CSGT- Công an tỉnh Lạng Sơn: Nỗ lực đảm bảo an toàn giao thông những tháng cuối năm

2018-09-10 10:54:37 admin

DN&TH; An toàn giao thông luôn là vấn đề được cả xã hội quan tâm. Với nhiều cố gắng, nỗ lực của các cấp, ngành và cả hệ thống chính trị, từ đầu năm đến nay, số vụ tai nạn giao thông và số người chết trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã giảm so với cùng kỳ. Đây là tín hiệu vui trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh và cũng là cơ sở để các cấp, ngành trong tỉnh tiếp tục có những giải pháp tích cực nhằm hạn chế, kéo giảm tai nạn giao thông trong những tháng cuối năm.


Theo số liệu mới nhất của lực lượng cảnh sát giao thông, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn xảy ra 38 vụ tai nạn giao thông, làm 39 người chết và 26 người bị thương. Trong 3 tiêu chí trên, duy chỉ có số người bị thương là tăng, còn lại số vụ và số người chết đều giảm so với cùng kỳ. Có được kết quả này là sự nỗ lực rất lớn của các cấp chính quyền, Ban An toàn giao thông từ tỉnh đến cơ sở. Cùng với đó là ý thức chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông của người dân đã dần được nâng lên, góp phần hạn chế những hành vi vi phạm, đặc biệt đối với các hành vi là nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn giao thông như sử dụng rượu bia, đi quá tốc độ…Trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, với vai trò là lực lượng chủ đạo, cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã có những giải pháp tích cực nhằm ngăn chặn, kiềm chế các hành vi vi phạm. Trong đó, công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân vẫn được đặt lên hàng đầu. Song song với đó là việc tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, đặc biệt là trên các tuyến đường trọng yếu, vào các khung giờ cao điểm. Điều này cũng đã có những tác động tích cực, vừa góp phần hạn chế các hành vi vi phạm, đồng thời nâng cao tính răn đe, giáo dục đối với người dân nghiêm túc chấp hành các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông.

Bên cạnh đó, các cơ quan thành viên Ban ATGT tỉnh, Ban ATGT các huyện, thành phố đã tích cực, chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch tại địa phương. Đặc biệt là Công an tỉnh đã chủ động xây dựng Kế hoạch chỉ đạo các lực lượng tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm đảm trật tự ATGT trên các địa bàn trọng điểm; lực lượng Cảnh sát giao thông tỉnh trong tuần tra kiểm soát đã tích cực tham mưu và phát hiện nhiều bất cập về tổ chức giao thông trên địa bàn, rà soát các vị trí cần lắp đặt camera giám sát, đề xuất phương án lắp đặt...Công tác tuyên truyền pháp luật về trật tự ATGT được thực hiện với nhiều biện pháp phong phú, thông qua công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, tổ chức tuyên truyền hướng dẫn quy tắc giao thông, tuyên truyền Luật giao thông đường bộ; tuyên truyền hình ảnh trực quan tại nơi đăng ký phương tiện và xử lý vi phạm, tuyên truyền trong các trường học.

 Tuy nhiên, trong công tác đảo bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn vẫn còn gặp phải một số khó khăn như: Phương tiện tham gia giao thông tăng cao, nhất là xe container, xe mô tô, xe gắn máy, ý thức tự giác chấp hành của một bộ phận người tham gia giao thông còn hạn chế, tình trạng cố tình vi phạm các quy định của pháp luật về TTATGT như: uống rượu bia, chạy quá tốc độ, đi không đúng phần đường... vẫn còn diễn ra.

Để mục tiêu kéo giảm tai nạn giao thông trong những tháng cuối năm đạt được hiệu quả cao, bên cạnh sự vào cuộc tích cực của các cấp chính quyền, các lực lượng chức năng thì hơn hết vẫn là ý thức tự giác của người điều khiển phương tiện tuân thủ, chấp hành nghiêm các quy định về đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Có như vậy mới góp phần kiềm chế, giảm thiểu tai nạn giao thông, đem lại an toàn cho mọi người mỗi khi tham gia giao thông trên tuyến./.

 

Khánh Ly