CÓ MỘT HÀ NỘI NGỌT NGÀO HOA SỮA THƠM

2017-12-03 08:46:35 admin

DN&TH; “Hà Nội mùa thu - mùa thu Hà Nội/ Mùa hoa sữa về thơm từng cơn gió...” những lời ca trong bài hát “Nhớ mùa thu Hà Nội” của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã đi vào trái tim của biết bao người Hà Thành. Thu về cũng chính là lúc hoa sữa tỏa thơm ngào ngạt nhấtkhi khắp phố phường thủ đô phủ một góc trời màu hoa sữa.


Cây hoa sữa được trồng hầu hết bên các con đường Hà Nội như Nguyễn Chí Thanh, Trung Hòa, Trần Duy Hưng,... được coi là biểu tượng của Hà Nội cổ kính.

Những cây hoa sữa đứng ven đường trầm ngâm theo năm tháng, thổi vào Hà Nội những mùi hương gợi nhớ đến những ngày Hà Nội xưa, khiến ta một thoáng bỗng chậm lại nghẹn ngào khi những hồi ức chợt ùa về.

Những ngày chúng ta cảm nhận được vị rét ngọt của những ngày chớm đông, cũng là lúc Hà Nội vào thu rất dịu dàng hoa sữa.

Thời tiết giao mùa, giữa lạ và quen, giữa mới và cũ đan xen nhau. Muốn được lang thang trên phố mà hít hà cái mùi hương đặc biệt ấy.

Cuộc sống bỗng chốc không còn nhịp sống hối hả thường ngày, chỉ bằng một mùi hoa sữa.

Hoa sữa vẫn đứng đó, lặng lẽ lan tỏa vào những ngày cái rét ngọt tràn vào từng ngõ ngách của thủ đô.

Hoa sữa kén người, vì hoa sữa không thơm nhẹ nhàng thanh khiết. Đêm Hà Nội trở gió, vẫn có thể bất chợt tỉnh giấc vì hương hoa sữa len vào tận cửa phòng. Hoa sữa nồng nàn đến vậy đấy.

Hoa sữa là vậy đúng như bản thân của nó. Hà Nội sẽ vẫn luôn có những nơi để người ta lặng lẽ cảm nhận mùi hương của loài hoa này.

Hoa sữa trong cái xe lạnh của tiết trời thu càng khiến lòng người trở nên xao xuyến hơn. Mùi hương nồng nàn của hoa sữa như xuyên vào tận trái tim những người có một tâm hồn lãng mạn biết yêu, biết sống và cảm nhận hương vị của cuộc sống xung quanh.

Nguyễn Liên