Thứ hai, 28/09/2020, 23:29

Công viên nước Thanh Hà: Giọt nước mắt của người con gái đẹp

Thanh Hà – hàm ý nói về 1 người con gái đẹp. Thanh Hà từ bãi đất sình lầy chuyển mình thành 1 mảnh đất lành, một khu đô thị xanh – hiện đại đáng sống bậc nhất khu vực. Thanh Hà không chỉ là một dự án để kinh doanh mà nó còn là tâm huyết của một doanh nghiệp. Vậy mà giờ đây, Thanh Hà đã không còn trọn vẹn sau hàng loạt quyết định vô cảm của chính quyền địa phương.

Công viên nước Thanh Hà: Giọt nước mắt của người con gái đẹp  - Ảnh 1

 

Chính quyền liệu đã quá vội vàng.

Đúng 7h sáng ngày 15/01/2020 (tức ngày 20 tết) lực lượng liên ngành phường Phú Lương, quận Hà Đông, Hà Nội gồm công an, tư pháp, quản lý đô thị, và đội quản lý trật tự xây dựng đã tiến hành cưỡng chế, phá dỡ Công viên nước Thanh Hà – một công viên lớn được mệnh danh là “Disneyland của Việt Nam". Trước đó, chủ đầu tư của dự án đã nhận được công văn của UBND quận Hà Đông và UBND phường Phú Lương về việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với lô đất A2.2 CCĐT01. Mặc dù, công ty này đã có văn bản xin thêm thời hạn để tự tháo dỡ và di rời. Lý do mà doanh nghiệp đưa ra là khối lượng tài sản khá lớn, các hạng mục tháo dỡ phức tạp, khối lượng công việc quá nhiều, các công đoạn tháo dỡ cần đảm bảo an toàn, nguyên vẹn cho các thiết bị, tài sản bên trong. Nhất là thời điểm thi công lại cận kề Tết Nguyên đán, nhân công, thiết bị không thể đáp ứng được vậy mà các đề nghị này không được chấp thuận. Công văn yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ trong vòng 15 ngày, đây có lẽ là một nhiệm vụ “bất khả thi” đối với đơn vị này.

Công viên nước Thanh Hà: Giọt nước mắt của người con gái đẹp  - Ảnh 2

 

Trên địa bàn Hà Nội không thiếu công trình vi phạm trật tự xây dựng, thậm chí các vấn đề đó cũng không ít lần được đưa lên nghị trường Quốc hội. Sai phạm đương nhiên là phải xử lý, tuy nhiên cần cân nhắc thậm chí nghiên cữu kỹ giữa được và mất nhằm đưa ra phương pháp thấu tình đạt lý nhất, vì dẫu có sai thì đây vẫn là tài sản của xã hội, là tiền của, công sức của doanh nghiệp, là quyền lợi của người dân.

Chưa kể, theo chủ trương của Đảng và Nhà nước thì các cấp chính quyền khuyến khích tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, các tổ chức và cá nhân  xây dựng khu vui chơi cho trẻ em theo hướng xã hội hóa. Thực tế, tại nhiều địa phương, việc xã hội hóa điểm vui chơi giải trí đã được thực hiện và đem lại hiệu quả khá khả quan. Chẳng hạn ở Hải Phòng, với khu giải trí New Space bên hồ An Biên hoặc ở Đà Nẵng có gia đình ông Võ Thành Trung đang sở hữu 5 điểm vui chơi đối với cả trẻ em và người lớn. Đó là một chủ trương đúng đắn, tận dụng được mọi nguồn lực của xã hội. Ngay trên địa bàn quận Hà Đông cũng có tới 2 công trình với tính chất xã hội hóa là Công viên 365 và công viên nước Thanh Hà. Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh, không phải chủ đầu tư nào cũng có khả năng hiện thực hóa các dự án một cách triệt để. Trong khi Công viên nước Thanh Hà chỉ trong vòng 9 tháng đã đưa vào hoạt động, thì Công viên 365 đã hơn 10 năm vẫn dậm chân tại chỗ (được biết, đây là một công viên có diện tích 100ha ở vị trí trung tâm quận Hà Đông, đã được giải phóng mặt bằng từ trước năm 2008).Vậy mà, chỉ trong vòng 2 ngày toàn bộ công viên nước Thanh Hà vốn đẹp đẽ, hiện đại này đã bị san phẳng một cách không thương tiếc. Đó là một nghịch lý cho thấy sự vội vã trong quyết định của chính quyền địa phương.

