Thứ năm, 13/05/2021, 04:40

Công cụ nào giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ thâm nhập thị trường toàn cầu?

DNTH: Trong môi trường kinh tế số, những thách thức của doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể được giải quyết tốt hơn. Từ đó, tạo ra những cơ hội cho các doanh nghiệp thâm nhập thị trường toàn cầu.
 
cong cu nao giup doanh nghiep vua va nho tham nhap thi truong toan cau

Hội thảo “APEC về tăng cường thương mại số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ”. Ảnh: Bích Hồng/BNEWS/TTXVN

Trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC), Bộ Công Thương phối hợp với Ban Thư ký APEC quốc tế tổ hội thảo “APEC về tăng cường thương mại số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ”. Hội thảo diễn ra trong hai ngày 17 và 18/1, tại Hà Nội.

Tuyên bố chung của các Bộ trưởng APEC trong năm APEC 2017 tổ chức tại Việt Nam chỉ ra rằng, sự tham gia của các doanh nghiệp vừa và nhỏ vào nền kinh tế kỹ thuật số sẽ thúc đẩy tăng trưởng bao trùm và giảm bất bình đẳng. Hội thảo được tổ chức với định hướng triển khai một trong những sáng kiến quan trọng của Việt Nam trong năm APEC 2017 về tạo thuận lợi cho thương mại điện tử xuyên biên giới.

Theo bà Lại Việt Anh, Phó cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương, nhờ có những tiến bộ công nghệ, sự phát triển của các nền tảng trực tuyến... trong môi trường kinh tế số, những thách thức và yếu điểm của doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể được giải quyết tốt hơn. Từ đó, tạo ra những cơ hội thuận lợi cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ thâm nhập thị trường toàn cầu.

Với những thay đổi vượt xa các mô hình kinh doanh truyền thống, số lượng doanh nghiệp vừa và nhỏ những năm qua chiếm khoảng 97% tổng số doanh nghiệp trong khu vực APEC. Các doanh nghiệp này cũng là bộ phận chịu ảnh hưởng nhiều nhất trong môi trường phát triển kinh doanh hiện đại, góp phần đáng kể vào tăng trưởng kinh tế và thịnh vượng trong khu vực.

"Thương mại điện tử sẽ mang lại cơ hội cũng như có thể đối mặt với những thách thức cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nhưng họ có điều kiện tốt để đối diện những thách thức này để tham gia và thị trường toàn cầu", bà Lại Việt Anh đánh giá.

Chẳng hạn như dữ liệu tà nền tảng eBay cho thấy, các doanh nghiệp vừa và nhỏ sử dụng nền tảng trực tuyến có khả năng xuất khẩu cao hơn 5 lần so với những người trong nền kinh tế truyền thống.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy một bộ phần lớn các doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn loay hoay, chưa khai thác tốt những cơ hội này. Thậm chí, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện đang tụt hậu trong kỷ nguyên số. Thêm vào đó, khi số hóa, nhiều doanh nghiệp đã bị gián đoạn thị trường và chưa theo kịp với những yêu cầu, do hạn chế về kiến thức, kỹ năng, mô hình kinh doanh và tính phức tạp ngày càng tăng.

“Doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng là những doanh nghiệp rất năng động, nhiệt huyết khi tham gia vào “trò chơi”, sẽ đóng góp đáng kể vào tăng trưởng kinh tế”, bà Lại Việt Anh nói.

Để thực thi, phát triển thương mại điện tử, bà Hồ Thị Tố Uyên, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cho rằng cần có khuôn khổ pháp lý. Tuy nhiên, khuôn khổ pháp lý còn khá đa dạng và không đồng nhất giữa các nền kinh tế. Sự đa dạng về pháp lý giữa các nền kinh tế này làm tăng chi phí kinh doanh cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đây lại là những doanh nghiệp còn hạn chế về nhiều nguồn lực, đặc biệt là tài chính.

Để giải quyết vấn đề này, bà Hồ Thị Tố Uyên cho rằng, cần gắn kết, hài hòa hóa các quy định luật pháp trong nước với luật pháp quốc tế. Đảm bảo thương mại điện tử giữa các quốc gia phải tương đồng lẫn nhau. Tính tương thích trong quy định luật pháp giữa các quốc gia đó là tham gia vào mạng lưới thực thi và thúc đẩy người tiêu dùng cũng như bảo vệ, bảo mật thông tin người tiêu dùng xuyên biên giới của APEC.

Ngoài ra, cần phải xây dựng nền tảng xử lý tranh chấp trực tuyến mang tính chất bền vững cho khu vực là điều quan trọng trong giải quyết những tranh chấp thương mại điện tử có thể xảy ra. Việc nâng cao nhận thức của người tiêu dùng và các doanh nghiệp vừa và nhỏ vô cùng quan trọng. Đó là những quy định, chính sách mới về thương mại điện tử, thương mại số.

Tại hội thảo, các thành viên APEC chia sẻ kinh nghiệm và những bài học thành công, cũng như các rào cản gặp phải trong quá trình hoàn thiện môi trường pháp lý để ứng dụng thương mại số cho việc kinh doanh của các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đồng thời, cùng đưa ra các khuyến nghị lên APEC về các hoạt động cần triển khai để tiếp tục thúc đẩy thương mại điện tử, thương mại số trong APEC.

