CÓ MỘT NGƯỜI GIÁM ĐỐC LAO ĐỘNG VƯỢT THỜI GIAN

2019-12-25 14:38:46 Phóng Viên

DN&TH; Từ 20 năm trước cho đến bây giờ, người ta vẫn thấy bóng dáng một vị giám đốc không ngừng sáng tạo, tư duy và lao động. Ông là TS. Nguyễn Công Thoan, hiện là Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn đầu tư XNK (IMEX.Co) Hà Nội- tấm gương về việc tiên phong trong công tác hoạch định chiến lược kinh doanh và quản trị nhân sự.


         Hai mươi năm về trước, ông đã dự đoán “Thực trạng bùng nổ dân số và phương tiện giao thông đô thị, sẽ còn kéo theo nhu cầu ngày càng tăng, của việc mở rộng những đường phố. Một số con đường, vùng dân cư đô thị tưởng chừng đã ổn định, đến một ngày nào đó, có thể lại sẽ có nhu cầu mở đường, vì vậy cần có quyết sách chiến lược đúng đắn, kịp thời cập nhật”…”Chính sách đền bù cần được xây dựng đúng đắn, có cơ sở khoa học...Việc tính đền bù cần theo giá thị trường, hình thành khách quan ở địa phương tại thời điểm đền bù, đảm bảo tính chính xác, có lý lẽ thuyết phục, đảm bảo được mục tiêu công bằng xã hội”…“như vậy mới hợp lý, hợp tình”

         Ông là người đầu tiên đưa ra những kiến giải và đề xuất, về phương án mở rộng đường phố; đã được đăng tải trên 2 tờ báo: Báo Thương mại (Bộ Nội thương) ngày 16/1/2001 với tiêu đề “Đền bù đất giải phóng mặt bằng xây dựng công trình công ích “GIẢI PHÁP ĐỂ NGƯỜI DÂN TÂM PHỤC KHẨU PHỤC” và phần phân tích tính toán hiệu quả kinh tế, đã được đăng tải trên tờ Thời báo kinh tế tài chính (Bộ Tài chính) ngày 26/2/2001, với tiêu đề “VỀ ĐỀN BÙ THIỆT HẠI KHI THU HỒI ĐẤT MỞ ĐƯỜNG”.

Ông đã đề xuất: “Đề nghị Nhà nước thu hồi thêm một cơ số đất, đủ để hình thành hai dãy nhà mặt phố (hai bên mặt đường tương lai sau khi đã mở rộng); Một phần sử dụng cho các công trình công cộng, một phần đấu giá bán cho dân theo giá nhà mặt phố mới, Nhà nước lấy số tiền đó trang trải bù đắp kinh phí đã phải chi ra, đền bù cho các hộ dân. Làm được điều đó, trước hết tạo bộ mặt mới cho các đường mới mở (xây dựng thống nhất theo thiết kế tổng thể) thứ hai- giảm được rất nhiều chi phí đền bù của nhà nước cho dân; thứ ba - do đền bù theo giá thị trường nên không hộ dân cư nào bị thiệt thòi cả, sẽ không còn khiếu kiện, việc giải phóng mặt bằng sẽ nhanh hơn”…” Giá đền bù cho phần thu hồi cơ số thêm này, cần cao hơn giá thị trường, tại thời điểm khi đền bù, có thể khoảng 10% , để số dân này có điều kiện mua được nơi ở mới, tốt hơn chỗ hiện tại của họ”...”Số tiền đền bù nói chung, cần đảm bảo đủ, để các hộ gia đình, có thể tái mua lại được chỗ ở mới, có vị trí thuận lợi tương đương, có cơ sở hạ tầng tương đương, như vậy mới hợp lý, công bằng”. Đó là một kiến giải phù hợp cả ý Đảng và lòng dân.

Trong những năm đầu thập niên 1980, khi hoạt động thương mại xuất nhập khẩu của Việt Nam còn những hạn chế nhất định, với tư cách là Nghiên cứu sinh ở Liên Xô, ông đã có ý tưởng sáng tạo, mở ra phương hướng xuất khẩu thông qua việc tự thành lập một doanh nghiệp Việt Nam tại Matxcơva, công ty của ông có tên là IPVA, Khi chúng tôi hỏi lý do tại sao ông đặt tên công ty như vậy, ông trả lời: IPVA tiếng Nga có nghĩa là cây Liễu, ông thích cây Liễu vì đó là loại cây đẹp, mềm mại, không bị gãy trước phong ba bão táp, ông muốn công ty của ông hoạt động uyển chuyển, dẻo dai, không bị bẻ gãy trước thương trường nước Nga khắc nghiệt. 

Công ty IPVA của ông là một trong những công ty đầu tiên có sáng kiến đưa hàng áo gió (Áo phao) của Việt Nam ra nước ngoài (Liên Xô, Ba Lan…) với số lượng lớn, thông qua việc ký kết hợp đồng với một công ty quốc doanh ở Việt Nam, như công ty INTIMEX (bộ thương mại) và một số tư nhân ở làng Cổ Nhuế Hà Nội. Các hợp đồng đã thực hiện, được Tổng giám đốc INTIMEX lúc đó đánh giá rất tốt. Theo đó, bản thân ông cũng có thêm kiến thức thực tiễn, góp phần hoàn thành xuất sắc luận án tiến sỹ, bảo vệ với 100% phiếu tán thành của hội đồng khoa học Nga.

Có thể thấy, những ý tưởng sáng tạo nêu trên của TS Nguyễn Công Thoan 20 năm về trước, nay đã và đang được triển khai áp dụng ở nhiều địa phương trong cả nước; dưới góc độ nghiên cứu, chúng tôi khẳng định và đánh giá cao những ý tưởng đó, có đóng góp vào chiến lược phát triển kinh tế và quản lý xã hội của nước nhà.

 

NGƯỜI GIÁM ĐỐC ẤY BÂY GIỜ!

Hiện nay, ông đã hoàn thành nhiệm vụ của người Trưởng khoa sau đại học, một Chủ nhiệm bộ môn thuộc khoa Quản lý lao động, Trường Đại học Lao động Xã hội; mặc dù vẫn còn mảnh đạn trong người – Người thương binh quân đội ấy vẫn không ngừng nghiên cứu khoa học, tham gia giảng dạy các khóa sau đại học, tham gia hội đồng chấm luận văn Thạc sĩ và vẫn đang tiên phong, tiếp tục nghiên cứu, đề xuất những giải pháp mới nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, các biện pháp thu hút và giữ chân nhân tài, các vấn đề sáng tạo mới của Văn hóa doanh nghiệp…Đồng thời, còn tích cực tham gia các câu lạc bộ Truyền thông và Nhà Báo, tiếp tục viết và đăng nhiều bài báo và nhiều bài thơ theo các chủ đề khác nhau. Ngoài ra, vào 5 giờ sáng nhiều ngày thứ bảy, ông vẫn tham gia làm từ thiện bằng việc tự lái ô tô của công ty mình, chở cháo đến cho các bệnh nhân, bệnh viện Lao phổi Trung ương Hoàng Hoa Thám Hà Nội. 

        Thiết nghĩ: tấm gương không ngừng tư duy, không ngừng sáng tạo, không ngừng làm việc để đóng góp tài năng, trí tuệ cho sự phát triển xã hội như TS Nguyễn Công Thoan đáng được nêu gương, học tập./.

 

 

 

  Bài và ảnh:    Xuân Sang