Thứ tư, 21/10/2020, 23:11

Đặc sản “tôm bay” cháy hàng, khách đặt tiền triệu vẫn bị hủy đơn

Đặc sản châu chấu hay còn gọi là 'tôm bay' có giá hơn 200.000 đồng/kg vẫn không có để bán, khách phải đặt trước mới có hàng, thậm chí có hôm dù đặt trước nhưng vẫn bị hủy đơn vì khan hiếm.

Từ đầu tháng 8 sang tháng 9 là thời điểm bước vào mùa thu hoạch lúa, đây cũng là thời điểm châu chấu xuất hiện nhiều trên các cánh đồng, nhất là ở các tỉnh miền Trung như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh.... Nhiều người dân trúng đậm nhờ săn châu chấu và đây cũng là món đặc sản quý hiếm đối với người dân thị thành.

Châu chấu được nhiều người ví là “tôm bay” vì nó có thân mình thon dài, có nhiều càng giống con tôm.

Anh Hoàng Đồng ở Quỳnh Lưu, Nghệ An cho biết, thời điểm này ở Nghệ An, lúa hè thu đang vào giai đoạn thu hoạch nên lượng châu chấu xuất hiện khá nhiều trên các cánh đồng.

Năm nào vào thời điểm này anh Đồng cùng một số người ở địa phương đi các cánh đồng trong huyện ‘săn’ châu chấu để bán cho thương lái.

Đặc sản “tôm bay” cháy hàng, khách đặt tiền triệu vẫn bị hủy đơn - Ảnh 1.

Giá châu chấu được thu mua tại đồng có ngày cao nhất là 150.000 đồng/kg

Giá châu chấu được thương lái trả khá cao, trung bình khoảng từ 130-150.000/kg nên khi lượng châu chấu trong huyện vơi thì anh Đồng một số người  lại sang các đồng lúa ở huyện lân cận như Diễn Châu, Yên Thành, thậm chí vào cả Hà Tĩnh để ‘săn’ loại đặc sản này.

Việc săn loài này cũng đơn giản. Theo anh Đồng, thời điểm châu chấu xuất hiện nhiều trên đồng thì chỉ cần chuẩn bị vợt to có lưới dày rồi ngồi sau xe máy chạy trên trục đường lùa châu chấu bay vào vợt. Còn vào thời điểm châu chấu thưa ít thì dùng lưới dài khoảng 7-10 mét, thậm chí dài hơn để bắt.

"Những ngày châu chấu nở rộ thì mỗi ngày chúng tôi có thể vợt được trên dưới chục cân, bán được khoảng hơn triệu đồng, nhưng cũng có thời điểm ít hơn thì chỉ thu được khoảng 500-600.000 đồng mỗi ngày.

Vợt được bao nhiêu đều có người đến thu mua ngay trong ngày. Họ mua để vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc, trong đó Hà Nội là nơi tiêu thụ nhiều nhất”, anh Đồng cho hay.

Nhiều người săn châu chấu cho biết, vào vụ thu hoạch Đông Xuân, nghề săn châu chấu chỉ kéo dài khoảng 10 ngày. Tuy nhiên bước sang vụ Hè Thu, nghề này đánh được 3 - 4 tháng. Thời điểm đầu vụ, giá thu mua lên tới 100.000 - 150.000 đồng/kg. Nghề không vất vả, cực nhọc mà có đến đâu đều bán hết đến đó.

Đặc sản “tôm bay” cháy hàng, khách đặt tiền triệu vẫn bị hủy đơn - Ảnh 2.

Châu chấu được rao bán trên các chợ online, tùy loại và tùy châu chấu săn được từng vùng, giá dao động từ 200-250.000 đồng/kg.

Năm nào cũng vậy, cứ đến mùa châu chấu là chị Thùy Dương ở Kim Giang (Hà Nội) lại dặn người nhà ở Nghệ An thu mua tại đồng rồi đóng gói chuyển ra Hà Nội để bán.

Chị Thùy Dương cho biết, những năm trước không bị dịch bệnh thì việc vận chuyển thuận tiện hơn nên giá châu chấu chỉ khoảng 130-150.000 đồng/kg. Mỗi vụ chị bán được hàng tạ châu chấu.

Nhưng năm nay do dịch bệnh, phương tiện vận chuyển khó khăn nên châu chấu trở nên khan hiếm, giá tăng cao gần gấp đôi, từ 200-250.000 đồng/kg.

“Đợt này tôi bán để giữ khách thôi chứ lời lãi không được mấy. Ấy thế mà có những ngày hàng chục khách đặt nhưng tôi vẫn phải hủy đơn vì dịch bệnh nên châu chấu không chuyển từ quê ra kịp”, Chị Thùy Dương cho hay.

Đặc sản “tôm bay” cháy hàng, khách đặt tiền triệu vẫn bị hủy đơn - Ảnh 3.

Châu chấu được nhiều người ví là “tôm bay” vì nó có thân mình thon dài, có nhiều càng giống con tôm.

Theo chị Thùy Dương, thời điểm này châu chấu đang có trứng nên rất béo ngậy, do đó dù giá tăng cao vẫn có khá nhiều người đặt mua. Những năm trước rẻ thì có khách mua 1 lúc 2-3kg, thậm chí 4-5kg, nhưng năm nay đắt nên họ ít, nhiều lắm là 1-2kg.

Trước đây, món này chỉ người ở quê mới thích ăn. Cứ đến mùa thu hoạch lúa thì châu chấu bay đầy đồng, thậm chí tràn cả vào nhà. Người dân chỉ cần dùng vợt nhỏ quay 1 vòng là đủ bữa. Chẳng mất đồng nào lại được bữa lai rai ngon tuyệt.