 Theo Bích Hồng/bnews.vn

Cùng chuyên mục

Chủ tịch Thế giới di động: Lỗ là điều không tưởng, mỗi ngày đều tự hỏi tại sao giá cổ phiếu giảm mạnh

Chủ tịch Thế giới di động: Lỗ là điều không tưởng, mỗi ngày...

"Nếu các bạn tin thì mua vào, còn nếu các bạn nghĩ doanh nghiệp này chỉ có cái vỏ thì bán ra. Các bạn bán ra thì thiệt hại nhiều quá, anh nhìn còn thấy đau cho các bạn", Chủ tịch MWG Nguyễn Đức Tài chia sẻ với cổ đông khi giá cổ phiếu giảm mạnh.
Sáng mãi hình ảnh người thầy, nhà đầu tư chứng khoán!

Sáng mãi hình ảnh người thầy, nhà đầu tư chứng khoán!

DN&TH; Nguyễn Văn Thiệu – một nhà đầu tư trẻ tuổi đến với chứng khoán bởi tình yêu đặc biệt trong lĩnh vực này. Sinh ra và lớn lên tại ngoại ô thành phố Phủ Lý, Hà Nam trong một gia đình không có ai theo nghề đầu tư tài chính chứng khoán, nhưng với với đam mê đầu tư chứng khoán nhen nhóm Thiệu từ khi còn 16 tuổi, chàng sinh viên 9x đã từng làm rất nhiều việc như bồi bàn cho nhà hàng ăn uống, đi làm gia sư và mở các lớp ôn thi đại học do mình giảng dạy tại nhà... để có tiền đầu tư chứng khoán. Thuonghieudinhcao.com đã được chàng trai trẻ tuổi này dành suốt hơn 3h đồng hồ để trò chuyện, đồng thời thật sự thán phục, ngỡ ngàng trước trước thành quả mà Thiệu đã có.
CEO Nguyễn Thị Ánh: “Phụ nữ nhất định phải làm chủ cuộc đời mình...”

CEO Nguyễn Thị Ánh: “Phụ nữ nhất định phải làm chủ cuộc đời...

DN&TH; Ngày nay, người ta nói rất nhiều đến cụm từ “phụ nữ hiện đại”, “làm chủ”... Chúng ta có thể nghe những từ ngữ đó ở khắp mọi nơi, nhưng “phụ nữ làm chủ” thực chất là như thế nào? Nếu có cơ hội gặp gỡ và trò chuyện cùng CEO Công ty Kim Thiên Hoa – chị Nguyễn Thị Ánh, tôi dám chắc rằng bạn sẽ tự tìm thấy câu trả lời cho riêng mình. Mái tóc ngắn cá tính, ánh mắt sắc sảo, thông minh cùng tác phong làm việc nhanh nhẹn và chuyên nghiệp, chắc chắn dáng vẻ đó không lẫn với bất cứ ai, đó chỉ có thể là Nguyễn Thị Ánh.
Masan đầu tư tổ hợp MEATDeli Sài Gòn hơn 1.800 tỷ đồng

Masan đầu tư tổ hợp MEATDeli Sài Gòn hơn 1.800 tỷ đồng

Tập đoàn Masan vừa khánh thành tổ hợp MEATDeli Sài Gòn với tổng vốn đầu tư hơn 1.800 tỷ đồng và công bố góp vốn 51% (khoảng 613 tỷ đồng) vào Công ty CP 3F VIỆT.
Lãi mỏng như 'đế chế' Thanh Thành Đạt của đại gia Trần Quang Luận

Lãi mỏng như 'đế chế' Thanh Thành Đạt của đại gia Trần Quang Luận

Sau 20 năm hình thành và phát triển, Thanh Thành Đạt dưới sự lãnh đạo của ông Trần Quang Luận đã trở thành doanh nghiệp có vị thế tại Bắc Trung Bộ. Dù vậy, hiệu quả kinh doanh chưa thực sự tương xứng với quy mô sẽ là một vấn đề cần khắc phục để Thanh Thành Đạt tiếp tục vươn xa.
Bà Lê Diệp Kiều Trang rời Go-Viet

Bà Lê Diệp Kiều Trang rời Go-Viet

Sau 5 tháng là tổng giám đốc, bà Lê Diệp Kiều Trang sẽ từ chức, chia tay Go-Viet và để lại ghế trống chưa có người thay.
Ngân hàng trầy trật xuống nước, 'đại hạ giá' nhà đất thế chấp, khách vẫn biệt tăm

Ngân hàng trầy trật xuống nước, 'đại hạ giá' nhà đất thế chấp,...

Ngân hàng rao bán nhà đất thế chấp do khách hàng dính nợ xấu qua 5 lần 7 lượt không bán được, có những BĐS giảm giá tận đáy, giảm hàng trăm tỷ đồng vẫn trầy trật không tìm được chủ mới
Grab và bí ẩn cổ đông người Việt nắm 51% vốn

Grab và bí ẩn cổ đông người Việt nắm 51% vốn

Suốt từ năm 2016 đến nay, Grab (Việt Nam) luôn duy trì với 2 cổ đông góp vốn. Khá thú vị, bởi cổ đông người Việt luôn nắm tỷ lệ 51%, nhỉnh hơn so với pháp nhân còn lại là Grab INC.