Thứ ba, 29/09/2020, 02:06

Công an có quyền từ chối làm việc với người say, ăn mặc phản cảm

DNTH: Từ 30/3, Công an được quyền từ chối làm việc, giải quyết ngay các yêu cầu trong lĩnh vực quản lý hành chính về trật tự xã hội của những người có biểu hiện say do dùng rượu, bia, chất kích thích khác, ăn mặc phản cảm...

 

Tài xế gây tai nạn được lực lượng chức năng kiểm tra nồng độ cồn

Tài xế gây tai nạn được lực lượng chức năng kiểm tra nồng độ cồn

Từ ngày 30/3, Thông tư số 15/2020/TT-BCA về thực hiện dân chủ trong công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội, thay thế Thông tư số 48/2011/TT-BCA về thực hiện dân chủ trong công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội, quy định công an có quyền từ chối làm việc với người ăn mặc phản cảm, say rượu bia... có hiệu lực.

Cụ thể, cán bộ, chiến sĩ chấp hành nghiêm quy định về Điều lệnh nội vụ, quy tắc ứng xử của Công an nhân dân, quy chế làm việc của đơn vị; tiếp nhận hồ sơ và giải quyết đúng thời hạn theo quy định các nội dung công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội. 

Bên cạnh đó, cán bộ, chiến sĩ công an được xử lý theo quy định của pháp luật đối với cơ quan, tổ chức và công dân có hành vi vi phạm pháp luật; đề xuất cấp có thẩm quyền trong việc thực hiện các mô hình hay, sáng kiến cải cách hành chính; góp ý các vấn đề có liên quan từ thực tiễn công tác để áp dụng trong việc giải quyết các nhiệm vụ theo quy định của pháp luật.

Đặc biệt, công an được quyền từ chối làm việc, từ chối giải quyết ngay các yêu cầu trong lĩnh vực quản lý hành chính về trật tự xã hội của những người có biểu hiện say do dùng rượu, bia, chất kích thích khác, không làm chủ được hành vi của bản thân, ăn mặc phản cảm hoặc có lời nói, hành vi vi phạm nếp sống văn minh ở nơi công cộng.

Ngoài ra, Thông tư cũng quy định cán bộ, chiến sĩ công an không được gây phiền hà, sách nhiễu nhân dân; không yêu cầu các cơ quan, tổ chức, cá nhân cung cấp những giấy tờ, thủ tục ngoài quy định; không lợi dụng nhiệm vụ, quyền hạn được giao để xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân.

Cán bộ, chiến sĩ công an cũng không được nhận đơn, thư và giải quyết công việc cho các cá nhân, tổ chức tại nhà riêng hoặc bất cứ nơi nào ngoài trụ sở làm việc; không hứa hẹn, thỏa thuận hoặc nhận tiền, tài sản, lợi ích vật chất khác, lợi ích phi vật chất để giải quyết thủ tục hành chính về trật tự xã hội.

Về quyền, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức và cá nhân, theo Thông tư số 15/2020/TT-BCA, khi đến làm thủ tục và đề nghị giải quyết những việc liên quan đến quản lý hành chính về trật tự xã hội, công dân phải xuất trình hoặc gửi kèm theo những giấy tờ có liên quan theo quy định; nghiêm chỉnh thực hiện nội quy công sở và chỉ dẫn của cán bộ, chiến sĩ thực hiện công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội.

Thanh Sơn

Cùng chuyên mục

Hà Nội: Ra mắt cuốn sách “Đô thị và nhân sinh”.

Hà Nội: Ra mắt cuốn sách “Đô thị và nhân sinh”.

