Thứ năm, 01/10/2020, 01:16

Có nên quy định chung cư phải xây 3 hầm đỗ xe?

Các chung cư cao tầng mọc lên như “nấm sau mưa” tại nhiều đô thị lớn, song dường như chủ đầu tư lại “quên” xây hầm đỗ xe, hoặc “bớt xén” diện tích hầm dẫn tới thiếu hụt chỗ đỗ xe cho cư dân. Có nên quy định chặt chẽ về việc xây dựng hầm đỗ xe chung cư không?

Thời gian qua, câu chuyện tranh chấp giữa cư dân với chủ đầu tư về chỗ đỗ xe ô tô tại các chung cư trên địa bàn TP.HCM lại trở nên “nóng”. Điển hình là cư dân chung cư The EverRich Infinity (290 An Dương Vương, P.4, Q.5, Tp.HCM) bức xúc tố chủ đầu tư là Công ty CP Phát Đạt bán 155 chỗ đỗ xe ô tô với giá 500 triệu đồng/chỗ (có diện tích từ 10,8 m2 – 12,5 m2, chưa bao gồm 10% thuế giá trị gia tăng và 2% phí bảo trì). Mặc dù hợp đồng mua bán đã quy định rõ, bãi đỗ xe thương mại thuộc quyền quản lý của chủ đầu tư, song hàng nghìn hộ dân rất bức xúc vì mức giá quá chát và không đủ chỗ đỗ xe.

co nen quy dinh chung cu phai xay 3 ham do xe

Cư dân phản đối chủ đầu tư Phát Đạt bán chỗ đỗ xe giá 500 triệu đồng/chỗ

Tương tự, hàng nghìn hộ dân tại chung cư Him Lam Chợ Lớn (Q.6, Tp.HCM) đã rất bức xúc vì diện tích hầm chung cư quá nhỏ, không đủ chỗ đỗ xe, khiến họ phải gửi bên ngoài với giá cao hơn 2-3 lần giá gửi xe trong chung cư. Đỉnh điểm căng thẳng là cư dân kéo xe ra đường, căng băng rôn phản đối Him Lam…

Thực tế, còn rất nhiều khu chung cư cao tầng tại TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng… cũng đang ở trong tình trạng hầm đỗ xe quá tải, không đủ chỗ đỗ xe cho cư dân, chưa kể tới nhu cầu của khách hàng cho khối văn phòng, trung tâm thương mại, công trình khác. Vì ngay từ đầu, quy hoạch thiết kế của dự án chung cư được phê duyệt chỉ giới hạn số lượng tầng hầm, diện tích đỗ xe nhất định, và đã không đủ đáp ứng nhu cầu của tất cả cư dân, khách hàng.

co nen quy dinh chung cu phai xay 3 ham do xe

Tranh chấp về hầm đỗ xe giữa cư dân và chủ đầu tư xảy ra liên tiếp

Luật sư Lê Thu Hằng, Công ty Luật TAT Law firm có chia sẻ về vấn đề này.

Thưa bà, TP Hà Nội hiện đã có quy định xây dựng nhà chung cư bắt buộc phải có 3 tầng hầm nhưng TP.HCM vẫn chưa quy định số tầng hầm. Vậy có cần bổ sung quy định về tầng hầm, hay khuyến khích doanh nghiệp xây thêm hầm không?

Luật sư Lê Thu Hằng: Tầng hầm chung cư là xu hướng phát triển của các đô thị trên thế giới, việc quy định chung cư phải có các tầng hầm sẽ giải quyết cho bài toán tiết kiệm quỹ đất và giảm áp lực cho hạ tầng giao thông. Nhưng tuy vào đặc thù của mỗi thành phố, như trường hợp của TP.HCM, theo tôi cần có sự nghiên cứu áp dụng phù hợp quy định cho các loại chung cư khác nhau như chung cư dịch vụ thương mại, tái định cư, nhà ở xã hội. Các quy định của thành phố cần có sự phù hợp với luật và các văn bản áp dụng pháp luật có liên quan đến quản lý nhà ở (loại hình chung cư) và các quy chuẩn xây dựng đối với nhà chung cư theo qui định pháp luật hiện hành.

