Thứ hai, 21/09/2020, 01:17

Công bố 1.000 DN nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất

Tổng cục Thuế vừa công bố danh sách 1.000 DN nộp thuế lớn nhất (V1000) năm 2018 đóng góp 60,3% tổng thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN).

Tổng số thuế TNDN của các DN V1000 năm 2018 tăng 8,3% so với năm 2017. Trong đó, khu vực ngoài quốc doanh chiếm 66,4%, khu vực nhà nước chiếm 24,6%.

Một số ngành có tỉ trọng đóng góp lớn trong V1000 năm 2018 như: công nghiệp chế biến chế tạo chiếm 33,37%; hoạt động tài chính, ngân hàng và bảo hiểmchiếm 18,78%; bất động sản chiếm 10,74%.

Qua 3 năm thực hiện công khai V1000 (2016-2018), có 555 DN có 3 năm liên tiếp thuộc danh sách V1000 của năm 2018, 2017 và 2016. Trong đó, chủ yếu là các DN có trụ sở chính tại TP.HCM chiếm 32,78%; tại TP. Hà Nội chiếm 36,97%.

Tiêu chí xây dựng danh sách V1000 là các DN đáp ứng được các điều kiện: DN thành lập theo pháp luật Việt Nam, DN nước ngoài, các tổ chức khác đang hoạt động sản xuất kinh doanh có thu nhập chịu thuế TNDN theo quy định của Luật Thuế TNDN. DN có các chi nhánh, đơn vị trực thuộc thì số nộp tính cho DN bao gồm cả số nộp của trụ sở chính và số nộp của các chi nhánh, đơn vị trực thuộc. Đối với các Tập đoàn, Tổng công ty, xác định công ty mẹ, mỗi công ty con, mỗi công ty thành viên trong Tập đoàn, Tổng công ty là một “doanh nghiệp” độc lập.

Đáng chú ý, không đưa vào danh sách các doanh nghiệp thực hiện nộp chủ yếu cho số nợ thuế TNDN của các năm trước.

Tổng cục Thuế cũng khẳng định, danh sách V1000 nộp thuế TNDN lớn nhất trong năm 2018 không nhằm mục đính tôn vinh DN thực hiện tốt pháp luật thuế. Trong quá trình hoạt động, nếu DN bị cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền phát hiện sai phạm thì tùy vào mức độ vẫn bị xử lý vi phạm theo đúng quy định.

 

(Theo Báo Chính phủ)

Cùng chuyên mục

Khai trương Công ty CP ĐTXD & Dịch vụ BĐS Ngân hàng Toàn Cầu

Khai trương Công ty CP ĐTXD & Dịch vụ BĐS Ngân hàng Toàn Cầu

DN&TH; Sáng nay (8/7), Công ty Cổ phần đầu tư Xây dựng và Dịch vụ bất động sản Ngân hàng Toàn Cầu đã tổ chức lễ khai trương hoạt động và ra mắt văn phòng công ty đặt tại địa chỉ VP09 - Tầng 1, đơn nguyên A - Tòa nhà Licogi 13 (Số 168 Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội).
Quảng Bình 'điểm mặt' 84 doanh nghiệp nợ thuế hơn 266 tỷ đồng

Quảng Bình 'điểm mặt' 84 doanh nghiệp nợ thuế hơn 266 tỷ đồng

Mới đây, 84 doanh nghiệp vừa bị Cục Thuế tỉnh Quảng Bình 'điểm mặt' với tổng số tiền nợ thuế lên đến hơn 266 tỷ đồng.
Nhìn trước những khó khăn

Nhìn trước những khó khăn

Dịch bệnh với những tác động tiêu cực trên toàn cầu đang ảnh hưởng nặng nề tới phát triển kinh tế - xã hội ở nhiều quốc gia. Và, Việt Nam cũng không ngoại lệ.
Thoái vốn Nhà nước: Làm gì để đạt được mục tiêu?

Thoái vốn Nhà nước: Làm gì để đạt được mục tiêu?

Giới chuyên gia đánh giá cao sự quyết tâm đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước của Chính phủ song cũng nhận định quá trình này diễn ra ở các cấp địa phương, doanh nghiệp còn chậm trễ.
Bị cắt điện vì chậm trả tiền, Xi măng Công Thanh 'cầu cứu' Chính phủ

Bị cắt điện vì chậm trả tiền, Xi măng Công Thanh 'cầu cứu' Chính...

Mới đây, Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc đã tiến hành cắt điện đối với Công ty Xi măng Công Thanh, vì doanh nghiệp này chậm trả 20,4 tỷ đồng tiền điện…
Bất động sản xanh Bộ Tài chính đề xuất giảm 50% phí thẩm định dự án xây dựng

Bất động sản xanh Bộ Tài chính đề xuất giảm 50% phí thẩm định...

Bộ Tài chính vừa hoàn thiện dự thảo Thông tư quy định mức thu phí, lệ phí trong lĩnh vực xây dựng, trong đó đề xuất giảm 50% mức phí thẩm định dự án xây dựng.
Không kiểm toán đối chiếu thuế để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp

Không kiểm toán đối chiếu thuế để tạo điều kiện cho các doanh...

Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc vừa ký, ban hành Công văn số 454/KTNN-TH, gửi các đơn vị trực thuộc Kiểm toán Nhà nước, yêu cầu “Không thực hiện đối chiếu thuế của các doanh nghiệp khi thực hiện Kế hoạch kiểm toán năm 2020”.
Đồng loạt cảnh báo rủi ro trái phiếu bất động sản

Đồng loạt cảnh báo rủi ro trái phiếu bất động sản

Thị trường trái phiếu bất động sản (BĐS) được dự báo sẽ sôi động và đầy tiềm năng trong năm 2020. Tuy nhiên, theo các chuyên gia nhà đầu tư cần lường trước những rủi ro có thể gặp phải.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất