Thứ tư, 30/09/2020, 03:15

Có tiền đầu tư vàng hay bất động sản?

Tháng đầu tiên của năm 2020, giá vàng tăng phi mã trong bối cảnh thị trường chứng khoán tràn ngập “sắc đỏ” do nhà đầu tư lo ngại dịch cúm Corona và bất ổn chính trị ở nhiều khu vực trên thế giới. Năm 2020, nhà đầu tư chú ý hai kênh đầu tư vàng và bất động sản. Tuy nhiên, hai thị trường này còn gặp nhiều khó khăn?

Vàng tăng mạnh, rủi ro lớn 

Mở cửa phiên giao dịch ngày 31/1, giá vàng miếng trong nước niêm yết ở mức 44,1 - 44,5 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Nếu so với một năm trước, giá vàng đã tăng gần 1 triệu đồng/lượng (ngày 1/1/2019, giá vàng miếng trong nước ở mức 36,45 - 36,55 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). 2019 được nhiều nhà đầu tư gọi là “năm sóng gió” của giá vàng, bởi có thời điểm, giá vàng trong nước gần 45 triệu đồng/lượng, mức cao nhất trong vòng 9 năm qua.

Theo ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, chỉ số giá vàng năm 2019 tăng 16,2% so với cùng kỳ năm 2018. Bình quân giá vàng năm 2019 tăng 7,55% so với năm 2018.

Bên cạnh đó, giá vàng thế giới cũng đã có đà tăng trưởng ngoạn mục trong năm qua, từ mức 1.282 USD/ounce (đầu năm 2019) lên mức 1.573 USD/ounce (đầu năm 2020). Như vậy, chỉ trong 1 năm, giá vàng đã tăng 17,2%. Đây là mức tăng rất khủng đối với vàng.

Theo chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh, giá vàng đã từng tăng lên mốc 1.917 USD/ounce vào tháng 8/2011. Tình hình kinh tế chính trị thế giới khiến giá vàng trong nước và thế giới sẽ tiếp tục biến động khó lường.

“Vàng là tài sản chung của thế giới, giá vàng thế giới đang có tốc độ tăng mạnh, giá vàng trong nước tăng là tất yếu. Tuy nhiên, nếu so với những năm trước, sự quan tâm của người dân tới giá vàng đã không còn được “mặn mà”.Bởi những năm gần đây, nền kinh tế trong nước tương đối phát triển, lạm phát ở mức thấp nên giá vàng cũng được giữ ở mức ổn định hơn”, ông Thịnh cho biết.

Cũng theo ông Thịnh, có thời điểm, giá vàng tăng cao nhất trong vòng 9 năm nhưng không còn tái diễn cảnh người dân xếp hàng đi mua vàng. Điều này cho thấy, nền kinh tế trong nước đã không còn phụ thuộc nhiều vào giá vàng nữa. Người dân cũng không còn tâm lý thích so sánh đồng Việt Nam với giá vàng, coi vàng là một đơn vị thanh toán như mua nhà, mua xe... như trước đây.

Vì thế, những diễn biến của giá vàng trên thế giới thời gian tới có thể tăng mạnh nhưng theo ông Thịnh cũng không có tác động hay gây ảnh hưởng nhiều tới thị trường cũng như tâm lý của người dân Việt Nam.

“Các nhà đầu tư nên thận trọng trong việc mua và bán vàng, bởi thời điểm này nếu mua vàng vào thì giá vàng sẽ tăng nhưng không đáng kể,vì phụ thuộc vào thị trường thế giới. Nên xem việc đầu tư vào vàng thời điểm này là kênh trú ẩn an toàn, không làm mất giá trị tài sản. Còn nếu ai đó mong muốn thu được nhiều lợi nhuận từ đầu tư vàng thì tôi e là khó”, ông Thịnh khuyến cáo.

