Thứ hai, 26/10/2020, 01:57

Có một 'hoa cúc xanh' khác của Lưu Quang Vũ

Hoa cúc xanh trên đầm lầy của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ đã trở lại với bản dựng của Nhà hát Tuổi Trẻ (Hà Nội).
Lần gần nhất, vở diễn được dựng và phát trực tiếp trên truyền hình là năm 2005. Cũng giống như Hồn Trương Ba da hàng thịt, Hoa cúc xanh trên đầm lầyđặt lại vấn đề về những con người tha hóa bởi cuộc đời xô đẩy.
Hoa cúc xanh trên đầm lầy, ở bản diễn lần này của đạo diễn Nguyễn Sĩ Tiến, vẫn giữ được câu hỏi về sự tha hóa đó. Nhưng nó mới hơn vì không đặt lại câu chuyện trong không gian, những thiếu thốn đặc trưng của thời bao cấp nữa. Những hình dung thời đại gần hơn với hôm nay khi 2 nhân vật tạo hình ở một số đoạn giống nhân vật trong phim Titanic, hay những trang phục của cảnh sát cũng được mô phỏng rất “tương lai”.
Có một 'hoa cúc xanh' khác của Lưu Quang Vũ - ảnh 1

 

 
Vở diễn thấp thoáng câu hỏi về cơ chế điều hành qua những ẩn dụ về sự quan liêu trong Hồn Trương Ba da hàng thịt hay nhiều vở diễn khác của Lưu Quang Vũ. Câu hỏi đó xuất hiện khi Liên người máy chất vấn Hoàng về sự bợ đỡ trưởng phòng để được việc, dù thâm tâm rất khinh ghét. Nó cũng xuất hiện khi Liên thật than thở về đồng lương giáo viên...
Tuy nhiên, sự xuất hiện đó không trở thành đường dây chạy suốt vở diễn. Với Hoa cúc xanh trên đầm lầy, điều được nhấn mạnh nhất là khả năng đối diện của con người với trái tim giàu mộng tưởng của chính mình.
Hoa cúc xanh trên đầm lầy - bản Nhà hát Tuổi Trẻ dựng lần này - là vở diễn giàu chất thơ và hy vọng hơn hẳn những bản diễn cũ trong nhiều năm gần đây. Chất thơ đó được đẩy lên cao nhất ở chính cái chết của 2 nhân vật người máy - phần tốt đẹp nhất của Vân và Liên thật, khi chìm trong đầm lầy để tìm hoa cúc xanh.
Có một 'hoa cúc xanh' khác của Lưu Quang Vũ - ảnh 2

 

 
Ở bản diễn của đạo diễn Nguyễn Đình Nghi cách đây 30 năm, cái chết đó được nhấn mạnh bằng trực quan - những cánh tay giơ lên chới với, bị bùn làm cho tê liệt. Trong bản diễn mới, khán giả chỉ nghe tiếng vọng. “Những bông cúc xanh đâu anh? Chẳng lẽ chúng ta sẽ chết và không ai nhớ gì đến chúng ta?”. “Không không, đã là ước mơ thì không thể chết. Ước mơ đi qua cuộc đời và sẽ còn ở đó mãi. Những bông cúc xanh chúng vẫn còn kia, có nghĩa là chúng ta không chết”. Điều bản diễn muốn nhấn ở đây là sự nối dài mãi của ước mơ và niềm tin vào phần tốt đẹp nhất của con người.
Cùng với dàn diễn viên chính đều rất trẻ, Hoa cúc xanh trên đầm lầy của Lưu Quang Vũ đã trở lại theo cách trẻ trung, và thật thơ. Nó cũng làm công chúng lại nhớ tới ông như một người làm thơ tình.
Vở diễn sẽ ra mắt khán giả từ ngày 4.3.2018.
 

Ngữ Yên

Thanh Niên

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Vĩnh Phúc: Biệt thự triệu đô của Giám đốc Sở Giao thông vận tải phá vỡ quy hoạch?

Vĩnh Phúc: Biệt thự triệu đô của Giám đốc Sở Giao thông vận tải...

Bổ nhiệm cán bộ không đúng quy định, thâu tóm các dự án cho người nhà, “lọt” tốp cuối trong việc lấy phiếu tín nhiệm…. và, “đúng qui trình” xây biệt thự triệu đô!
Hiệu trưởng bị tố 'ăn' lương giáo viên hợp đồng

Hiệu trưởng bị tố 'ăn' lương giáo viên hợp đồng

Qua kiểm tra, giáo viên Trường THCS Ngô Mây thấy bảng lương của mình được kho bạc duyệt là gần 9,7 triệu đồng nhưng trường phát lương chỉ 612.000 đồng.
Đầu tư công nghệ nào để phát triển doanh nghiệp hậu Covid-19?

Đầu tư công nghệ nào để phát triển doanh nghiệp hậu Covid-19?

Cách mạng công nghiệp lần thứ tư mang đến nhiều cơ hội cho doanh nghiệp (DN) khi ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và các công nghệ mới để cải tiến năng suất, vận hành DN, đặc biệt là trong điều kiện khó khăn hậu Covid-19.
Tiêu chí nào để “lên sóng” chương trình First Move của CNN?

Tiêu chí nào để “lên sóng” chương trình First Move của CNN?

Vingroup là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên và duy nhất, đến thời điểm này, tham gia phỏng vấn trực tiếp trong chương trình hàng đầu về kinh tế First Move trên kênh CNN. Thực tế, không hề dễ dàng để lọt vào “mắt xanh” của MC chương trình, bà Julia Chatterley – nhà báo kỳ cựu nổi tiếng.
Gang thép Thái Nguyên rơi vào cảnh bi đát

Gang thép Thái Nguyên rơi vào cảnh bi đát

Nợ phải trả gấp 4,65 lần vốn chủ sở hữu, các ngân hàng hạ mức đánh giá xếp hạng tài chính... khiến TISCO lâm vào cảnh "cực kỳ khó khăn".
Còn quyền lợi của nông dân thì sao?

Còn quyền lợi của nông dân thì sao?

Tại buổi làm việc với doanh nghiệp và người chăn nuôi ở tỉnh Hưng Yên vào tuần trước, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường đã chỉ đạo “các trang trại, công ty tuyệt đối không được xuất khẩu lợn tiểu ngạch sang Trung Quốc(1).
Quảng Bình “cài điều kiện” gây khó cho các tổ chức tham gia đấu giá?

Quảng Bình “cài điều kiện” gây khó cho các tổ chức tham gia đấu...

DNTH: Trong phương án bán đấu giá và hồ sơ mời đấu giá tài sản Nhà nước đầu tư tại Ban Quản lý Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng bị các tổ chức tham gia đấu giá ‘tố’ là có ‘cài điều kiện’ tiên quyết gây khó cho họ, sau khi trúng đấu giá.
Ôtô 7 chỗ hoàn toàn mới, giá hơn 200 triệu tại Việt Nam

Ôtô 7 chỗ hoàn toàn mới, giá hơn 200 triệu tại Việt Nam

Mẫu xe 7 chỗ thương hiệu BAIC của Trung Quốc mang tên H2E mới 100% được rao bán giá siêu rẻ chỉ 240 triệu đồng tại Việt Nam. Mẫu xe này dự tính sẽ cạnh tranh cùng Mitsubishi Xpander, Toyota Rush hay Avanza.