Coca-Cola Việt Nam bị truy thu hơn 800 tỷ đồng tiền thuế: Nhiều người Việt bức xúc “nghỉ uống” Coca-Cola

2020-01-13 08:20:56 admin

Đợt thanh tra kéo dài 9 năm của cơ quan thuế với Coca-Cola Việt Nam và kết quả truy thu hơn 820 tỷ đồng tiền thuế, phạt và tiền chậm nộp đã khiến nhiều người Việt bức xúc cho biết, sẽ “nghỉ chơi” với loại đồ uống có ga này. Lý do theo họ là vì Coca-Cola Việt Nam hoạt động và tìm kiếm lợi nhuận tại Việt Nam 20 năm qua với nhiều ưu đãi nhưng lại “quên” nhiều nghĩa vụ thuế là điều không thể chấp nhận được.


 

Qua thanh tra, Coca-Cola Việt Nam bị truy thu hơn 800 tỷ đồng tiền thuế. Ảnh: Trần Linh 

9 năm, “quên” hơn 820 tỷ đồng

Thông tin từ Tổng cục Thuế, tổng cộng số tiền Coca-Cola Việt Nam bị truy thu, phạt và tiền chậm nộp là hơn 821,4 tỷ đồng. Đây là đợt thanh tra kéo dài 9 năm của cơ quan thuế đối với Coca-Cola Việt Nam từ năm 2007 – 2015 với nhiều sắc thuế khác nhau. Ông Đặng Ngọc Minh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cũng cho biết, Tổng Cục Thuế yêu cầu trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định là ngày cuối cùng cùng của tháng 12, Coca-Cola Việt Nam phải nộp số tiền trên vào ngân sách. Hiện, Coca-Cola Việt Nam đang trong quá trình thực hiện. Nếu Coca-Cola Việt Nam chậm thì phải tiếp tục nộp tiền chậm nộp. Coca-Cola Việt Nam cũng có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện đối với quyết định này.

Nền kinh tế Việt Nam cần các dự án FDI thật sự có chất lượng. Bên cạnh cải thiện tiếp tục, quyết liệt môi trường kinh doanh, Thủ tướng Chính phủ cần có đặc phái viên gặp các đại sứ, nhà đầu tư lớn giải thích cho họ về Nghị quyết Nghị quyết số 50-NQ/TW của Bộ Chính trị về chiến lược thu hút FDI mới của Việt Nam. Chúng ta cần tìm các nhà đầu tư tiềm năng đến Việt Nam.

TS Nguyễn Đình Cung

Đến nay, Công ty TNHH Nước giải khát Coca-Cola (CCBVL) Việt Nam đã nộp số tiền thuế gốc hơn 471 tỷ đồng. Trong đó, số thuế giá trị gia tăng bị truy thu là hơn 60 tỷ đồng, thuế thu nhập DN hơn 359 tỷ đồng, thuế nộp thay nhà thầu nước ngoài gần 52 tỷ đồng đồng. Còn số tiền chậm nộp, tiền phạt chậm nộp chưa nộp, hiện Coca-Cola Việt Nam đang tiếp tục thực hiện.

Về phía CCBVL, ông Peeyush Sharma - Tổng Giám đốc cho biết, từ tháng 3/2017 đến tháng 12/2019, Tổng cục Thuế Việt Nam đã thực hiện một đợt thanh tra thuế tại CCBVL, thanh tra lượng hồ sơ trong suốt thời kỳ 9 năm hoạt động của công ty, từ năm 2007 – 2015. “Coca-Cola Việt Nam đã tích cực hợp tác với Tổng cục Thuế, cung cấp những thông tin được yêu cầu và các tài liệu cần thiết cho việc kiểm toán. Trong quá trình thanh tra, Coca-Cola Việt Nam nhận ra đã mắc phải những sai sót nhỏ, và công ty đã thông báo với Tổng cục Thuế sẽ hoàn thành đầy đủ các nghĩa vụ được yêu cầu. CCBVL luôn cam kết bảo đảm tuân thủ đầy đủ mọi yêu cầu và nghĩa vụ thuế tại địa phương”- ông Peeyush Sharma nói.

Cư dân mạng kêu gọi quay lưng với Coca-Cola

Trên các diễn đàn thời gian qua, nhiều cư dân mạng đã bày tỏ bức xúc về việc DN này hoạt động 2 thập kỷ tại Việt Nam, kinh doanh trên đất nước Việt Nam và đươc hưởng nhiều ưu đãi từ nước sở tại nhưng “quên” đóng thuế là hành động khó chấp nhận. “Liệu bạn đang uống Coca-Cola hay Coca-Cola đang uống chính bạn?”- fabooker Dinh Thang đặt câu hỏi. Nhiều người cũng cho biết, họ đã không sử dụng loại đồ uống này từ lâu. Không ít người tiêu dùng cũng bày tỏ, sẽ nghỉ uống Coca-Cola dù đây là loại đồ uống đã yêu thích và giờ đây Coca-Cola bị truy thu hàng trăm tỷ đồng tiền thuế.

Thông tin Coca-Cola bị truy thu thuế cũng được các facebooker chia sẽ trên rất nhiều diễn đàn với thái độ bức xúc. Đây không phải là lần đầu tiên Coca-Cola Việt Nam bị nhiều người Việt quay lưng và kêu gọi tẩy chay. Trước đây, DN từng bị Cục Thuế TP Hồ Chí Mình xếp vào vị trí số 1 trong danh sách DN nghi vấn có dấu hiệu chuyển giá do liên tục kê khai lỗ trong nhiều năm. Các năm từ 2012 trở về trước, công ty này liên tục kê khai số lỗ "khủng".

Đến năm 2013, công ty này bắt đầu kê khai lãi 150 tỷ đồng và tiếp tục lãi 350 tỷ đồng trong năm 2014. Tuy nhiên, do DN được chuyển lỗ trong vòng 5 năm nên đến thời điểm đó Công ty Coca-Cola Việt Nam vẫn chưa phải nộp thuế thu nhập DN. Theo cơ quan thuế, "bí quyết" để DN này có thể liên tục kê khai lỗ nằm ở chi phí nguyên phụ liệu, trong đó chủ yếu hương liệu được nhập trực tiếp từ công ty mẹ với giá rất cao. Trung bình chi phí nguyên phụ liệu chiếm trên 70% giá vốn, cá biệt năm 2006 - 2007 chi phí này lên đến 80 - 85%. Đến cuối năm 2012, số tiền lỗ lũy kế của Coca-Cola đã lên đến 3.768 tỷ đồng, vượt cả số tiền đầu tư ban đầu của tập đoàn là 2.950 tỷ đồng.

Trước đây, việc DN này liên tục mở rộng sản xuất kinh doanh nhưng lỗ nhiều năm liền cũng khiến DN rơi vào khủng hoảng vì làm mất niềm tin của người tiêu dùng. Đến nay, việc “quên” đóng thuế nhưng vẫn “hô” khẩu hiệu "Danh tiếng là quan trọng” khiến nhiều người băn khoăn và hoài nghi. Vì thế, họ kêu gọi tẩy chay loại đồ uống này. “Không nộp thuế thì không uống Coca-Cola nữa. Anh không chấp hành đúng luật pháp tại nơi anh kiếm tiền làm giàu thì công dân không nhất thiết tiêu thụ cho anh tiếp tục hưởng lợi tiếp trong chục năm nữa. Chuyển sang dùng món khác”- một cư dân mạng dứt khoát.

Theo Kinhtedothi

Tags