KĐT Thanh Hà được biết đến là một khu đô thị xanh – văn minh – an lành. Hàng ngàn tỷ đồng được đầu tư để xây dựng một không gian sống xanh với hơn 30 ha là hồ điều hòa, hàng trăm héc ta công viên cây xanh và nhiều tiện ích công cộng. Việc đập bỏ hoàn toàn một khu vui chơi lớn, một tiện ích đáng kể như công viên nước Thanh Hà quả thực là một sự “xót xa” không chỉ cho chủ đầu tư, mà còn gây ra sự “nuối tiếc” cho người dân và một làn sóng bức xúc trong dư luận.

Công viên nước Thanh Hà: Giọt nước mắt của người con gái đẹp  - Ảnh 3

 

 Trên mạng xã hội Facebook cư dân Khu đô thị Thanh Hà đã thẳng thắn chia sẻ nỗi bức xúc này bằng rất nhiều dòng cảm xúc đầy tiếc nuối. Có ý kiến cho rằng công trình này không làm ảnh hưởng đến mật độ, mỹ quan của thành phố, là một tiện ích đáng mơ ước của bao khu đô thị cớ sao lại đập bỏ, hơn nữa đó lại là khu vui chơi cho trẻ em xây dựng trên đất dự án phục vụ dân sinh thì lại càng phải ưu tiên cấp phép cho họ. Cũng có ý kiến cho rằng không thiếu cách xử lý trong trường hợp này, mở ra cho doanh nghiệp một lối thoát vừa đảm bảo kỉ cương phép nước vừa tránh lãng phí tài sản doanh nghiệp, xã hội. Ngoài ra, cũng có rất nhiều câu hỏi mà người dân muốn đặt ra cho chính quyền địa phương về sự buông lỏng quản lý cũng như thiếu kiên quyết trong việc xử lý sai phạm gây tổn thất nghiêm trọng.

Công viên nước Thanh Hà: Giọt nước mắt của người con gái đẹp  - Ảnh 4

 

Giọt nước mắt Thanh Hà

Tổn thất của doanh nghiệp là điều không phải bàn cãi. Theo ước tính, tổng vốn đầu tư xây dựng Công viên nước Thanh Hà lên tới 500 tỷ, nay đã chỉ còn lại một đống đổ nát, hoàng tàn. Thời đại 4.0 dường như là thời đại của một thế hệ “cúi đầu”, trẻ em thay vì được nô đùa chạy nhảy tại các khu vui chơi ngoài trời thì lại chỉ biết “ôm” lấy các thiết bị điện tử di động; giới trẻ thay vì gặp gỡ, tương tác với nhau thì chỉ giao lưu qua mạng xã hội. Hà Nội dường như quá chật chội, thành phố bị bức tử bởi các khối bê tông đồ sộ. Trên địa bàn quận Hà Đông cùng các khu vực lận cận, không gian xanh quá ít ỏi so với mật độ dân số khổng lồ. Sự xuất hiện của công viên nước Thanh Hà như một dòng nước mát giải nhiệt cho hàng vạn người dân phía Tây Thủ đô. Việc “khai tử” hoàn toàn công viên nước Thanh Hà thực sự không chỉ còn là tổn thất của doanh nghiệp, cộng đồng xã hội, mà còn là sự “vô cảm” của các cấp chính quyền.

Công viên nước Thanh Hà: Giọt nước mắt của người con gái đẹp  - Ảnh 5

 

Kể từ đây trẻ em khu vực Hà Đông nói riêng và cả nước nói chung sẽ vĩnh viễn mất đi một nơi để vui chơi; Khu đô thị Thanh Hà mất đi một công trình tiện ích vì cộng đồng; Xã hội mất đi một khối tài sản không hề nhỏ và hơn hết lòng tin của doanh nghiệp, của các nhà đầu tư đã bị tổn thương nặng nề. 