DNTH: Ngày 20/3 tại Hà Nội, cuốn sách “ Đô thị và nhân sinh” phiên bản tiếng Việt (tên gốc tiếng Anh: Cities for People) của kiến trúc sư nổi tiếng thế giới người Đan Mạch Jan Gehl đã ra mắt độc giả trong chuỗi sự kiện đồng tổ chức bởi Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam. Giới kiến trúc sư cũng như quy hoạch đô thị Việt Nam đây là cơ hội gặp gỡ và trao đổi cùng tác giả Jan Gehl tại buổi lễ giới thiệu sách.
Về Ninh Thuận nghe nắng reo vui

Về Ninh Thuận nghe nắng reo vui

Những đợt nắng khô khốc kéo dài từng được xem là biểu tượng của sự gian khó ở vùng đất Ninh Thuận, nhưng ký ức này đang dần lùi vào quá khứ, khi Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước.
Liên kết, kích cầu du lịch giữa hai tỉnh Quảng Ninh và Đắk Lắk

Liên kết, kích cầu du lịch giữa hai tỉnh Quảng Ninh và Đắk Lắk

Chiều ngày 12/6, Ủy ban nhân dân hai tỉnh Quảng Ninh và Đắk Lắk phối hợp tổ chức Chương trình xúc tiến, kích cầu du lịch Quảng Ninh năm 2020 tại tỉnh Đắk Lắk. Tới dự có đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy. Về phía tỉnh Đắk Lắk có các đồng chí: Phạm Minh Tấn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; H’Yim Kđoh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Kỳ lạ giếng cổ hình bàn chân khổng lồ tại ngoại thành Hà Nội

Kỳ lạ giếng cổ hình bàn chân khổng lồ tại ngoại thành Hà Nội

Theo người dân ở xóm Mát, thôn Yên Duyệt, xã Tốt Động, huyện Chương Mỹ, Hà Nội, giếng cổ hình bàn chân có từ xa xưa, không biết từ thời nào. Giờ giếng nước vẫn trong vắt, dưới lòng giếng là lớp đá ong.
Tạp chí Khoa học dành cho đại chúng: Bao giờ thành hiện thực?

Tạp chí Khoa học dành cho đại chúng: Bao giờ thành hiện thực?

Có được một tạp chí khoa học dành cho đại chúng từ lâu đã trở thành niềm mơ ước của nhiều thế hệ làm khoa học. Nhưng vì sao ước mơ vẫn chỉ là ước mơ? Vì cái khó bó cái khôn, hay vì đường xa vạn dặm không khởi đầu bởi một bước chân?
Quảng Ninh mở rộng cánh cửa đón bạn bè quốc tế năm Châu

Quảng Ninh mở rộng cánh cửa đón bạn bè quốc tế năm Châu

DNTH: Ngành Du lịch được coi là điểm sáng, đóng góp lớn vào tăng trưởng kinh tế, xã hội của tỉnh Quảng Ninh trong năm 2018. Với lợi thế Vịnh Hạ Long có hàng ngàn đảo đá và hang động kỳ thú còn được kếtnối tới Vịnh Bái Tử Long, như cánh tay dài vươn ra biển lớn. Theo đó là Sân bay, Cảng hàng không quốc tế mở cửa bầu trời, cùng với Cửa khẩu và Cảng biển mở rộng cánh cửa, đón du khách thập phương và bạn bè quốc tế năm Châu...
Chùa Bổ Đà (Việt Yên) được công nhận là điểm du lịch của tỉnh

Chùa Bổ Đà (Việt Yên) được công nhận là điểm du lịch của tỉnh

DN&TH; Sáng ngày 29-1 (mùng 5 tháng Giêng), tại chùa Bổ Đà, UBND huyện Việt Yên (Bắc Giang) tổ chức Lễ khai mạc triển lãm, trưng bày Mộc bản chùa Bổ Đà và công bố quyết định của UBND tỉnh công nhận điểm du lịch chùa Bổ Đà.
H'Hen Niê vượt mặt HH Venezuela trở thành "Hoa hậu đẹp nhất thế giới 2018": Kỷ lục của nhan sắc Việt trên trường quốc tế

H'Hen Niê vượt mặt HH Venezuela trở thành "Hoa hậu đẹp nhất thế giới...

H'Hen Niê chính thức trở thành gương mặt xuất sắc nhất của giải thưởng Timeless Beauty 2018 do chuyên trang sắc đẹp Missosology tổ chức bình chọn.