Cuộc đua dùng lá chuối thay túi nilon: Cần nhân rộng và sử dụng tại các chợ truyền thống

2019-04-11 19:10:20 Thư ký tòa soạn

Hiện nay, nhiều cửa hàng thực phẩm tư nhân và các hệ thống siêu thị lớn đang triển khai việc gói rau củ bằng lá chuối, lá dong và túi giấy. Đây là một hành động đẹp, góp phần bảo vệ môi trường và cần được nhân rộng và hưởng ứng, sử dụng hàng ngày tại các khu chợ truyền thống.


Hàng loạt siêu thị, cửa hàng áp dụng gói lá chuối thay túi nilong

Từ đầu tháng 4, hàng loạt các siêu thị tại Hà Nội như Big C, Lottemart, Co.opmart... đã áp dụng bao gói rau bằng lá chuối tươi như một cách để bảo vệ môi trường. Hiện nay, Việt Nam là một trong những quốc gia phát sinh rác thải nhựa lớn nhất thế giới, đặc biệt là việc sử dụng túi nilong rất tràn lan. Vì vậy, việc các siêu thị sử dụng lá chuối gói rau đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của đông đảo người tiêu dùng.

Lá chuối tươi được dùng để gói các loại rau thơm

Chị Đinh Thị Liên, (Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội) là một khách hàng thường xuyên mua thực phẩm tại siêu thị Big C Thăng Long (Hà Nội), chị cho biết: “Từ vài năm nay, tôi rất hạn chế sử dụng túi nilon mỗi khi đi chợ. Như trước đây, sau mỗi lần đi chợ, tôi mang về nhà gần chục chiếc túi nilon, nếu bỏ đi luôn thì vừa lãng phí, vừa thải nhiều rác ra môi trường. Do vậy, tôi thường giặt sạch và sử dụng lại những chiếc túi đó. Vì vậy, khi thấy siêu thị dùng lá chuối thân thiện với môi trường như thế này, tôi rất thích và yên tâm.”

Việc gói rau bằng lá chuối nhận được sự hưởng ứng của khách hàng

Trước sự hưởng ứng tích cực của người tiêu dùng, nhiều cửa hàng rau sạch trên địa bàn Hà Nội cũng đã bắt đầu thay túi nilon bằng lá chuối. Anh Nguyễn Xuân Hòa, chủ cửa hàng rau sạch trên đường Láng (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: “Chúng tôi đã và đang thay đổi thói quen dùng túi nilon của khách hàng. So với túi nilong, việc gói bằng lá chuối tốn kém hơn và mất thời gian hơn. Tuy nhiên, trước thực trạng môi trường hiện nay, chúng ta nên cùng chung tay thay đổi để bảo vệ môi trường.”

Trong vài ngày trở lại đây, người tiêu dùng trên cả nước, đặc biệt ở Hà Nội và TP.HCM đã dần quen với việc rau xanh được bó bằng lá chuối tươi. Dù trước đó, những tấm màn co, túi nilon tự hủy cũng đã được sử dụng tại một số hệ thống siêu thị, nhưng việc sử dụng lá chuối tươi vẫn được người tiêu dùng hưởng ứng hơn cả.

Cần nhân rộng tại các khu chợ truyền thống

Dù đã được áp dụng tại các hệ thống siêu thị và cửa hàng lớn, nhưng theo khảo sát, tại các khu chợ truyền thống trên địa bàn Hà Nội, việc sử dụng lá chuối tươi vẫn chưa được áp dụng.

Có mặt tại chợ truyền thống tại Chùa Láng (Đống Đa, Hà Nội) lúc 8h sáng, việc mua bán diễn ra khá tấp nập. Tuy nhiên, hình ảnh người tiêu dùng xách đến gần chục chiếc túi nilon lớn nhỏ vẫn diễn ra khá phổ biến. Chia sẻ với chúng tôi, chị Bùi Thị H., tiểu thương bán rau xanh tại khu chợ này cho biết: “Tôi đã biết đến phong trào sử dụng lá chuối thay túi nilon, nhưng buôn bán nhỏ như tại khu chợ này, để nhập lá chuối tươi với số lượng ít thì rất khó. Nếu các tiểu thương cùng chung tay lại để nhập với số lượng lớn, thì tôi cũng sẽ sử dụng. Trước mắt, chúng tôi hạn chế việc sử dụng túi nilon bằng cách cho các sản phẩm cùng loại vào chung một chiếc túi lớn thay vì dùng nhiều túi nhỏ.”

Cần hạn chế sử dụng túi nilon tại các khu chợ truyền thống và cửa hàng nhỏ lẻ

Chị Đặng Thị Thảo, người mua hàng tại khu chợ này cũng khẳng định: “Mỗi ngày đi chợ, tôi phải mang rất nhiều túi nilon về nhà. Hiện các siêu thị đã hạn chế túi nilon bằng việc gói lá chuối, nhưng không phải lúc nào tôi cũng ra siêu thị được. Nếu tại các khu chợ truyền thống cũng sử dụng lá chuối thay túi nilon thì tôi sẽ rất ủng hộ.”

Trước những tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường đã và đang xảy ra, thiết nghĩ, việc sử dụng lá chuối tươi này rất cần sớm được nhân rộng trên toàn quốc. Đặc biệt, người tiêu dùng và người bán hàng cũng cần chung tay để hạn chế việc sử dụng túi nilon hàng ngày, tích cực sử dụng các sản phẩm đóng gói thân thiện với môi trường.

Phương Thảo

Tags