Theo Thu Hà/ĐS&PL

https://www.doisongphapluat.com/can-biet/truyen-thong-thuong-hieu/cong-vien-nuoc-thanh-ha-giot-nuoc-mat-cua-nguoi-con-gai-dep-a308955.html

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Đề xuất tăng lương giáo viên không được ủng hộ: Các đơn vị có liên quan chưa làm hết trách nhiệm

Đề xuất tăng lương giáo viên không được ủng hộ: Các đơn vị có...

“Hơn 20 năm không thực hiện được Nghị quyết Trung ương Đảng là xếp lương giáo viên cao nhất trong hệ thống bậc lương hành chính sự nghiệp, các đơn vị có liên quan cần tự nhìn lại mình xem đã làm hết trách nhiệm chưa? Ngay từ đầu đã “gạt đi” thì làm sao có cố gắng và quyết tâm để làm một việc mà sẽ mang lại tiến bộ lớn” - GS-VS Đào Trọng Thi - nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội - nói.
Dự án chung cư Báo Công an nhân dân: Bộ Công an đã có quyết định thanh tra

Dự án chung cư Báo Công an nhân dân: Bộ Công an đã có quyết định thanh...

Trung tướng Lương Tam Quang - Chánh Văn phòng Bộ Công an khẳng định, Bộ Công an đã có quyết định thanh tra dự án chung cư Báo Công an nhân dân và giao cho Thanh tra Bộ Công an vào cuộc thanh, kiểm tra.
Hé lộ bằng chứng việc bộ GD&ĐT “tiếp tay” cho đại học Đông Đô cấp bằng sai quy định

Hé lộ bằng chứng việc bộ GD&ĐT “tiếp tay” cho đại học Đông Đô...

Theo tài liệu PV báo Người Đưa Tin có được, bộ GD&ĐT đã liên tiếp xác nhận chỉ tiêu đào tạo văn bằng 2 cho đại học Đông Đô. Tuy vậy, trong thông tin gửi tới báo chí gần đây, bộ GD&ĐT đã “quên” việc này!?
Chủ đầu tư Home City liệu có ‘lừa dối’ khách hàng?

Chủ đầu tư Home City liệu có ‘lừa dối’ khách hàng?

Trao đổi với VietnamFinance, nhiều hộ dân khi mua nhà tại Home City khẳng định, khu chung cư cao cấp (tại địa chỉ 177 Trung Kính, Cầu Giấy) phải cho dân đi lối này vào toà nhà. Tuy nhiên, trong những ngày qua, Chủ đầu tư Home City là Công ty TNHH MTV đầu tư Văn Phú (gọi tắt là Công ty Văn Phú) đã yêu cầu người dân đi đường Nguyễn Chánh (chưa có số), thậm chí, ngõ rẽ này mà thuộc phần đất của dự án khác.
Tầng tum, tầng lửng là gì và được phép xây dựng như thế nào từ 1.1.2020?

Tầng tum, tầng lửng là gì và được phép xây dựng như thế nào từ...

Theo quy định mới, tầng tum, tầng lửng không được tính vào số tầng công trình. Tầng tum không vượt quá 30% diện tích sàn mái, tầng lửng không vượt quá 65% diện tích tầng bên dưới.
Xe ô tô điện sắp lăn bánh tại Lào

Xe ô tô điện sắp lăn bánh tại Lào

Với chủ đề “rẻ, tiết kiệm, hiện đại”, Vientiane International Motor Expo 2019 đang diễn ra tại Lào do Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công thương Lào cùng đối tác tổ chức đã mang đến cho công chúng 20 nhãn ô-tô của 16 nhà sản xuất ô-tô mà phần lớn là nổi tiếng thế giới. Đây là lần thứ tư một triển lãm ô-tô ở tầm cỡ quốc tế được tổ chức tại Vientiane, Lào.
Phát hành bộ tem đặc biệt về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Phát hành bộ tem đặc biệt về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Bộ tem thể hiện chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp với nụ cười thân thiện vừa được phát hành.
"Siêu uỷ ban": Chủ trương đúng vì sao chưa hiệu quả?

"Siêu uỷ ban": Chủ trương đúng vì sao chưa hiệu quả?

Chuyện của Tổng Cty Đường sắt Việt Nam cũng như thực tế hoạt động "siêu Ủy ban" thời gian qua khiến nhiều người có cơ sở hoài nghi về mô hình hoạt động…

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất