Có thể áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt cho cây lúa Việt Nam

2020-06-26 16:45:52 admin

Tưới nhỏ giọt là một phát minh của Israel, được coi là một phương pháp tưới tiết kiệm nước và đảm bảo sự sinh trưởng của cây trồng. Hiện phương thức tưới này mới chỉ đang được áp dụng hạn chế ở Việt Nam.


Ngày 25/6, Đại sứ quán Israel phối hợp với Cơ quan phát triển Israel MASHAV và Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam tổ chức buổi hội thảo trực tuyến về chủ đề tưới nhỏ giọt, lọc nước và quản lý nước.
 

Đây là hội thảo thứ hai trong khuôn khổ chuỗi hoạt động giới thiệu công nghệ nước, tưới tiêu, quản lý nguồn nước dành cho các cơ quan quản lý nước và giới nông nghiệp Việt Nam.


dg
 

Chuyên gia Kramer trong cuộc hội thảo trực tuyến với Việt Nam về công nghệ tưới nước nhỏ giọt (Ảnh do Đại sứ quán Israel tại Việt Nam cung cấp)

 

Tham gia hội thảo có đại diện Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật các tỉnh, thành phố: Tây Ninh, Đồng Tháp, Lâm Đồng, Bình Phước, Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Hậu Giang. Đây là những địa bàn vừa trải qua đợt hạn và mặn từ đầu năm 2020.

 

Tại buổi hội thảo, chuyên gia Shlomo Kramer từ Israel đã giới thiệu và phân tích kỹ thuật tưới nhỏ giọt, đặc biệt là sử dụng với nước nhiễm mặn, với ví dụ trong hệ thống nhà kính dưa hấu hay các loại cây cà rốt, hành, rau thơm, nho.
 

Tưới nhỏ giọt là một phát minh của Israel, được coi là một phương pháp tưới tiết kiệm nước và đảm bảo sự sinh trưởng của cây trồng. Hiện phương thức tưới này mới chỉ đang được áp dụng hạn chế ở Việt Nam.

 

Theo ông Kramer, với tưới nhỏ giọt, hiệu quả tưới tăng rõ rệt. Tưới nhỏ giọt tiết kiệm 80% lượng nước trong trồng cây.
 

Ở Việt Nam, công nghệ này có thể được áp dụng cho trồng lúa tại Đồng bằng sông Cửu Long, đang chịu ảnh hưởng nặng bởi xâm nhập mặn dẫn đến thiếu nước tưới thời gian qua. Ông Kramer cũng nhận định, cây lúa Việt Nam có thể áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt hiện đại và tiết kiệm nước, trong bối cảnh hạn mặn đang tác động mạnh đến ngành nông nghiệp Việt Nam thời gian qua. Ngoài ra, chuyên gia Kramer cũng phân tích cách dùng lọc nước cho vòi tưới nhỏ giọt và mô hình quản lý để đảm bảo năng suất và chất lượng nước của tưới nhỏ giọt.
 

sf
 

Đồ họa giới thiệu về công nghệ tiết kiệm nước nói trên (Ảnh do Đại sứ quán Israel tại Việt Nam cung cấp)

 

Phát biểu tại Hội thảo, Giám đốc Chương trình nước ngoài của Cơ quan phát triển Israel MASHAV Daniel Zonshine cho rằng: “Vấn đề về nước và nhiễm mặn không chỉ nghiêm trọng ở Israel mà còn tại đồng bằng sông Cửu Long ở Việt Nam. Hy vọng kinh nghiệm của chuyên gia Israel sẽ được áp dụng trong điều kiện nhất định ở đồng bằng sông Cửu Long”.
 

Tại hội thảo, các nhà khoa học của Viện Khoa học Thủy lợi và khán giả đã đặt câu hỏi về điều kiện sử dụng công nghệ này cho các loại cây Việt Nam như lúa, khoai, nho, cũng như việc đào tạo sử dụng công nghệ cho người nông dân Việt Nam.

 

Hồng Nga

THSP