Thứ hai, 28/09/2020, 07:48

Đại biểu Quốc hội bức xúc khi "đất vàng" trụ sở di dời dùng xây chung cư, văn phòng

Đại biểu Trần Thị Dung cho rằng việc này gây ra những hệ lụy về quy hoạch hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội, quy mô dân số, đi ngược với mục tiêu ban đầu đã đề ra khi thực hiện việc di dời.

Chiều 4/6, tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, đại biểu Trần Thị Dung (đoàn Điện Biên) nêu câu hỏi về trách nhiệm của Bộ trong việc chậm di dời các cơ sở sản xuất công nghiệp, bệnh viện, cơ sở giáo dục và các cơ quan ra khỏi khu vực nội thành Hà Nội, chưa thực hiện nghiêm theo Quyết định 130 của Thủ tướng Chính phủ đã có hiệu lực từ năm 2015; quỹ đất sau khi di dời chưa được bàn giao lại cho TP. Hà Nội để quản lý theo quy hoạch.

Đại biểu Quốc hội Trần Thị Dung (đoàn Điện Biên). Ảnh: Như Ý

Trả lời câu hỏi của đại biểu Trần Thị Dung, Bộ trưởng Xây dựng cho biết vấn đề di dời trụ sở các cơ quan ban ngành ra khỏi nội thành Hà Nội đã được quy định tại Luật Thủ đô, Quy hoạch chung của TP. Hà Nội theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ trưởng dẫn ra những căn cứ và quy trình thực hiện, trách nhiệm cụ thể của các bộ ngành liên quan như Bộ Y tế, Bộ Giáo dục Đào tạo, Bộ Tài chính, TP. Hà Nội… về việc lập danh mục, xác định các tiêu chí, lộ trình, biện pháp di dời cụ thể trình Thủ tướng phê duyệt.

Bên cạnh đó là tổ chức lập các đồ án quy hoạch có liên quan làm căn cứ cho việc sử dụng đất sau khi di dời, xác định bố trí quỹ đất để phục vụ cho công tác di dời; đề xuất cơ chế chính sách phù hợp để khuyến khích thực hiện việc khai thác sử dụng quỹ đất, tạo nguồn vốn cho các cơ sở di dời.

Mặc dù Hà Nội đã bố trí một số khu vực, địa điểm và một số danh mục thuộc UBND TP. Hà Nội phải di dời nhưng Bộ trưởng thừa nhận công tác thực hiện vẫn còn diễn ra rất chậm.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà. Ảnh: Như Ý

Lắng nghe giải trình của Bộ trưởng Phạm Hồng Hà, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị: “Tóm lại là việc này rất chậm. Trách nhiệm của Bộ Xây dựng và các bộ ngành liên quan là phải ngồi lại với nhau, đánh giá lại vì sao chậm và đưa ra được giải pháp sắp tới”.

Trước câu trả lời của Bộ trưởng Xây dựng, đại biểu Trần Thị Dung đưa ra ý kiến tranh luận cho rằng, Luật Thủ đô được thông qua vào năm 2012 và đã có hiệu lực được 8 năm. Mặc dù Luật đã quy định nhưng việc di dời trụ sở các bộ, ngành khỏi nội đô TP. Hà Nội vẫn chưa thực hiện được.

Theo quy định của Luật Thủ đô, quỹ đất sau khi di dời các cơ sở sẽ được ưu tiên phát triển các công trình công cộng, phục vụ cộng đồng. Tuy nhiên, thực tế sau di dời thì phần lớn biến thành chung cư cao tầng, ít có công trình công cộng, phục vụ người dân.

9 cơ quan, bộ ngành đã được bố trí quỹ đất di dời nhưng lại có đến 7 cơ quan giữ lại trụ sở cũ và 2 cơ quan chuyển đổi mục đích xây dựng sang chung cư, văn phòng cao tầng. Không có khu đất nào được sử dụng để xây dựng công trình công cộng.

Ngoài ra, cũng chưa có cơ sở giáo dục nào di dời ra khỏi nội thành vì chưa có cơ sở hạ tầng và chưa được giao đất. Điều này gây ra những hệ lụy về quy hoạch hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội, quy mô dân số, đi ngược với mục tiêu ban đầu đã đề ra khi thực hiện việc di dời các nhà máy, xí nghiệp, trụ sở bộ, ngành.

Bà Dung đề nghị Bộ Xây dựng và các bộ liên quan xem xét lại trách nhiệm của mình và quan tâm thực hiện việc di dời một cách nghiêm túc.

Việc di dời trụ sở các cơ quan ra khỏi các quận nội thành được thực hiện theo quyết định của Chính phủ có từ năm 1997, 8 bộ, ngành đã di dời sang trụ sở mới từ năm 2012.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn trên 10 bộ, ngành chưa di dời ra khỏi khu vực nội đô. Hiện các cơ quan bộ, ngành Trung ương này đang sở hữu những vị trí được coi là “đất vàng” của nội đô. Bên cạnh việc kêu khó trong kinh phí di dời, nhiều chuyên gia còn cho rằng, sở hữu vị trí vàng, có giá trị bất động sản cao cũng là lý do các bộ, ngành chậm trễ di dời.

Bên cạnh đó, điều mà dư luận quan tâm là những khu “đất vàng” của các trụ sở bộ, ngành sau khi di dời sẽ được sử dụng vào mục đích gì hay lại trở thành các dự án chung cư, văn phòng gây áp lực cho nội đô Thủ đô?

 

 

Theo Mai Lâm

Reatimes

Cùng chuyên mục

Xây dựng mối quan hệ gắn bó giữa Quốc hội và các cơ quan báo chí

Xây dựng mối quan hệ gắn bó giữa Quốc hội và các cơ quan báo chí

Trước yêu cầu đổi mới về các mặt hoạt động của Quốc hội đáp ứng nguyện vọng chính đáng của cử tri, các cơ quan báo chí cần không ngừng nâng cao chất lượng công tác thông tin, tuyên truyền, trau dồi, tăng cường năng lực, kỹ năng cho đội ngũ phóng viên nghị trường.
Sáng nay, khai mạc phiên họp 35 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Sáng nay, khai mạc phiên họp 35 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

DNTH: Tại phiên họp 35, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng phát biểu tại Đại hội đồng IPU-141

Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng phát biểu tại Đại hội đồng IPU-141

Việt Nam sẽ tiếp tục góp phần thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, giải quyết những vấn đề toàn cầu trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.
Bế mạc Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khoá XIV

Bế mạc Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khoá XIV

Sau hơn 20 ngày làm việc, Quốc hội khóa XIV đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình Kỳ họp thứ 9.
Hội đồng Bầu cử Quốc gia họp phiên thứ nhất

Hội đồng Bầu cử Quốc gia họp phiên thứ nhất

Chiều ngày 3/8, tại Nhà Quốc hội, Hội đồng Bầu cử Quốc gia họp phiên thứ nhất. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì phiên họp.
Chủ tịch Quốc hội sẽ tham dự Hội nghị APPF 27 tại Campuchia

Chủ tịch Quốc hội sẽ tham dự Hội nghị APPF 27 tại Campuchia

Chuyến thăm diễn ra theo lời mời của ông Samdech Akka Moha Ponhea Chakrei Heng Samrin, Chủ tịch Quốc hội Campuchia, Chủ tịch Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 27.
Tăng thêm sức mạnh của Quốc hội

Tăng thêm sức mạnh của Quốc hội

Hiến pháp năm 2013 quy định khá mở về việc Quốc hội có thẩm quyền quyết định thành lập các cơ quan chuyên môn thuộc Quốc hội. Hiện nay, chúng ta đặt mục tiêu phải làm cho hoạt động của Quốc hội ngày càng hiệu lực, hiệu quả. Tôi cho rằng, hoàn toàn có thể sửa đổi, bổ sung Luật Tổ chức Quốc hội trên quan điểm đổi mới tổ chức của Quốc hội để vừa bảo đảm thực hiện Nghị quyết của Trung ương về tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế vừa bảo đảm mục tiêu làm cho hoạt động của Quốc hội ngày càng tốt hơn, hiệu lực, hiệu quả cao hơn, đáp ứng đòi hỏi của cử tri và nhân dân cả nước.
Quốc hội chính thức thông qua Nghị quyết giảm thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2020

Quốc hội chính thức thông qua Nghị quyết giảm thuế thu nhập doanh...

Với tỷ lệ tán thành chiếm 91,10% tổng số đại biểu quốc hội (ĐBQH), Quốc hội đã thông qua Nghị quyết giảm thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2020 đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất