Thứ tư, 30/09/2020, 07:20

Công bố xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam

Ngày 5/12, Vietnam Report phối hợp cùng Báo VietNamNet công bố Bảng xếp hạng VNR500 – Top 500 Doanh nghiệp (DN) lớn nhất Việt Nam năm 2018.

Đây là năm thứ 12 liên tiếp Bảng xếp hạng VNR500 được nghiên cứu và công bố nhằm tôn vinh những DN có quy mô lớn nhất Việt Nam, đạt được những thành tựu đáng ghi nhận trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh việc công bố Bảng xếp hạng Top 500 DN lớn nhất Việt Nam, Vietnam Report cũng công bố Bảng xếp hạng Top 500 DN tư nhân lớn nhất Việt Nam năm 2018.

Top 10 Bảng xếp hạng 500 DN lớn nhất Việt Nam 2018

Ảnh: Vietnam Report.

Tiếp nối sự trỗi dậy của khối DN tư nhân trong Bảng xếp hạng VNR500 năm 2017, bảng xếp hạng VNR 500 năm 2018 tiếp tục cho thấy sự tăng lên về mọi mặt của khối DN tư nhân. 

Tỉ lệ tăng trưởng kép hằng năm (CAGR) của Top 500 DN tư nhân lớn nhất Việt Nam tăng đáng kể theo thời gian, giai đoạn 2014-2017 đạt ở mức cao 21,8%. 

Top 10 Bảng xếp hạng 500 DN tư nhân lớn nhất Việt Nam 2018 

Ảnh: Vietnam Report.

Tổng cục Thống kê cũng đã tính toán cho thấy sự đóng góp đáng kể của khối DN tư nhân vào nền kinh tế. Trên bình diện toàn bộ nền kinh tế, số liệu tính toán đến cuối năm 2016, xét về doanh thu, các DN khối tư nhân tạo ra được 9,76 triệu tỷ đồng, chiếm 56% doanh thu của toàn bộ DN năm 2016. 

Xét về lợi nhuận, các DN khối tư nhân tạo ra hơn 188 nghìn tỷ đồng lợi nhuận, chiếm 26,4% lợi nhuận của toàn bộ DN còn các DNNN tạo ra hơn 197 nghìn tỷ đồng, chiếm 27,7% lợi nhuận của toàn bộ DN. 

Trong khuôn khổ công bố Bảng xếp hạng VNR500 2018, Vietnam Report cũng tiến hành khảo sát cộng đồng các DN lớn Việt Nam nhằm tổng hợp những đánh giá của DN về tình hình sản xuất kinh doanh giai đoạn hiện tại cũng như những rào cản và thách thức mà các DN lớn đang phải đối mặt, triển vọng kinh doanh và khả năng tiếp cận công nghệ của DN trong thời đại số.

Về những nỗ lực của Chính phủ giai đoạn vừa qua, DN đánh giá Top 3 chính sách đạt hiệu quả cao trong việc tháo gỡ khó khăn của DN là: Tăng cường hội nhập kinh tế quốc tế (79,3%); đẩy mạnh phòng chống tham nhũng, đánh giá cán bộ (50%) và cải cách thủ tục hành chính (48,3%). 

Năm 2018, Việt Nam đứng thứ 9 trên bảng xếp hạng chỉ số thương mại bền vững. Đặc biệt, việc Quốc hội phê chuẩn Hiệp định CPTPP mới đây đã nhận được nhiều tín hiệu tích cực từ phía các DN. 

Bên cạnh đó, CPTPP còn hứa hẹn sẽ giúp các DN Việt nâng cao nội lực, đẩy mạnh các quy chuẩn như sở hữu trí tuệ, đồng thời giải quyết tranh chấp và phòng vệ thương mại.

Lễ công bố và tôn vinh chính thức Bảng xếp hạng VNR500 năm 2018dự kiến được tổ chức vào ngày 16/01/2019 tại Khách sạn Rex, TP. HCM.

Thông tin chi tiết về danh sách và thứ hạng của các doanh nghiệp được đăng tải trên website: www.vnr500.com.vn./.

 

 

 

Trọng Sơn

VNHN

Cùng chuyên mục

Vinamilk ủng hộ gần 15 tỷ đồng cho 'tuyến đầu' trên mặt trận chống dịch Covid-19

Vinamilk ủng hộ gần 15 tỷ đồng cho 'tuyến đầu' trên mặt trận chống...

Ngày 8/4/2020, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã tiếp tục ủng hộ các sản phẩm dinh dưỡng cho các đơn vị tuyến đầu của Trung ương đang trực tiếp chống dịch COVID-19.
Đại biểu Quốc hội: Doanh nghiệp Việt vẫn khó ra biển lớn

Đại biểu Quốc hội: Doanh nghiệp Việt vẫn khó ra biển lớn

Khi cuộc cạnh tranh thương mại, bảo hộ mậu dịch diễn biến khó lường, hội nhập sâu rộng thì phải nâng cao nội lực cho DN trong nước. Song theo các đại biểu (ĐB) Quốc hội chính sách hỗ trợ DN hiện nay vẫn bất cập.
Văn hóa doanh nhân & văn hóa doanh nhân Việt

Văn hóa doanh nhân & văn hóa doanh nhân Việt

Doanh nhân” (cũng như “nông dân”, “công nhân”…) là khái niệm phân loại theo nghề nghiệp. Nhưng có thể nói là một khái niệm nghề nghiệp khá đặc biệt, cho nên xung quanh nó cho đến nay tồn tại khá nhiều ngộ nhận. Trong những bài viết nhằm khẳng định và tôn vinh doanh nhân ra đời trong những năm qua, những ngộ nhận này không được làm giảm đi, mà ngược lại, còn bị tô đậm thêm. Sau đây xin bàn đến hai trong số những ngộ nhận đó.  
Vietcombank dồn tiền chờ xử lý nợ xấu hậu dịch

Vietcombank dồn tiền chờ xử lý nợ xấu hậu dịch

6 tháng đầu năm 2020, Vietcombank không dùng bất kỳ đồng dự phòng cụ thể nào để xóa nợ xấu.
Sơ phác bức tranh tài chính của Uniben - chủ sở hữu mì 3 Miền

Sơ phác bức tranh tài chính của Uniben - chủ sở hữu mì 3 Miền

Trong các năm gần nhất, doanh thu thuần của Uniben luôn đạt từ 2.000 – 3.000 tỷ đồng, tuy nhiên lợi nhuận thuần đem về chỉ vài chục tỷ đồng.
Ngân hàng Phương Đông tăng lãi ròng, tăng cả nợ xấu

Ngân hàng Phương Đông tăng lãi ròng, tăng cả nợ xấu

Năm 2018, OCB lãi ròng gần 1.761 tỷ đồng, gấp hơn 2 lần so cùng kỳ năm trước nhưng nợ xấu cũng tăng lên gần 2,3%.
'Ông trùm' Thái muốn mua thêm nhà máy điện mặt trời Việt Nam

'Ông trùm' Thái muốn mua thêm nhà máy điện mặt trời Việt Nam

Một "ông trùm" Thái Lan vừa tiết lộ với tờ Bangkok Post đang đàm phán mua các nhà máy năng lượng điện mặt trời tại Việt Nam.
Doanh nhân Nguyễn Đức Thành: Từ công viên nước Hồ Tây đến ông chủ Cocobay lừng lẫy một thời

Doanh nhân Nguyễn Đức Thành: Từ công viên nước Hồ Tây đến ông chủ...

Thông tin “siêu dự án” của ông Nguyễn Đức Thành “vỡ trận” đang khiến nhà đầu tư náo loạn, bất an. Lúc này, nhiều người thắc mắc ông chủ kín tiếng của dự án Cocobay là ai?