơn 1.000 thành viên dày dặn kinh nghiệm, những hoạt động chính của VABC trải rộng trên bốn lĩnh vực: kết nối doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt - Mỹ, kêu gọi đầu tư dự án, phát triển kinh tế vùng và hướng nghiệp cho du học sinh. 

Bằng sự đồng lòng chung sức của các thành viên, VABC đã xây dựng được nguồn lực về tài chính, các dự án, thiết lập mạng lưới đối tác để hỗ trợ thành viên phát triển kinh doanh. VABC đã là điểm tựa cho thành công của nhiều doanh nghiệp trên đất Mỹ như chuỗi tiệm làm đẹp Luxury Nail Spa, công ty công nghệ sinh học Hememics, công ty thiết bị y tế AMVI Partners...

Chia sẻ thông tin về cơ hội đầu tư vào bang Virginia và cụ thể là hạt Rockingham, ông Nguyễn Văn Hảo, Phó chủ tịch thường trực VABC cho biết: bang Virginia là cái nôi sáng tạo, phát minh mới nổi của nước Mỹ, với 20 công ty trong top 500 công ty lớn nhất toàn nước Mỹ (Fortune 500), 4 năm liên tiếp được đánh giá là bang có môi trường lý tưởng nhất cho doanh nghiệp.

Theo ông Nguyễn Văn Hảo, các lĩnh vực triển vọng cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào hạt Rockingham là: nông lâm nghiệp, chế biến thực phẩm; đầu tư công nghệ cao; nghiên cứu khoa học và ứng dụng tại "làng sáng tạo" (Innovation Village)...

Đóng vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp trong nước với thị trường Mỹ, VABC sẽ hỗ trợ doanh nghiệp trên nhiều lĩnh vực như vốn, công nghệ, pháp lý... Phó Chủ tịch thường trực VABC khẳng định.

doanh nhan viet kieu mang co hoi cho doanh nghiep viet toi rockingham bang virginia my
Ông Nguyễn Văn Hảo, CEO AMVI Partners (trái) và ông John Walden, CEO Hememics trao đổi thỏa thuận hợp tác. Ảnh: P.Y

Cũng trong khuôn khổ tọa đàm, các đại biểu đã chứng kiến lễ ký kết Ý định thư hợp tác giữa Hội đồng Doanh nhân Việt – Mỹ do bà Võ Thị Thanh Tuyền- Chủ tịch VABC là đại diện và Hội Việt – Mỹ do ông Bùi Văn Nghị- Phó truỏng ban phụ trách Ban Châu Mỹ, Tổng thư ký Hội là đại diện; và biên bản ghi nhớ hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Hòa Kỳ góp phần làm phát triển nhiều hơn nữa quan hệ thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ trong thời gian tới.

Việc ký kết, đánh dấu việc thiết lập mối giao lưu ban đầu nhằm thúc đẩy sự hợp tác giữa hội viên, doanh nghiệp hai phía. Bên cạnh đó, một thỏa thuận hợp tác giữa công ty công nghệ sinh học Hememics và công ty thiết bị y tế AMVI Partners cũng đã được ký kết.

 

 

Theo Thời Đại