Trong năm 2020, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đưa ra định hướng điều hành lãi suất linh hoạt, phù hợp cân đối vĩ mô. Với các định hướng của NHNN, năm 2020, nhà đầu tư trông chờ vào việc tăng lãi suất gửi tiết kiệm tại ngân hàng gần như khó khả thi.

Nhà thương mại giá rẻ hút khách 

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh đánh giá, thị trường bất động sản đang bị ách tắc, bị sụt giảm nguồn cung dự án, nguồn cung sản phẩm nhà ở. Ông Châu dự báo, năm 2020 và những năm tới, nhiều doanh nghiệp có thể lâm vào tình cảnh khó khăn, thậm chí có nguy cơ phá sản. Trong khi đó, người tiêu dùng khó tạo lập nhà ở do giá nhà có xu hướng tăng theo quy luật cung - cầu (do cầu lớn nhưng nguồn cung ít).

Vì vậy, việc đầu tư hay đầu cơ đều không có lợi mà thậm chí có thể bị thua lỗ, vì nhiều khu vực đang bị rớt giá mạnh, đặc biệt là tại TP Hồ Chí Minh. Thực tế, từ đầu năm đến nay, giao dịch bất động sản giảm mạnh, nhiều nhà đầu tư phải bán lỗ để trả lãi ngân hàng. Việc NHNN siết tín dụng bất động sản càng làm thị trường này khó khăn hơn trong năm 2020.

Chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa cũng cho rằng, dù chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước có thắt chặt nhưng vẫn ở mức độ hợp lý. Việc kiểm soát thị trường tài chính với thị trường bất động sản phải thận trọng, không làm đóng băng mà phải hướng tới sự phát triển ổn định, dài hạn.

Trên thực tế đã thực hiện nhiều phép thử và chưa thấy có tình trạng thị trường đóng băng nhưng chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng nhất định. Xét về tổng thể, nhu cầu và giá có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới nhưng đến cuối năm 2020, thị trường có thể trở lại "bình thường".

Đánh giá về thị trường bất động sản 2020, đại diện Hiệp hội Bất động sản TPHCM cũng tỏ ra lạc quan, với sự tháo gỡ khó khăn vướng mắc của các cơ quan chức năng có thể từ quý III/2020 trở đi, thị trường bất động sản sẽ phục hồi và tăng trưởng trở lại theo hướng minh bạch, công bằng, lành mạnh hơn trước đây.

Phân khúc thị trường căn hộ chung cư nhà ở thương mại 1-2 phòng ngủ, có giá vừa túi tiền (trên dưới 2 tỷ đồng/căn) tiếp tục giữ vị trí chủ đạo trong thị trường bất động sản, đi đôi với nguồn cung dự án nhà ở xã hội tăng thêm trong năm 2020.

 

Giá vàng vượt mốc 45 triệu đồng/lượng

Ngày 2/2, giá vàng miếng trong nước được các công ty vàng niêm yết ở mức 45,1 triệu đồng/lượng. Đây là mức tăng cao nhất trong 10 năm qua. Theo các chuyên gia kinh tế, lo ngại dịch cúm do vi rút corona lan rộng, bất ổn chính trị ở một số khu vực, nhà đầu tư tìm đến vàng là nơi trú ẩn đã khiến giá vàng tăng. Giá vàng thế giới ngày 2/2 xấp xỉ đạt mốc 1.600 USD/lượng. Ngoài ra, giá vàng trong nước tăng cao một phần do nhu cầu vàng tăng trong Ngày Vía Thần tài (mùng 10 tháng Giêng âm lịch).

Quỳnh Nga

Giá vàng đang sẵn sàng bứt phá?

 

 

 

Theo Tiền phong

Cùng chuyên mục

Nghệ sĩ Ưu tú Chí Trung: Quản lý đơn vị nghệ thuật rất khó!

Nghệ sĩ Ưu tú Chí Trung: Quản lý đơn vị nghệ thuật rất khó!

