Đà Nẵng cam kết cung ứng đủ thực phẩm khi người dân đi mua sắm tăng nhanh

2020-07-30 17:45:41 admin

Đà Nẵng khuyến cáo người dân không nên tập trung tích trữ hàng hóa, lương thực trong thời gian giãn cách xã hội, vì nguồn cung trên địa bàn đảm bảo không bị thiếu.


Người dân đi mua sắm tăng đột biến

Sở Công Thương TP. Đà Nẵng đã khuyến cáo người dân không mua tích trữ lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm.Thế nhưng, theo ghi nhận vào sáng ngày 30/7, lượng khách hàng đến siêu thị, chợ và các cửa hàng mua sắm tăng đột biến.

Theo ghi nhận của phóng viên Nhadautu.vn tại siêu thị Co.opmart Đà Nẵng, lượng khách mua tăng đột biết so với những ngày trước, khách chủ yếu mua các loại thực phẩm rau quả và đồ khô như mì tôm, đồ hộp… Lương khách đông đột biến khiến việc giữ khoảng cách người ra vào siêu thị rất khó khăn. 

Ông Phan Thống, Giám đốc siêu thị Co.opmart Đà Nẵng cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin từ các cơ quan chức năng của TP. Đà Nẵng, siêu thị đã lập tức kích hoạt các biện pháp phòng chống dịch nhằm đảm bảo môi trường mua sắm an toàn cho khách hàng cũng như môi trường làm việc an toàn cho cán bộ nhân viên siêu thị. 

anh1-3

Sáng ngày 30/7, khách mua sắm tại siêu thị, chợ trên địa bàn Đà Nẵng tăng đột biến. 

“Lượng khách đến siêu thị ngày hôm nay tăng đột biến khiến cho một số mặt hàng như rau củ quả hết tạm thời. Tuy nhiên, trong ngày hôm nay các sản phẩm sẽ được lấp đầy kệ. Đảm bảo cung ứng cho khách hàng trong thời gian giãn cách”, ông Thống cho hay.  

Tương tự tại chợ Đống Đa, lượng khách đến mua sắm từ rất sớm. Theo các tiểu thương ở đây, lượng khách đến chợ rất đông, chủ yếu khách đến mua các loại sản phẩm như rau củ, thịt, cá và các loại thực phẩm khô.

“Sáng nay, khách hàng đến mua rất nhiều mà đi từ sáng sớm, bình thường chừng quá trưa thì mới hết, có bữa còn ế. Còn hôm nay thì hết sớm nên tôi tranh thủ dọn dọn hàng về nấu ăn cho gia đình”, chị Dung - tiểu thương bán hàng rau củ chia sẻ. 

anh3-2

Theo ghi nhận, chủ yếu khách đến mua các loại sản phẩm như rau củ, thịt, cá và các loại thực phẩm khô.

Ông Nguyễn Hà Bắc, Giám đốc Sở Công Thương TP. Đà Nẵng cho biết, Sở đã yêu cầu các Ban quản lý chợ, siêu thị… trên địa bàn thành phố tổ chức quán triệt, tích cực tuyên truyền, khuyến cáo người dân không nên mua tích trữ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm với số lượng lớn vì các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ... vẫn hoạt động bình thường.

Sở này đã có kế hoạch chuẩn bị lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, hàng hoá thiết yếu để phục vụ nhu cầu người dân chủ động, thường xuyên, liên tục với nguồn dự trữ dồi dào, phong phú, được quản lý theo chuỗi cung ứng trên toàn quốc với các tổng kho ở khu vực miền Trung, miền Bắc và miền Nam, bảo đảm phục vụ cho công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Đồng thời tổ chức thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Trung ương và của UBND thành phố. 

Ông Bắc cho biết thêm Sở Công Thương đã đề nghị Công ty Quản lý và Phát triển các chợ Đà Nẵng, các Ban quản lý chợ quận, huyện có phương án sắp xếp, bố trí trong việc giao nhận, mua bán hàng hoá hợp lý, không tập trung đông người; đề nghị các tiểu thương và người dân tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

anh 2-3

Đà Nẵng đảm bảo cung ứng đủ hàng hoá trong thời gian giãn cách xã hội. 

“Đặc biệt đối với Chợ Đầu mối Hoà Cường, giao trách nhiệm cho Giám đốc Công ty Quản lý và Phát triển các chợ Đà Nẵng chủ trì, phối hợp với lực lượng công an, y tế và chính quyền địa phương thành lập chốt kiểm soát, tập trung kiểm tra bắt đầu thời điểm từ 2h sáng trở đi; thực hiện các biện pháp phân bổ hàng hoá, sang xe ngay khu vực bên ngoài chợ, không tập trung đông người và đề nghị tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19”, ông Bắc cho hay.

Ngoài ra, Sở Công Thương cũng đề nghị Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng tiếp tục đảm bảo cung cấp điện ổn định cho thành phố để phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt là các cơ sở được dùng để cách ly, khám, khám chữa bệnh tập trung, xét nghiệm, điều trị COVID-19, các hoạt động sản xuất, kinh doanh và dân sinh trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Đà Nẵng dừng kinh doanh ăn uống, kể cả bán mang về

Tối 29/7, Phó chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Lê Trung Chinh có văn bản gửi các thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu dừng việc kinh doanh tại các cửa hàng ăn uống, giải khát, kể cả bán hàng qua mạng, bán hàng mang về. Thời gian áp dụng từ 13h ngày 30/7.

Bên cạnh đó, các công trình xây dựng cũng phải có biện pháp tổ chức thi công đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19. Các đơn vị phải đặc biệt lưu ý việc sát khuẩn, đeo khẩu trang, bảo đảm cự ly tối thiểu 2 m giữa các công nhân trong toàn bộ quá trình làm việc. 

UBND các quận, huyện có nhiệm vụ phối hợp với ngành y tế sớm phát hiện các trường hợp nghi nhiễm Covid-19, kiểm soát chặt chẽ, khoanh vùng cách ly kịp thời và xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc gần với ca nhiễm COVID-19. Việc khai báo, kiểm tra y tế tại khu dân cư, nhà trọ, nhà ở công nhân... cũng phải được thực hiện nghiêm.

Sáng 6h ngày 30/7, Bộ Y tế công bố thêm 9 ca mắc COVID-19 mới tại Hà Nội và Đà Nẵng, nâng tổng số người mắc COVID-19 tại nước ta lên 459, trong đó có 276 ca mắc COVID-19 nhập cảnh được cách ly ngay.

Theo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, hiện có 81.546 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly tại nước ta. Trong đó, 472 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 14.213 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 66.861 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

 

 

Theo https://nhadautu.vn/da-nang-cam-ket-cung-ung-du-thuc-pham-khi-nguoi-dan-di-mua-sam-tang-nhanh-d40624.html