Cựu CEO của Sabeco không đủ tiêu chuẩn ngồi ghế CEO ở Vinataba?

2019-04-01 21:11:44 admin

Ghế CEO tại Vinataba vẫn đang để trống khi ông Nguyễn Thành Nam - cựu Tổng Giám đốc của Sabeco được cho rằng chưa đủ tiêu chuẩn để bổ nhiệm.


Dân Việt nhận được thông tin phản ánh ông Nguyễn Thành Nam - cựu Tổng Giám đốc Sabeco, người được giới thiệu để bổ nhiệm chức danh Tổng Giám đốc Vinataba, không đủ tiêu chuẩn. 

Cụ thể, theo Nghị quyết số 10-NQ/BCĐ ngày 30.7.2018 của Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương, Bộ này tiến hành quy trình điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Thành Nam giữ chức thành viên HĐTV Vinataba và giới thiệu để HĐTV Vinataba bổ nhiệm chức danh Tổng giám đốc từ ngày 1.10.2018.

Tuy nhiên, đến ngày 10.11.2018, Vinataba đã được Bộ Công Thương bàn giao về Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp. Vào cuối năm 2018, Bộ Công Thương ban hành văn bản đề nghị Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tiếp quản và chỉ đạo thực hiện quy trình bổ nhiệm thành viên HĐTV, Tổng giám đốc Vinataba.

Ban chấp hành Đảng ủy Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba)  vừa tổ chức họp lấy phiếu thăm dò tín nhiệm chức danh Tổng giám đốc Vinataba đối với ông Nguyễn Thành Nam. 

Kết quả ông Nguyễn Thành Nam chỉ đạt 8,8% (3/34) phiếu tín nhiệm của các Ủy viên Ban chấp hành Đảng ủy.

Việc cựu Tổng giám đốc Sabeco có quá ít phiếu tín nhiệm ở Vinataba được cho rằng ông chưa đủ tiêu chuẩn bổ nhiệm đúng theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014 và Nghị định 97/2015 về việc bổ nhiệm Tổng giám đốc doanh nghiệp nhà nước.

Theo đó, mục 9 (điều 100,Luật Doanh nghiệp 2014) quy định tiêu chuẩn, điều kiện chức danh Tổng giám đốc doanh nghiệp nhà nước thì ngoài những yêu cầu chung thì còn phải căn cứ tiêu chuẩn, điều kiện khác quy định tại điều lệ công ty.

Trong khi đó, điều lệ hoạt động của Vinataba do Bộ Công thương phê duyệt nêu rõ: Tổng giám đốc phải là người có ít nhất 3 năm kinh nghiệm quản lý, điều hành trong doanh nghiệp thuộc ngành nghề kinh doanh chính của Vinataba.

cuu ceo cua sabeco khong du tieu chuan ngoi ghe ceo o vinataba? hinh anh 2

Ông Nguyễn Thành Nam  (bên trái) khi được bổ nhiệm tại Sabeco

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Thành Nam cho biết: “Tôi là người của tổ chức, tổ chức phân công đâu tôi đi đó. Kết quả thăm dò tín nhiệm vừa rồi là phiếu tham khảo của nội bộ Vinataba thôi. Sau khi hoàn thành xong việc bán vốn của Sabeco được 5 tỷ USD tôi chưa biết thế nào và vẫn đang chờ việc".

Phóng viên hỏi vì sao thoái vốn ở Sabeco được coi là thành công mà khi được đưa về Vinataba, ông Nam vẫn không được đồng ý làm Tổng Giám đốc.

Ông Nam chia sẻ: “Cái đó tôi không dám nói, tôi là Tổng giám đốc chuyên nghiệp rồi. CV (sơ yếu lý lịch – PV) của tôi hiện nay đẹp chứ không phải ổn. Tôi là CEO chuyên nghiệp nên chỗ nào cũng được hết. Phải làm mọi thứ tốt thì mới bán được Sabeco đạt 5 tỷ USD chứ?”

Ông Nam nhắc lại, việc Vinataba lấy phiếu tín nhiệm vừa qua chỉ là tham khảo còn việc bố trí ở đâu là của tổ chức, ông không có quan điểm hay bình luận gì về vấn đề này. “Tôi mới 49 tuổi và đang tràn trề sức sống”, ông Nam nhấn mạnh.

Trên website chính thức của Vinataba, ông Nguyễn Thành Nam không có tên trong danh sách Hội đồng Thành viên cũng như Ban Tổng Giám đốc. 

Hiện, ông Đặng Xuân Phương, Phó Tổng giám đốc Vinataba được giao nhiệm vụ phụ trách Ban Tổng giám đốc. Vị trí Tổng giám đốc Vinataba vẫn đang bỏ trống sau khi ông Trần Sơn Châu đột ngột qua đời.

Ông Nguyễn Thành Nam sinh năm 29.12.1970 tại Hà Nội. Từ năm 2001 – 2003, ông Nam theo học thạc sĩ Quản lý kinh tế và Nhà nước tại Đại học Libre de Bruxelles (Bỉ). Năm 1991, ông Nam bắt đầu làm việc tại Sabeco với chức vụ là nhân viên Phân xưởng Cơ khí. Trong 15 năm công tác tại công ty này (từ năm 1991 – 2006), ông Nam đã kinh qua nhiều vị trí trong đó có Phó phòng cung ứng, tổ trưởng.

Tháng 4.2006, ông Nam giữ chức vụ phó ban cung ứng của Tổng công ty Bia Sài Gòn, hơn 1 năm sau, ông tiếp tục được bổ nhiệm với vị trí Trưởng phòng Kế hoạch cung tiêu của Nhà máy Bia Sài Gòn NCT- Sabeco. Sau 5 năm ở vị trí này, ông Nam được điều động sang làm vị trí Trưởng ban mua hàng của Sabeco thời gian từ tháng 6.2012 đến tháng 3.2015.

Tới tháng 3.2015, ông Nguyễn Thành Nam được bổ nhiệm làm Phó tổng giám đốc Sabeco. Tư tháng 2.2016, ông Nguyễn Thành Nam giữ cương vị là đại diện quản lý vốn của Sabeco, Chủ tịch HĐQT tại Công ty CP Bia Sài Gòn- Miền Tây. Đồng thời là đại diện quản lý vốn của Sabeco, Thành viên HĐQT tại Công ty CP Bia Sài Gòn miền Trung. Với việc thoái vốn thành công tại Sabeco, ông Nguyễn Thành Nam đã rời chức vụ Tổng giám đốc Sabeco sau một năm được Bộ Công Thương bổ nhiệm kể từ tháng 5.2017.

 

 

 

Theo Dân Việt