Làm lãnh đạo, quản lý vốn đã không dễ dàng, quản lý đơn vị nghệ thuật càng khó khăn hơn. NSƯT Chí Trung, Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ đã có những chia sẻ với phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần xung quanh câu chuyện này.
Nguyễn Hoàng Group thâu tóm ĐH Phạm Văn Đồng: Làm trường tư thục hay… phân lô bán nền?

Nguyễn Hoàng Group thâu tóm ĐH Phạm Văn Đồng: Làm trường tư thục...

Nguyễn Hoàng Group muốn biến ĐH Phạm Văn Đồng thành giai đoạn 2 của dự án Thành phố giáo dục tại Quảng Ngãi. Tuy nhiên với sự không minh bạch của chính quyền địa phương và giá trị lớn của 30 ha đất vàng, dư luận e ngại doanh nghiệp này không hẳn là đầu tư cho giáo dục.
Vượt khủng hoảng Covid-19 và phục hồi kinh tế cách nào? (Kỳ 2)

Vượt khủng hoảng Covid-19 và phục hồi kinh tế cách nào? (Kỳ 2)

Cùng với việc kích thích nhằm khởi động lại hoạt động kinh tế, việc tăng cường các chính sách kinh tế vĩ mô để tăng khả năng tự chăm sóc sức khỏe, liên kết đặt hàng tập thể vắc xin phòng ngừa Covid-19, tháo gỡ rào cản hàng hóa và tự do thương mại sẽ giúp
Bà chủ khách sạn trên đèo Mã Pí Lèng: "Đập hết đi để làm lại"

Bà chủ khách sạn trên đèo Mã Pí Lèng: "Đập hết đi để làm lại"

Người phụ nữ thế hệ 6X sinh sống và kinh doanh ngay tại khách sạn trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng.
Chăm sóc sức khoẻ người lớn tuổi trong đại dịch Covid-19 như thế nào?

Chăm sóc sức khoẻ người lớn tuổi trong đại dịch Covid-19 như thế...

Các chuyên gia y tế cảnh báo, người cao tuổi là một trong những đối tượng dễ bị nhiễm virus Covid-19 nhất và nguy cơ tử vong ở lứa tuổi này cũng cao hơn so với các lứa tuổi khác. Vậy trong bối cảnh đại dịch Covid-19 như hiện nay cần "Chăm sóc sức khoẻ người lớn tuổi như thế nào?". Chúng tôi xin chia sẻ bài viết của PGS BS Trần Huỳnh (Huynh Wynn Tran), tại ĐH Y khoa California Northstate University, Sacramento, California, Hoa Kỳ giúp mọi người biết rõ hơn về vấn đề này.
Không lẽ huyện Đông Anh bất lực với Hiệu trưởng trường cấp 2 Vân Nội?

Không lẽ huyện Đông Anh bất lực với Hiệu trưởng trường cấp 2 Vân...

Lãnh đạo huyện Đông Anh vẫn im lặng trước việc xét kỷ luật tập thể, các nhân có vi phạm trong thu, chi tài chính tại trường trung học cơ sở Vân Nội.
Doanh nghiệp nào trả tiền quảng cáo trên kênh của Khá Bảnh?

Doanh nghiệp nào trả tiền quảng cáo trên kênh của Khá Bảnh?

Khi bị công an bắt giữ, Ngô Bá Khá khai thời gian gần đây được YouTube trả tiền đăng video mỗi tháng lên tới 450 triệu đồng. Nguồn tiền này đến từ các doanh nghiệp chi quảng cáo.
Ai 'thổi' loạn giá, ai trục lợi việc mua bán máy xét nghiệm Covid-19?

Ai 'thổi' loạn giá, ai trục lợi việc mua bán máy xét nghiệm Covid-19?

Không chỉ máy xét nghiệm Covid-19 (Realtime PCR), nhiều gói chỉ định thầu mua sắm vật tư, sinh phẩm đã rơi vào tay một số công ty. Các doanh nghiệp này đang trong "tầm ngắm" của cơ quan chức năng.