Nhưng mấy năm nay, không chỉ người dân thôn quê mà người thành phố cũng săn lùng, coi nó như đặc sản khó tìm vì chỉ đến gần mùa thu hoạch lúa mới có.

Từ dân dã trở thành đặc sản đắt đỏ ở thành phố, nhiều người đặt mua ở quê sau đó vận chuyển ra ăn dần.

Món châu chấu này chế biến cũng rất đơn giản, sau khi mua về thì chần qua nước sôi rồi vặt sạch cánh, rút ruột cẩn thận sau đó cho ít mỡ lợn vào chảo đảo đều. Khi châu chấu ngả sang màu vàng cánh gián thì nêm thêm gia vị, ớt, tiêu,… đảo tiếp đến khi châu chấu có màu nâu bóng, thơm giòn thì rắc thêm chút lá chanh thái nhỏ là có thể ăn được.

Nhiều người sành ăn còn tiết lộ bí quyết, khi nấu cho thêm 1 ít nước muối cà là món tôm bay thơm lừng, dòn ngon tuyệt vời.

Đặc sản “tôm bay” cháy hàng, khách đặt tiền triệu vẫn bị hủy đơn - Ảnh 4.

Đặc sản “tôm bay” vào mùa giá chát, khách đặt tiền triệu vẫn bị hủy đơn

Chính vì 1 năm có 2 mùa, lại được bắt tự nhiên nên châu chấu quê trở thành món đặc sản đắt tiền của người dân thị thành hiện nay.

Chị Thùy Dương cho biết, từ đầu tháng 8 chị bắt đầu nhận đơn và bán túc tắc đến hết tháng 10. “Giá châu chấu ở quê cũng tăng cao, tiền vận chuyển cũng tăng gấp 3 nên lần này tôi bán để giữ khách là chính chứ xác định lời lãi chẳng được bao nhiêu”, chị Thùy Dương chia sẻ thêm.

 

 

 

Theo Infonet

Cùng chuyên mục

Nghề cốm Mễ Trì vinh dự được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Nghề cốm Mễ Trì vinh dự được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể...

DN&TH; Tối 29.3, tại Khu Dự án Vườn Cam, quận Nam Từ Liêm (TP. Hà Nội) diễn ra Lễ đón nhận Bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia nghề cốm Mễ Trì và Bằng công nhận Di tích lịch sử Nghệ thuật cấp Thành phố Chùa Linh Quang(phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội).
“Đơn giản, tôi chỉ là cô gái bán nem!”

“Đơn giản, tôi chỉ là cô gái bán nem!”

DNTH: Câu nói giản dị đến mộc mạc của chị Dương Thị Thu Hiền chủ cửa hàng “Góc bếp thời gian – Hiền Anh” ở Ngọc Thụy – Long Biên, càng khiến chúng tôi cảm phục và quý mến chị, người phụ nữ luôn muốn đổi mới và đương đầu với những thử thách mà ít ai có thể làm được như chị.
Hà Nội cũng có những ngõ nhỏ bán đồ ăn vặt trứ danh cực thích hợp với thời tiết bây giờ

Hà Nội cũng có những ngõ nhỏ bán đồ ăn vặt trứ danh cực thích hợp...

Những con ngõ nhỏ ở Hà Nội vẫn thường ẩn chứa đủ loại món ngon khó cưỡng, nhất là trong tiết trời cực dễ chịu thế này.
Đặc sản miền Tây hối hả vào vụ Tết

Đặc sản miền Tây hối hả vào vụ Tết

DNTH: Giá cả hầu hết sản phẩm Tết đều tăng so với cùng kỳ năm ngoái do nguyên liệu đầu vào tăng. Nhiều cơ sở, làng nghề đặc sản ở miền Tây đang tất bật làm hàng cung ứng cho dịp Tết Kỷ Hợi 2019
Hà Nội vào mùa sấu non, giới nội trợ vung tiền triệu mua tích trữ

Hà Nội vào mùa sấu non, giới nội trợ vung tiền triệu mua tích trữ

Những ngày này, Hà Nội bắt đầu vào mùa sấu non, các bà nội trợ đã rục rịch rủ nhau đi mua về chế biến những món ăn khoái khẩu cho gia đình như: Sấu muối tỏi ớt, sấu dầm chua ngọt… Nhiều người bỏ ra cả triệu đồng để mua hàng chục cân sấu non tích trữ tủ lạnh ăn dần.
Đã mắt và phát cuồng với những món ngon cổ truyền Tết Nguyên đán của các nước

Đã mắt và phát cuồng với những món ngon cổ truyền Tết Nguyên đán...

Các quốc gia châu Á cũng đón Tết Nguyên đán giống với Việt Nam có những món ăn cổ truyền vô cùng hấp dẫn và ý nghĩa. Theo Thrillist cho hay.
Những làng bánh xứ Quảng tất bật vào tết

Những làng bánh xứ Quảng tất bật vào tết

Những ngày cận tết, các làng nghề làm bánh tết ở Quảng Nam lại tất bật sản xuất để bán phục vụ tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.
Cá ngon nhất sông Đà, giá cắt cổ vì tác dụng bổ thận, tráng dương

Cá ngon nhất sông Đà, giá cắt cổ vì tác dụng bổ thận, tráng dương

Chạch chấu Sông Đà đang có giá đắt đỏ vì chúng được ưa chuộng ở cả Hà Nội lẫn Sài Gòn và khá hiếm. Theo đó, giá chạch chấu loại lớn có thể lên tới gần 1 triệu đồng/kg nhưng vẫn được nhiều người săn mua vì loài cá này giúp bổ thận, tráng dương và có tác dụng tốt cho sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất