“Công nghệ Curcumin hướng đích gấp 70 lần so với Nano Curcumin thông thường”

2019-05-31 22:49:08 Phóng Viên

DNTH; Ngày 31/5, tại Hà Nội, Trung tâm Chuyển giao Tri thức và Hỗ trợ Khởi nghiệp Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức Hội thảo khoa học “Báo cáo tính hiệu quả và an toàn của công nghệ hướng đích ứng dụng trong bệnh viêm loét dạ dày”. Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động kết nối Cung - Cầu khoa học và công nghệ của ĐHQGHN, nhằm quảng bá đến xã hội các kết quả nghiên cứu.


Công nghệ hướng đích là một công nghệ cao của nghiên cứu và phát triền thuốc. Khái niệm này được biết đến nhiều trong điều trị ung thư đã mở ra nguyên liệu trúng đích. Đặc biệt, công nghệ hướng đích ứng dụng vào bệnh lý viêm loét dạ dày đã được các nhà khoa học ĐHQGHN và Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam ứng dụng thành công công nghệ hướng đích vào hợp chất thiên nhiên Curcumin.

Ông Vương Quốc Thắng, Giám đốc Trung tâm Chuyển giao Tri thức và Hỗ trợ Khởi nghiệp - ĐHQG phát biểu khai mạc Hội thảo.

Ông Vương Quốc Thắng, Giám đốc Trung tâm Chuyển giao Tri thức và Hỗ trợ Khởi nghiệp – ĐHQGHN cho biết, Việt Nam có tiềm năng Dược liệu to lớn (Với hơn 5.100 loại thực phẩm và nấm) và tri thức dược liệu của 54 dân tộc anh em rất phong phú. Trong giai đoạn hiện nay, Đảng và Nhà nước xác định đường lối chung của phát triển y tế là kết hợp giữa y học hiện đại và y học cổ truyền để chăm sóc và bảo vệ nhân dân.

Tại Hội thảo, nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ Phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia công nghệ Enzym và Protein (Klept) chỉ ra rằng, Curcumin hướng đích có khả năng tập trung mạnh với tế bào viêm (tăng gấp 70 lần) so với Nano Curcumin thông thường. Công nghệ hướng đích đưa curcumin tập trung tế bào viêm gấp 70 lần so với Nano curcumin thông thường.

Để hiểu rõ hơn về công nghệ này, cũng nhiều hiểu rõ hơn về Curcumin hướng đích, tại sao lại ứng dụng công nghệ trúng đích vào Curcumin PGS.TS Phạm Hữu Lý, Nguyên Phó Chủ tịch hội đồng khoa học, Viện Hàn lâm Khoa học - Công nghệ Việt Nam báo cáo kết quả nghiên cứu mới nhất, Ông cho biết: ‘Cơ chế tác dụng của Curcumin trên bệnh viêm loét dạ dày tá tráng, chống viêm tại chỗ, Curcumin có thể ngăn sự phát triển của nhiều lại ký sinh trùng, vi khuẩn và nấm gây bệnh như Helicobacter pylori, Bacillus subtilis, Plasmodium falciparum, ngoài ra cơ chế chống viêm chọn lọc, không gây tác dụng phụ trên dạ dày”

PGS.TS Phạm Hữu Lý, Nguyên Phó Chủ tịch hội đồng khoa học, Viện Hàn lâm Khoa học - Công nghệ Việt Nam báo cáo khoa học "Công nghệ hướng đích viêm loét dạ dày ứng dụng trên Curcumin: Cơ chế, hiệu quả và an toàn"

Được biết, hiện công nghệ Curcumin hướng đích do các nhà khoa học của ĐHQGHN nghiên cứu đã được Công ty cổ phần Elepharma ứng dụng duy nhất vào sản phẩm sủi curcumin hướng đích SCurma Fizzy, sau hơn 1 năm lưu hành trên thị trường đã được hàng trăm nghìn bệnh nhân viêm loét dạ dày, trào ngược sử dụng phản hồi hiệu quả rất tốt.

Bên cạnh Hội thảo chuyên gia TS. Phạm Thị Thu Hường, Phòng thí nghiệm trọng điểm Công nghệ Enzym và Protein (Klept), Trường ĐHKHTN, ĐHQG Hà Nội phân tích đánh giá báo cáo khoa học về những băn khoăn thắc mắc tại sao Curcumin lại hướng trúng đích, hướng đích có nghĩa là gì? Để tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này TS cho biết thêm: Tổng quan Curcumin chống viêm, giảm đau, điều chỉnh hoạt động sinh trưởng của tế bào khi bị rối loạn do ung thư, viêm mãn tính và cấp tính, độc tố vi khuẩn.

TS.Phạm Thị Thu Hường, Phóng Thí nghiệm trọng điểm Công nghệ Enzym và Protein, ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN đánh giá tính hướng đích và độc tính tế bào của Curcumin hướng đích.

Công nghệ hướng đích đã được các nhà khoa học của Khoa Y dược, ĐHQGHN bảo chế thành công dạng viên sủi, hiện nay sản phẩm này đã được lưu hành rộng rãi trên thị trường. Để tìm hiểu về tác dụng của viên sủi này tại Hội thảo TS Lê Thị Thu Hường, Trưởng nhóm nghiên cứu thiết kế và phát triển thuốc mới VSL Giảng viên Y Dược, ĐHQGHN trao đổi báo cáo khoa học kết luận: “Dạng bào chế viên sủi thể hiện khả năng giảm các tổn thương loét dạ dày, giảm lượng peroxy hóa lipid và tăng nồng độ glutathione vượt trội hơn so với Curcumin và Nano Curcumin thông thường”

Công nghệ hướng đích được biết đến nhiều trong điều trị ung thư đã mở ra kỷ nguyên liệu pháp nhắm trúng đích. Đặc biệt, công nghệ hướng đích ứng dụng vào bệnh lý viêm loét dạ dày đã được các nhà khoa học của ĐHQGHN và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam công bố vào năm 2018, đánh dấu bước đột phá của nền y dược học Việt Nam khi lần đầu tiên nước ta ứng dụng thành công công nghệ hướng đích vào hợp chất thiên nhiên Curcumin và bệnh lý viêm, loét dạ dày, mang lại hy vọng cho bệnh nhân mắc căn bệnh này.

 TS Lê Thị Thu Hường, Trưởng nhóm nghiên cứu thiết kế và phát triển thuốc mới VSL ĐHQGHN Báo cáo khoa học: “Kết quả đánh giá dược tính, sinh khả dụng và đặc tính của Sủi Curcumin hướng đích SCurma Fizzy”.

Sản phẩm “Viên sủi Curcumin” là kết quả hợp tác nghiên cứu giữa các nhà khoa học của Viện Hóa học – Viện Hàn Lâm KH&CN VN, Khoa Y Dược – ĐHQGHN và ĐH Dược HN.

Các kết quả khoa học được công bố là bước đột phá trong Y học với ý nghĩa vô cùng to lớn cho bệnh nhân Viêm loét dạ dày trào ngược tại Việt Nam và nền Y dược học nước nhà. Đây là một sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, một lần nữa khẳng định tính an toàn và hiệu quả vượt trội của Công nghệ hướng đích cho bệnh viêm loét dạ dày và trào ngược.

 

 

Nam Lê

Tags