Do pháp luật hiện hành chưa có quy định bắt buộc các chủ đầu tư phải xây dựng nhiều tầng hầm đối với các dự án chung cư nên TP.HCM cần có chính sách khuyến khích với chủ đầu tư. Theo đó, đưa ra quy định ngay về điều kiện mỗi tòa nhà cần có bao nhiêu chỗ đỗ xe tương ứng với số lượng dân cư trú để giải quyết tận gốc nhu cầu, thay vì chờ quá tải mới lo tìm cách giải quyết, sẽ rất khó và bí lắm. Việc quy định chỗ đỗ xe sẽ khiến chủ đầu tư tự điều tiết dự án đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng và đảm bảo lợi ích hài hòa giữa các bên, thuận lợi cho công tác quản lý hạ tầng giao thông của nhà nước.

co nen quy dinh chung cu phai xay 3 ham do xe

Nhiều chung cư cao tầng luôn trong tình trạng quá tải không đủ chỗ đỗ xe cho cư dân

Việc xây dựng nhiều tầng hầm chung cư có giảm tải áp lực nơi gửi xe, giảm áp lực cho hạ tầng giao thông khu vực không?

Việc các nhà chung cư phải bố trí nhiều tầng hầm là một trong những giải pháp của nhà quản lý (cơ quan nhà nước) để giảm tải áp lực chỗ đỗ/gửi xe và giảm tải áp lực cho hạ tầng giao thông. Đây có thể là tin vui đối với người dân chung cư vì nhu cầu thực tế phát sinh ngày càng lớn. Nhưng cần xem xét dưới nhiều góc độ liên quan đến quy hoạch và các giải pháp an toàn phòng chống cháy nổ đối với hầm chung cư, ngoài tầng hầm còn có thể sử dụng tầng nổi hoặc thiết kế bãi giữ xe ở nơi khác tùy theo từng dự án.

Theo bà, TP.HCM có nên luật hóa quy định xây nhà chung cư phải có tối thiểu 3 tầng hầm như Hà Nội không?

Dưới góc độ pháp lý, luật hóa không chỉ áp dụng đối với Hà nội, TP.HCM mà phải áp dụng chung đối với nhiều thành phố lớn khác trên cả nước để phù hợp và áp dụng thống nhất, tránh tình trạng mỗi nơi áp dụng một kiểu. Việc quy định chung cư phải có tầng hầm gửi xe là phù hợp, tuy nhiên với số lượng cụ thể là 3 tầng hầm là có phần cứng nhắc. Mà nên quy định số tầng hầm với từ loại hình chung cư cụ thể, từng vị trí dự án ở trung tâm đô thị hay ở vùng ven cho phù hợp. Ví dụ đ, chung cư dành cho người thu nhập thấp như nhà ở xã hội, ít căn hộ và mật độ dân cư thấp thì có quy chuẩn khác về số lượng tầng hầm phù hợp điều kiện sống của cư dân... Điều này sẽ hạn chế việc nâng giá thành vào các căn hộ của nhà đầu tư và ảnh hưởng đến người dân có thu nhập thấp khi mua nhà.

Lâu nay, nhiều người dân đã chấp nhận mua nhà chung cư nhưng thiếu chỗ đỗ xe do chủ đầu tư xây dựng số tầng hầm ít, không đủ đáp ứng nhu cầu, hoặc “ăn bớt” diện tích dành cho đỗ xe, như vậy có “lừa dối” khách hàng không?

Đây là thực trạng đã diễn ra nhiều năm qua tại các thành phố lớn, đặc biệt là Hà Nội và TP.HCM khi người dân mua nhà chung cư lại thiếu chỗ đỗ xe. Một số chung cư có tầng hầm lại không đủ chỗ đỗ xe, dẫn tới phát sinh các tranh chấp căng thẳng kéo dài. Cơ quan quản lý nhà nước nên có giải pháp hiệu quả yêu cầu các chủ đầu tư các dự án chung cư đảm bảo đủ chỗ đỗ xe phù hợp với quy mô dân số của dự án, đồng thời phải kiểm soát được vấn đề khai thác, sử dụng tầng hầm kinh doanh tuân thủ quy định pháp luật.

Xin cảm ơn bà!

Theo Phạm Dũng/KTMT

Cùng chuyên mục

Ai là chủ sở hữu Công ty vừa bổ nhiệm Ngọc Trinh làm CEO?

Ai là chủ sở hữu Công ty vừa bổ nhiệm Ngọc Trinh làm CEO?

Công ty CP Thương mại Vẻ đẹp Thảo mốc Toàn Cầu (Global Herbeauty JSC, hay còn gọi là GHB) - doanh nghiệp tự nhận "sở hữu hệ thống kênh phân phối với 2.000 thành viên trải dài trên 64 tỉnh thành của Việt Nam và 25 quốc gia trên thế giới" thực tế mới thành lập vào đầu năm 2018.
An ninh lương thực: Điểm mặt các doanh nghiệp hủy hợp đồng bán gạo cho Nhà nước

An ninh lương thực: Điểm mặt các doanh nghiệp hủy hợp đồng bán gạo...

Nhằm đảm bảo an ninh lương thực Thủ tướng yêu cầu phải mua đủ số lượng 190.000 tấn gạo dự trữ quốc gia năm 2020 nhưng do các doanh nghiệp đơn phương hủy hợp đồng bán gạo nên đến thời điểm hiện tại, Tổng cục Dự trữ Nhà nước mới mua được 7.700 tấn (4%).
Đằng sau khoản lỗ của Bất động sản Thuận Phát

Đằng sau khoản lỗ của Bất động sản Thuận Phát

Thành viên Novaland Group là công ty mẹ của Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Bất động sản Cửu Long - pháp nhân năm 2018 đã mua lại dự án 9ha của Khang Điền ở Quận 9, TP.HCM.
Thủ tướng trả lời chất vấn về taxi công nghệ

Thủ tướng trả lời chất vấn về taxi công nghệ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có văn bản trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân (đoàn Cà Mau) liên quan đến việc quản lý và phát triển taxi công nghệ.
Vì sao Bitexco không có tên trong danh sách nhà đầu tư đấu thầu đầu tư siêu đô thị tỷ USD Bình Quới - Thanh Đa?

Vì sao Bitexco không có tên trong danh sách nhà đầu tư đấu thầu đầu tư...

"Cho dù có phải tham gia đấu thầu lại ngay từ đầu, chúng tôi cũng quyết tâm theo đuổi dự án này. Đã gần 10 năm qua, Bitexco đã tốn rất nhiều công sức, nguồn lực tài chính để thực hiện quy hoạch dự án khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa, thì không lẽ gì chúng tôi lại bỏ cuộc. Nhưng không hiểu vì sao chúng tôi lại nằm ngoài danh sách các nhà đầu tư sẽ tham gia dự án này", một đại diện từ tập đoàn Bitexco phản hồi khi được hỏi về việc vì sao vắng bóng trong danh sách 10 nhà đầu tư vừa được TPHCM công bố.
Có nên chuyển tiết kiệm sang vàng?

Có nên chuyển tiết kiệm sang vàng?

Tuần qua, trong bối cảnh giá vàng thế giới liên tục thiết lập các mức đỉnh mới, giao dịch tại thị trường vàng trong nước cũng khá sôi động...
Kỳ 1: Chiêu trò bán hồng sâm Hàn Quốc với giá "cắt cổ": Hội thảo chỉ mời phụ nữ cao tuổi tham dự!

Kỳ 1: Chiêu trò bán hồng sâm Hàn Quốc với giá "cắt cổ": Hội thảo...

Hội thảo diễn ra khá lạ lùng, bí ẩn. Khi lượng khách vào đủ lớn, lập tức cửa trong, cửa ngoài đều được đóng kín, thậm chí, phía ngoài còn có người canh gác rất cẩn mật. Bất kỳ ai đã vào dự cũng đều phải đợi đến khi hội thảo kết thúc mới được ra.
Đà Nẵng: Vẫn chưa có cái kết cho Dự án Marina Complex lấn sông Hàn

Đà Nẵng: Vẫn chưa có cái kết cho Dự án Marina Complex lấn sông Hàn

“Hiện, dự án đang được dừng triển khai để rà soát, vì vậy thành phố hay Sở Xây dựng cũng chưa có câu trả lời ngay được. Dự kiến đầu tháng 5/2019, UBND TP sẽ phối hợp với Ủy ban MTTP TP chủ trì tổ chức hội thảo để nghe các chuyên gia nói về việc dự án này”- ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng trả lời.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất